บิ๊กโจ๊ก แถลงปิดคดีฆ่าอำพรางนำหินถ่วงศพจมทะเล พื้นที่ สภ.ปากพนัง หลังทีมสืบแกะรอยจากแผลบนศพผู้ตายจนรู้ชื่อ ก่อนจะสืบเพิ่มต่อจนสามารถออกหมายจับน้าชาย รับสารภาพลงมือฆ่าหลานจริง ปมทะเลาะกันแรง

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรองหน.ศพดส.ตร. เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากพนัง รับแจ้งเหตุพบศพลอยน้ำอยู่กลางทะเล ห่างจากชายฝั่ง 2 กม. ได้ให้มูลนิธิลากเข้าฝั่งที่ชายหาดหมู่ 1 ต.บางพระ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จากการชันสูตรพลิกศพ พบว่าผู้ตายเสียชีวิตมา 7-10 วัน สภาพศพถูกมัดและถ่วงด้วยก้อนหิน 3 ก้อน เป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และเป็นที่สนใจของประชาชน สื่อมวลชน

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 สั่งให้ พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 พ.ต.อ.สิชา พูลวงษ์ ผกก.สภ.ปากพนัง, พ.ต.อ.พิศิษฐ์ วิเศษวงศ์ ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.ธัชพงศ์ วงศ์พัฒนานิวาศ ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.8 ทำการสืบสวนหาตัวคนหายในพื้นที่ อ.ปากพนัง และพื้นที่ข้างเคียง จนพบว่าผู้ตายคือ นายเฉลิมชัย หรือ ก็อต เสียงเพราะ ชาวบ้านหมู่ 3 ต.บางพระ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. จากผลการชันสูตรบาดแผลของแพทย์โรงพยาบาลมหาราช จ.นครศรีธรรมราช ยืนยันว่าผู้ตายมีบาดแผลที่ศีรษะ มีรอยสมานแผลประมาณ 6 เดือน

...

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ชุดสืบสวนจึงได้ตรวจสอบจากโรงพยาบาล พบว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2564 นายเฉลิมชัย ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลปากพนัง โดยได้รับอุบัติเหตุ ทำให้มีบาดแผลบริเวณศีรษะและกะโหลกร้าว จึงทำให้ชุดสืบสวนเชื่อว่าผู้ตายคือนายเฉลิมชัย เสียงเพราะ อายุ 23 ปี จากนั้นชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด สอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง และรวบรวมพยานหลักฐาน ต่อมาวันที่ 27 เม.ย. พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดปากพนังเพื่อออกหมายจับ นายสมพิน หรืออุ้ง แก้วเอียด ผู้กระทำความผิดในคดีนี้ ซึ่งศาลจังหวัดปากพนังได้อนุมัติหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง ที่ 69/2565 ลง 27 เม.ย. 2565 ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย” เพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายศาลจังหวัดปากพนังที่ 69/2565 ลง 27 เม.ย. 2565 ดังกล่าว เข้าจับกุมตัวนายสมพิน แก้วเอียด หรืออุ้ง โดยนายสมพินรับสารภาพว่าเมื่อวันที่ 18 เม.ย. เวลา 01.00 น. ได้มีปากเสียงกับนายเฉลิมชัย หรือ ก็อต เสียงเพราะ โดยผู้ต้องหาอ้างว่าผู้ตายได้ใช้เหล็กยาว 1 เมตร ตีผู้ต้องหา แต่ผู้ต้องหาใช้หมอนบังและแย่งเหล็กกลับมาได้ และใช้เหล็กดังกล่าวตีผู้ตายจนล้มลงแน่นิ่งไป ผู้ต้องหาคิดว่าผู้ตายได้เสียชีวิตไปแล้ว จากนั้นจึงได้นำตัวผู้ตายใส่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างและห่อปกปิดร่างผู้ตายด้วยสแลนกันแดดสีดำ นำร่างผู้ตายไปลงเรือประมงที่จอดไว้ในคลองฉุกเฉิน จากนั้นจึงออกเรือไปในทะเลได้สักระยะ และได้นำก้อนหิน จำนวน 3 ก้อน รัดด้วยเชือกไนลอนแล้วผูกโยงกับร่างผู้ตายไว้เพื่อถ่วงให้จมน้ำ แล้วจึงนำร่างทิ้งลงไปในทะเลบริเวณแนวปะการังเทียม ห่างจากชายฝั่งประมาณ 2 กม. จากนั้นได้นำเรือกลับเข้าที่จอดเดิมแล้วกลับบ้านไป.