ผบช.น. เผยพนักงานสอบสวน สน.บางนา รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติศาลออกหมายจับเพิ่มอีก 4 คน แก๊งอดีตตำรวจไซเบอร์ อุ้มรีดตบทรัพย์ พร้อมสั่งกำชับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคน ห้ามไม่ให้กระทำการในลักษณะเดียวกัน

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2565 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าจับกุมตำรวจไซเบอร์ 2 นาย ร่วมกับพวกรีดไถเหยื่อที่เล่นเว็บไซต์การพนันว่า พนักงานสอบสวน สน.บางนา ได้ทำการออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ไปแล้วในชุดแรก 5 คน โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือน ส่วนความคืบหน้าล่าสุดพนักงานสอบสวน สน.บางนา ได้นำพยานหลักฐานไปขอให้ศาลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวเพิ่มอีก 4 คน ส่วนพฤติการณ์ของทั้ง 4 คนนี้ได้ร่วมกับกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับไปก่อนหน้านี้ โดยมีพยานหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด และข้อมูลจากการสอบปากคำพยานรวมถึงผู้เสียหายว่า เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการอุ้มรีดไถดังกล่าว ส่วนพฤติการณ์การก่อเหตุและการร่วมกระทำความผิดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ แต่จากการตรวจสอบข้อมูลของผู้ต้องสงสัยอีก 4 คนที่กำลังไปขอหมายจับพบว่าเป็นพลเรือนธรรมดาและไม่เคยรับราชการตำรวจมาก่อนแต่อย่างใด ส่วนหลังจากนี้จะมีการออกหมายจับบุคคลอื่นเพิ่มเติมอีกหรือไม่ต้องรอให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้ได้ชัดเจนอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ต.คม รอดเภา อดีต สว.(สอบสวน) บก.สอท.5 ตำรวจไซเบอร์ ที่ตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องหา กล่าวอ้างถึงประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 134 ที่เกี่ยวข้องกับการนำตัวผู้ต้องหาไปส่งศาลว่าการกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น เบื้องต้นได้สอบถามไปยังพนักงานสอบสวน สน.บางนา แล้ว และได้มีการตรวจสอบข้อกฎหมายพบว่าเป็นสิทธิที่พนักงานสอบสวนสามารถกระทำได้

...

ส่วนกรณีที่ เพจสายไหมต้องรอด นำผู้เสียหายไปแจ้งความที่ สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ ว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอุ้มตัวไปรีดไถเงินที่ได้จากเว็บพนันออนไลน์ลักษณะใกล้เคียงกับพฤติกรรมของผู้ต้องหาในพื้นที่ สน.บางนา อีกทั้งยังข่มขู่ผู้เสียหายว่า หากไปแจ้งความก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับกลุ่มของตนเองได้ เนื่องจากรู้จักกับ ผบช.น. และ ผบช.ก.นั้น พล.ต.ท.สำราญ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายกล่าวอ้างเพียงลอยๆ เท่านั้น อีกครั้งยังยืนยันว่าตนเองไม่เคยมีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์ หรือสั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปทำสิ่งผิดกฎหมาย และเตรียมให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้วว่าเป็นการกล่าวอ้างมาถึงตนเองจริงหรือไม่

ทั้งนี้ หลังจากเกิดคดีอุ้มรีดไถในพื้นที่ สน.บางนา ได้สั่งการกำชับไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนห้ามไม่ให้กระทำการในลักษณะเดียวกัน หากพบก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ไม่มีละเว้น ส่วนเรื่องทางคดีของ สน.บางนา ยืนยันจะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยไม่เลือกปฏิบัติว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ.