หนุ่มทวงหนี้โหด จิกหัว ตบหน้า ถีบไม่ยั้ง โดยลูกหนี้ได้แต่ยืนไม่ขัดขืน พร้อมบอกจะเร่งหาเงินมาใช้ แถมถูกอัดคลิปประจานลงโซเชียล จนมีคนเข้ามาแสดงคอมเมนต์กันจำนวนมาก ล่าสุด "ผู้การโคราช" สั่งชุดสืบสวนติดตามหาชายในคลิปแล้ว พร้อมกำชับทุก สภ.ใน 32 อำเภอ กวดขันผู้ประกอบการปล่อยเงินกู้รายวัน


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 65 จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "เต้ยครับ ด่านขุนทด" ได้โพสต์ภาพถ่ายของหญิงรายหนึ่งถือบัตรประจำตัวประชาชน และภาพโปรไฟล์ของหญิงรายดังกล่าว พร้อมกับระบุข้อความว่า "อีหมอนี่มันเป็นลูกใคร มันกล้าตอแหลกู เจอกันนะน้อง ใครรู้จักมัน บอกมันโอนเงินก่อนถึงตัว" ซึ่งหลังจากโพสต์ไปไม่กี่วัน ก็มีคลิปภาพหลุดว่อนโซเชียล เป็นภาพเกตุการณ์ขณะชายคนหนึ่งใช้กำลังตบตี จิกผม และถีบหญิงคนหนึ่ง โดยที่หญิงคนดังกล่าวไม่ได้ต่อสู้อะไร โดยการพูดคุยในคลิป พบว่าเป็นการติดตามทวงหนี้ หลังจากที่หญิงรายดังกล่าวไม่ยอมจ่ายหนี้ให้กับชายในคลิป และไม่สามารถติดต่อได้ จนชายที่เป็นเจ้าหนี้ต้องขับรถออกมาตามหาจนเจอตัว

และหลังจากคลิปภาพดังกล่าวแพร่กระจายออกไป ได้มีคนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันเป็นจำนวนมาก รวมทั้ง "เพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part3" ก็ได้โพสต์ภาพหญิงที่ถูกทำร้าย และข้อความว่า #เหรียญต่างมุมมอง ลูกหนี้ เป็นหนี้ต้องหามาจ่าย เจ้าหนี้ทวงหนี้ไปตามสมควรแต่อย่ารุนแรงเกิน ตบหน้าหลายทีมันอาจจะรุนแรงเกินไป ยังไงเราต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย พิกัดแถวโคราช มีคลิปขอไม่ลง ซึ่งชาวโซเชียลส่วนใหญ่ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ต่างมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่

และจากตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเกิดเหตุขึ้นจริงในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อไปถึงหนุ่มเจ้าหนี้เงินกู้ และหญิงลูกหนี้ที่ถูกทำร้าย แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้สอบถามไปยัง พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ซึ่งเปิดเผยว่า จากคลิปชายทวงหนี้ที่ปรากฏในโลกโซเชียล ขณะนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ติดตามหาตัวชายในคลิปแล้ว คาดว่าจะได้ตัวเร็วนี้ๆ พร้อมกันนี้ยังได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ทั้ง 32 อำเภอ ให้กวดขันผู้ประกอบการปล่อยเงินกู้รายวัน หากพบมีการกระทำผิดกฎหมายให้สอบสวนจับกุมดำเนินคดีทันที เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการซ้ำเติมประชาชนในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจเช่นนี้

...

สำหรับการปล่อยเงินกู้นอกระบบ ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้าผู้ให้กู้เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ก็จะผิดกฎหมายทันที เพราะกฎหมายบัญญัติไว้ว่า การเรียกเก็บดอกเบี้ยต้องไม่เกินร้อยละ 15 บาทต่อปี หรือไม่เกินร้อยละ 1.25 บาทต่อเดือน เพราะฉะนั้น การที่เจ้าหนี้ขูดรีดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ถือเป็นความผิดทางอาญา มีโทษทั้งจำทั้งปรับ โดยโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งต้องมาดูว่า กรณีที่เกิดขึ้นเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนดหรือไม่ ทวงหนี้วันละกี่ครั้ง ทวงหนี้เวลาไหน ทวงแบบใด และทวงถามอย่างเป็นธรรมหรือไม่ จะต้องมาตรวจสอบรายละเอียดอื่นๆ ด้วยว่า อยู่ในกรอบกฎหมายทวงหนี้หรือไม่ .