ตำรวจภาค 8 สนธิกำลังตำรวจภูเก็ตลุยตรวจ 3 เป้าหมายเครือข่าย "มังกรฟ้า" 2 จุดแรกไม่พบอุปกรณ์เจอ 1 คนตามหมาย ส่วนจุดที่ 3 พบผู้มีชื่อตามหมาย ยึดคอมพิวเตอร์ตรวจสอบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มี.ค. 65 พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 พล.ต.ต.เสริมพันธ์ุ ศิริคง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม รอง ผบก.ปรก.บก.สส.ภ.8 นำกำลังชุดปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 8 พร้อมหมายศาลจังหวัดภูเก็ต เข้าตรวจสอบการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลบนแพลตฟอร์มของบริษัท มังกรฟ้า ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จำนวน 3 จุด จากเป้าหมายการตรวจค้นในพื้นที่รับผิดชอบตำรวจภูธรภาค 8 จำนวน 13 เป้าหมาย เพื่อตรวจยึดสลากกินแบ่งรัฐบาลที่จำหน่ายเกินราคา ซึ่งชุดสืบสวนได้ทำการซื้อในราคาเกินกว่ากฎหมายกำหนดไว้แล้ว ในราคา 100 บาท และตรวจยึดพยานวัตถุอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายสลากเกินราคา เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร เป็นต้น ตลอดจนสอบปากคำตัวแทนจำหน่ายที่จำหน่ายสลากเกินราคาให้กับมังกรฟ้าสำนักงานใหญ่ว่ามีพฤติการณ์กระทำความผิดร่วมกันหรือไม่อย่างไร และแบ่งปันผลประโยชน์ที่ได้จากการกระทำผิดอย่างไร

ผลการเข้าตรวจเบื้องต้น จุดแรกเป็นบ้านพักภายในซอยปฎัก 12 ต.กะรน อ.เมือง ไม่พบสิ่งผิดปกติ โดยเจ้าของบ้านอ้างเป็นชื่อของผู้เช่าซึ่งออกไปแล้ว แต่ไม่ยอมย้ายชื่อออกจากสำเนาทะเบียนบ้าน จุดที่ 2 เป็นบ้านอยู่บริเวณถนนเทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.เมือง ไม่พบอุปกรณ์ใดๆ แต่พบผู้ที่ถูกระบุชื่อในหมายศาล และจุดที่ 3 ภายในซอยธรณีทอง อ.เมือง พบผู้ที่มีชื่อตามหมายศาล และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการแพลตฟอร์มมังกรฟ้าในการซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดที่ผ่านมา โดยนำตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ บก.สส.ภ.8 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

...

พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 กล่าวว่า ด้วยกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตรับคำสั่งจาก พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองประธานอนุคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการตรวจค้นที่บริษัทมังกรฟ้า สาขาใหญ่นนทบุรี และก่อนหน้านี้ก็ได้มีการตรวจกองสลากพลัสที่กรุงเทพมหานคร

"การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการตรวจค้นเอเย่นต์ หรือตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่รับผิดชอบตำรวจภูธรภาค 8 จำนวน 7 จังหวัด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการซื้อสลากจากตัวแทนของมังกรฟ้าจังหวัดต่างๆ จากนั้นได้ขอหมายศาลเพื่อเข้าทำการตรวจค้นจำนวน 13 จุด ประกอบด้วย ภูเก็ต 3 จุด, สุราษฎร์ธานี 2 จุด กระบี่ 4 จุด และนครศรีธรรมราช ระนอง ชุมพร กับพังงา จังหวัดละ 1 จุด และในส่วนของตรวจค้นนั้น เพื่อตรวจสอบว่าสลากกินแบ่งฯ ที่มีการล่อซื้อและมีราคาแพงนั้นอยู่ในพื้นที่นั้นๆ จริงหรือไม่อย่างไร เนื่องจากเกี่ยวพันกับข้อหาที่ตั้งไว้ เช่น ตั้งข้อกล่าวหาว่าขายสลากฯ แพง ซึ่งพบว่าผู้ขายหรือตัวแทนมีสลากจริง ก็จะโดนเพียงข้อหาเดียว แต่หากไม่มีตัวสลาก แต่เป็นการหลอกขายประชาชนโดยทั่วไปจะถูกดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง หรือฉ้อโกงประชาชน หรืออาจจะเกี่ยวพันถึงข้อหาการพนัน เนื่องจากไม่มีอะไรเลยแต่หลอกให้คนซื้อ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรายงานผล" ผบก.สส.ภ.8 กล่าว

พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนการตรวจค้นในพื้นที่ จ.ภูเก็ต นั้นผู้ขายจะสมัครเป็นตัวแทนขายสลากฯ ของมังกรฟ้า โดยจะมีการขายสลากฯ ให้ตัวแทนใบละ 90-97 บาท เป็นเหตุให้ตัวแทนนำไปขายในราคา 100 บาท หรือ 105 บาท หรือสูงกว่านั้น ตามกระแสความต้องการซื้อในแต่ละงวด โดยกรณีของผู้ขายในซอยธรณีทองนั้นไม่ได้เป็นเอเย่นต์ของมังกรฟ้า เพียงแต่อาศัยแพลตฟอร์มของมังกรฟ้า เป็นเพียงผู้แนะนำการค้า และชักชวนผู้อื่นมาซื้อในราคา 100 บาท ดังนั้นในภาพรวมมังกรฟ้าเกี่ยวข้องแน่นอน กรณีรู้เห็นการจำหน่ายสลากราคาแพงแก่ประชาชนทั่วไป และจำหน่ายสลากราคาแพงให้กับเอเย่นต์ของตัวเอง ส่วนมังกรฟ้าจะได้สลากฯ จากที่ไหนนั้นไม่ทราบ แต่มีการนำมาจำหน่ายให้เอเย่นต์ในราคาแพง และเอเย่นต์ก็นำไปจำหน่ายในราคาที่แพงขึ้นไปอีก จึงเป็นสิ่งที่ต้องตรวจสอบและนำตัวเอเย่นต์ไปสอบสวนเพิ่มเติม โดยมีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.ท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จากนั้นจะสรุปผลการดำเนินการและส่งหลักฐานทั้งหมด อาทิ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือที่นำมาใช้ เป็นต้น จากนั้นก็ได้พิจารณาว่าจะต้องดำเนินคดีกับใครบ้าง และข้อหาอะไรต่อไป อีกส่วนจะได้รายงานไปยังอนุคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเสนอขาย หรือขายสลากกินแล่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาลต่อไป

...

ขณะที่ผู้ถูกกล่าวหารายหนึ่งระบุว่า ในส่วนของตนเองไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่าย แต่จะใช้แพลตฟอร์มของมังกรฟ้ามาแนะนำให้กับผู้สนใจ ซึ่งจะขายอยู่ที่ 100 บาท ในส่วนของกำไรก็ได้ไม่มากนัก อยู่ที่ประมาณ 3 บาท ขณะที่อีกรายระบุว่า สลากนำมาจำหน่ายนั้นจะอยู่ที่ใบละ 100 บาท หากซื้อก่อนวันออกเป็นเวลานานก็จะได้กำไรต่อใบมากสักหน่อยประมาณ 4-5 บาท แต่หากซื้อในเวลาใกล้สลากออกก็จะได้น้อยหน่อย เพราะทางฝั่งมังกรฟ้าก็จะขายแพงขึ้น.