ติวเข้ม "ผู้กำกับ" ตร.นครบาล ช่วงโควิดระบาด ขออย่าให้มีภาพจัดปาร์ตี้

ข่าว

  ติวเข้ม "ผู้กำกับ" ตร.นครบาล ช่วงโควิดระบาด ขออย่าให้มีภาพจัดปาร์ตี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 17:41 น.

  ผบ.ตร.ติวเข้ม ผกก.ในสังกัด บช.น.ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี อยู่ง่ายกินง่าย ย้ำช่วงโควิดระบาด ขออย่าให้มีภาพจัดปาร์ตี้ ส่วนพื้นที่ไหนปล่อยปละละเลย อบายมุข บ่อนการพนัน สถานบริการ หรือการค้ามนุษย์ โดนย้ายตามระเบียบ

  เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ สามพราน จ.นครปฐม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดอบรมโครงการสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพข้าราชการตำรวจระดับ ผกก.ในสังกัด บช.น.ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 7-9 ธ.ค. โดยมี พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบช.นรต. พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธํารงค์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ท.สําราญ นวลมา ผบช.น.ร่วมพิธี

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ทางบช.น.ได้จัดอบรมสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพข้าราชการตำรวจระดับ ผกก. ซึ่ง บช.น.เป็นหน่วยงานหลักของ ตร. ทั้งนี้ ถ้าตำรวจ บช.น.เป็นแบบอย่างที่ดี ประชาชนก็จะเชื่อมั่นศรัทธา เป็นความคิดตั้งแต่ตนจบตำรวจมาใหม่ๆ บช.น.เป็นแม่แบบของทุกเรื่อง เสมือนภาพลักษณ์ของตำรวจทั่วประเทศ ปัจจุบันนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เพราะโลกเปลี่ยนไป การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารในยุคนี้เข้าถึงได้จากทุกที่ อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติหน้าที่ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ความรู้สึกนึกคิดผิดชอบชั่วดีต้องไม่เปลี่ยน ยกระดับความคิดรู้เท่าทันสิ่งอยู่รอบตัวที่เปลี่ยนแปลงไป ฝากไว้ 5 เรื่อง คือ 1. ภัยคุกคาม 2. งานนโยบายสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและรัฐบาล 3. การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของกองกำกับการ และสถานีตำรวจต่างๆ 4. การพัฒนาสวัสดิการ และ 5. การดูแลใกล้ชิดผู้ใต้บังคับบัญชา

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้คำสั่งออกครบเรียบร้อยแล้ว ภารกิจที่ต้องจำไว้ให้นึกว่าอะไรทำให้เราโดนย้าย 24 ชั่วโมง ทั้งสถานบริการ การค้ามนุษย์ บ่อนการพนัน อย่าให้มี ต้องร่วมกันเปลี่ยนแปลง จะต้องเอาตัวให้รอด หากมีในพื้นที่ไหนก็ดำเนินการไปตามระเบียบ ข้อแรกเอาตัวให้รอดจากภัยคุกคาม ส่วนงานนโยบายสำคัญ การถวายความปลอดภัยฯ งานความมั่นคง การดำเนินคดีความมั่นคง ผกก.สถานีต้องให้ความสนใจรู้รายละเอียดเรื่องคดีความมั่นคงต้องตอบได้ ต้องติดตามสถานการณ์ คดีการค้ามนุษย์ คดีการพนันออนไลน์ รวมถึงนโยบายสำคัญเรื่องออนไลน์ทั้งการถูกฉ้อโกงหลอกเอาทรัพย์สิน การขายของผิดกฎหมาย ขายของไม่ได้มาตรฐาน

  ทั้งนี้ ต้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพราะคดีออนไลน์เกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ คดียาเสพติด เน้นการเอาผู้เสพไปบำบัด มีกฎหมายใหม่ออกมา ซึ่งจะไม่วัดผลจากผู้เสพ แต่จะวัดผลจากผู้เสพที่กลับคืนสู่สังคมเป็นคนดี การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของแต่ละสถานี หลายโรงพักมีปัญหาเรื่องสำนวนค้าง การอมเบี้ยเลี้ยง การเรียกรับผลประโยชน์ ให้ไปสำรวจตรวจสอบเรื่องพวกนี้ว่ามีไหม แก้ไขได้ด้วยการต้องรู้จักลูกน้องว่าใครมีปัญหาอะไรบ้าง และหาคนที่จะทำงานให้ได้ต้องรู้จักใช้คนเก่งให้ถูกกับงาน ต้องรู้ว่าสถานีของแต่ละคนมีปัญหาใดบ้าง รวมถึงสวัสดิการต่างๆ จะต้องดูแลด้วย จะต้องจัดระบบการทำงานให้ดี ให้จัดลำดับความสำคัญ ผกก.ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี อยู่ง่ายกินง่าย อยู่ให้เป็นเป็นตัวอย่างที่ดี ช่วงโควิดระบาดขออย่าให้มีภาพจัดปาร์ตี้

