ตำรวจน้ำโสมจับลุงวัย 58 ถือมีดอีโต้ย่องฟันคอฆ่าแม่เฒ่า 78 จนหวิดขาดตาย สารภาพอ้างระบายแค้นปม แม่ยายน้องชายที่ตายแอบขายยุ้งข้าวเก่า มรดกพ่อแม่ของตนที่มอบให้น้องชาย เมื่อน้องชายตายก็อยากได้คืน

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2565 ร.ต.อ.พีรยุทธ อุชชิน รอง สว.(สอบสวน) สภ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งจากนายสุรเดช เนตรวงศ์ ผู้ใหญ่หมู่ 14 ต.บ้านหยวก มีเหตุฆ่ากันตายในบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 14 บ้านหยวก จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.น้ำโสม พ.ต.ท.พรมมี โสระศรี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.น้ำโสม เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวร รพ.น้ำโสม อาสากู้ภัยทางหลวงจุดน้ำโสม รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ไม้ครึ่งปูน พบศพนางมะลัย สิงหาคำ อายุ 78 ปี ชาวบ้าน หมู่ 14 ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ถูกฟันด้วยของมีคมบริเวณใบหน้าและลำคอหวิดขาด นอนจมกองเลือดอยู่ในห้องน้ำหลังบ้าน สวมเสื้อแขนสั้นสีเหลือง ผ้าถุงลายดอกสีแดง น่าสยดสยองแก่ผู้พบเห็น โดยมีชาวบ้านจำนวนมากมามุงดูจำนวนมาก

สอบสวน น.ส.ปภัสสร สมหวัง อายุ 30 ปี หลานสาวผู้ตาย ให้การว่า ผู้ตายเป็นยาย อาศัยอยู่กับตนและแม่ เช้าวันนี้ตนเดินมารดน้ำผักหน้าบ้าน พบนายลคร สมหวัง อายุ 58 ปี ชาวบ้าน หมู่ 14 ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพี่ชายพ่อ และเป็นลุงของตน มีบ้านอยู่ห่างออกไป 100 เมตร แต่นายลครชอบเดินมาหาเรื่องที่บ้านตลอด ตนได้ออกไปซื้อกับข้าวมาให้ยายกินประมาณ 10 นาที กลับมาไม่เห็นยาย จึงตามหาและพบยายถูกฆ่าตายในห้องน้ำ ซึ่งมีเด็กที่เล่นแถวบ้านเห็นนายลครเดินถือมีดออกจากบ้านไป ตนสงสัยว่าฆาตกรจะเป็นนายลคร

...

ตำรวจออกติดตามจับกุมนายลครได้ขณะไปขอน้ำชาวบ้านดื่ม ห่างจากจุดเกิดเหตุ 500 เมตร โดยนายลคร อยู่ในสภาพเมาสุรา และถือมีดอีโต้มีคราบเลือดของกลางที่ก่อเหตุ จึงควบคุมตัวไปโรงพักทำการสอบสวน ซึ่งนายลครผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้ใช้มีดอีโต้ฟันคอผู้ตายจริง โดยผู้ตายเป็นแม่ยายของน้องชายตน ซึ่งน้องชายของตนเลี้ยงพ่อแม่ จึงได้รับมรดกเป็นที่ดินและบ้านจากพ่อแม่ ส่วนพ่อแม่ได้เสียชีวิตไปหมดแล้ว ซึ่งต่อมาน้องชายของตนเสียชีวิต น้องสะใภ้ได้เอาพ่อแม่มาอยู่ด้วย ทำให้ตนไม่พอใจ เพราะบ้านและที่ดินเป็นมรดกของพ่อแม่ตน น้องสะใภ้และหลานได้ขายยุ้งข้าวที่สร้างด้วยไม้ไป ตนรู้สึกโกรธ เพราะมันเป็นมรดกที่พ่อแม่ของตนสร้างขึ้น จะมาขายมรดกของพ่อแม่ตนไม่ได้ ตนจึงถือมีดอีโต้มาฆ่านางมะลัย เพื่อระบายแค้น

ร.ต.อ.พีรยุท อุชชิน รอง สว.(สอบสวน) สภ.น้ำโสม เปิดเผยว่า นายลครผู้ต้องหา เป็นพ่อหายแยกทางกับภรรยามาหลายสิบปี อาศัยอยู่ที่บ้านคนเดียวตามลำพัง และชอบดื่มเหล้าจนเป็นโรคแอลกอฮอลิซึ่ม พอเมาได้ที่ก็จะเดินไปหาเรื่องกับครอบครัวน้องสะใภ้ เพราะไม่พอใจที่น้องชายได้รับมรดกที่ดินและบ้าน เมื่อน้องชายตายก็อยากได้มรดกคืน แต่น้องชายได้โอนกรรมสิทธิ์ให้ลูกสาวไปแล้ว และเมื่อมาเห็นหลานขายยุ้งข้าวที่เก่า ยิ่งเกิดไม่พอใจหนัก และได้ก่อเหตุฆ่านางมะลัย แม่ยายน้องชายตาย ตำรวจจึงแจ้งข้อหา "ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน" ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.