สืบอุดรฯ จับโจ๋วัย 19 รับจ้างขนยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด จากเครือข่ายค้ายาชาวลาว โดยให้ไปรับของที่ริมโขงหนองคาย ส่งปลายทางอยุธยา อ้างทำมา 1 ปี ได้เงินนำมาซื้อรถ นำตัวค้นบ้านพบอีก 6.4 หมื่นเม็ด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ม.ค. 65 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ปิยะบุตร ไพบูลย์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายพายุ หรือเต้ย ภิคะวงษ์ อายุ 19 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 2,164,000 เม็ด รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ผต 6207 อุดรธานี รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดง หมายเลขทะเบียน 1 กฐ 2951 หนองคาย โดยจับกุมได้ที่ซอยข้างโรงเรียนน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย

พล.ต.ต.พิษณุ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 65 พ.ต.ท.สรพงษ์ งิมสันเทียะ รอง ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายโตโต้ ซึ่งเป็นคนไทยไปอาศัยอยู่ สปป.ลาว ได้โทรศัพท์ติดต่อมาว่าจ้างให้ขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด จากริมฝั่งโขง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ไปส่งลูกค้าที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ในราคา 3 แสนบาท โดยจะมีนายพายุเป็นคนขับรถปิกอัพพาสายลับไปรับยาที่ริมฝั่งโขง จึงวางแผนจับกุม ให้สายลับนั่งรถปิกอัพไปรับยาบ้ากับนายพายุตามคำสั่งนายโตโต้ ส่วนตำรวจได้ขับรถสะกดรอยตามไป

...

ถึงเวลา 22.00 น. นายโตโต้ได้โทรศัพท์มาแจ้งเปลี่ยนที่รับยาบ้า จาก อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ไปรับยาบ้าที่ริมฝั่งโขงบ้านท้ายหมู่บ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย นายพายุได้ขับรถปิกอัพไปรับยาบ้า โดยมีชายวัยรุ่น 2 คนขี่รถจักรยานยนต์มาช่วยขนกระสอบยาบ้าขึ้นท้ายกระบะรถปิกอัพ เสร็จแล้วขับรถนำหน้าออกมาจากซอยข้างโรงเรียนน้ำเป มุ่งหน้าไป จ.หนองคาย ตำรวจที่ดักซุ่มได้ขับรถเข้าขวาง แสดงตัวเข้าจับกุม ชายวัยรุ่นที่ขี่รถจักรยานยนต์นำหน้าเห็นตำรวจ ได้ขี่รถหลบหนีไปด้วยความชำนาญพื้นที่ ตำรวจจึงจับกุมนายพายุพร้อมยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด ควบคุมตัวไปสอบสวน

จากการสอบสวน นายพายุให้การรับสารภาพว่า ไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่มีงานทำ เมื่ออายุ 17 ปี เคยถูกตำรวจจับข้อหาจำหน่ายยาบ้า 33 เม็ด พ้นโทษออกมาได้รับจ้างขนยาบ้า ได้รับจ้างนายโตโต้ซึ่งเป็นชาว อ.ไชยวาน ด้วยกัน แต่ไปอยู่ที่ สปป.ลาว ขนยาบ้าจากฝั่งโขงไปส่งลูกค้าที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้ค่าจ้าง 1.5 แสนบาท โดยจ่ายค่าเดินทางก่อน 20,000 บาท และจะฝากยาบ้า 50,000-100,000 เม็ด ไว้ที่บ้านตน เพื่อส่งให้ลูกค้าใน จ.อุดรธานี แล้วให้สายลับขับไปส่งลูกค้าที่ อ.วังน้อย คนเดียว เมื่อส่งยาบ้าเสร็จก็จะได้ค่าจ้างที่เหลือ แต่ยังไม่ได้ไปส่งก็โดนตำรวจจับพร้อมของกลาง ซึ่งได้รับจ้างส่งยาบ้ามาประมาณ 1 ปี และยังมียาบ้า 64,000 เม็ด ฝังไว้ที่ทุ่งนา บ้านนองหลัก ต.หนองหลัก อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี และได้นำตำรวจไปตรวจยึด

ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เผยต่อว่า ผู้ต้องหารับจ้างส่งยาบ้ามาประมาณ 1 ปี ได้ค่าจ้างครั้งละ 1.5-3 แสนบาท เงินที่ได้นำไปซื้อรถปิกอัพและรถจักรยานยนต์ ตำรวจจึงต้องใช้ยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการ หากมีการตรวจทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาบ้า ตำรวจจะได้ยึดทรัพย์สินนั้นอีก ตำรวจได้แจ้งข้อหา "มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.