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ยุค 5G เทคโนโลยีทำให้ทุกคนเป็นสื่อได้ เราจะต้องประสานงานกับสื่อ ต้องทำงานรวดเร็ว ข้อมูลแม่นยำ ถูกต้อง ผกก.จะต้องรู้เรื่องให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยกตัวอย่างมีการเอาไปลงในโซเชียลว่าถูกตำรวจเรียกตัวไปทำประวัติ เพราะไปพูดขณะนายกรัฐมนตรีไปตรวจราชการ ซึ่งข้อเท็จจริงไม่มีอะไรแบบนั้น แต่กว่าจะแถลงข่าวให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เสียเวลา 1 วัน การปฏิบัติต่อเรื่องข่าวสารต้องรวดเร็ว การให้ข่าวสารในบางเรื่องต้องมียุทธศาสตร์ในการให้ข่าว ผกก.มีหน้าที่ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง การสัมภาษณ์ไม่ได้ห้าม แต่ให้สัมภาษณ์ให้ไม่คำนึงถึงผลกระทบในคดี หรืออาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด สื่อมีหลายช่องทางในทางเป็นประโยชน์ อาจมีเพจสถานีตำรวจได้ แนวทางของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการพัฒนาบุคลากร ผกก.ต้องสอบวัดความรู้ให้ผ่านด้วยทุกคน เพื่อเป็นมาตรฐานว่าตำรวจทั้งประเทศต้องทำได้

  นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีศูนย์อยู่หลายศูนย์ในการขับเคลื่อนนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เช่น ศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม การไปถึงที่เกิดเหตุจะมีการแข่งขันในปีหน้าใช้เวลากี่นาทีในการไปถึงที่เกิดเหตุ การทำงานคู่บัดดี้ การเจรจา ยุทธวิธีของสายตรวจ ศูนย์ป้องกันปราบปรามดูเรื่องเซฟตี้โซน ยาเสพติด ยกตัวอย่างถนน 1 เส้น ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ต้องประสานกัน เรามีศูนย์กำกับดูแลตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั้งประเทศ สามารถดูผ่านวิดีโอให้เห็นสถานการณ์หรือภาพสดได้ รวมถึงศูนย์บริหารจราจร ซึ่งจะมีการใช้ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์ที่จะเริ่มใช้ที่ บช.น. ก่อนหน่วยอื่นในปีหน้า ต้องทำความเข้าใจ ทั้งนี้ศูนย์เฉพาะกิจที่เกิดขึ้นเป็นจุดยุทธศาสตร์ให้รอง ผบ.ตร. และผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้ขับเคลื่อนการทำงานดังกล่าว

  ผบ.ตร. ยังกล่าวถึง การแก้ไขปัญหาหนี้ตำรวจ เพื่อช่วยเหลือตำรวจที่มีปัญหา รวมถึงเรื่องสวัสดิการตำรวจ ปีที่ผ่านมามีการสำรวจพบว่าตำรวจจำนวนมาก ต้องการอาชีพเสริม รองลงมาคือทุนการศึกษา เรามีระบบแอปพลิเคชันแทนใจ การซื้อขายออนไลน์ในกลุ่มข้าราชการตำรวจและครอบครัว มีช่องทางตรงให้สื่อสารกับผู้บังคับบัญชาได้ อีกเรื่องสำคัญของ บช.น.คือตัวชี้วัดความโปร่งใสคุณธรรม ที่ทำงานร่วมกับ ป.ป.ช. โดยทาง ป.ป.ช.จะเป็นผู้ประเมินวัดความโปร่งใสคุณธรรมของตำรวจ บช.น.เป็นปีแรก หวังว่าผลจะออกมาดี

  โดยช่วงท้ายของการบรรยายพิเศษ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้กล่าวอวยพรปีใหม่ให้ตำรวจทุกคน ขอให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข คลาดแคล้วอะไรที่จะทำให้เสียหายต่อการปฏิบัติหน้าที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 18 ม.ค.65
   36:10

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 18 ม.ค.65

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้กำกับบช.น.ตำรวจนครบาลติวเข้ม ผู้กำกับผบ.ตร.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขสำนักงานตำรวจแห่งชาติตร.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์