"บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ชายแดนแม่สอด เห็นกับตา แรงงานเถื่อน ลอบเข้าประเทศ

ข่าว

  "บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ชายแดนแม่สอด เห็นกับตา แรงงานเถื่อน ลอบเข้าประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 20:11 น.

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลงพื้นที่ชายแดนแม่สอด ขยายผลกลุ่มค้ามนุษย์จากต้นทางแม่สอดไปปลายทางภาคใต้ เร่งออกหมายจับทั้งขบวนการ ล่าสุดสกัดจับแรงงานเถื่อน ได้ต่อหน้าต่อตา

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 ธันวาคม 2564 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประธานคณะทำงานประสานและติดตามงานด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พร้อมทีมสืบสวนสอบสวนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางลงพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมนำเหยื่อกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์ไปชี้จุดที่ลักลอบข้ามแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 และตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 แม่สอด ร่วมลงพื้นที่ทำการตรวจสอบขยายผล

  ทันทีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร หรือ บิ๊กโจ๊ก เดินทางมาถึงแนวชายแดนอำเภอแม่สอด ได้เร่งเดินทางนำเหยื่อการค้ามนุษย์ไปชี้จุดที่ถูกกลุ่มนายหน้าค้ามนุษย์ช่วยเหลือและนำพาลักลอบข้ามแนวชายแดนจากจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ข้ามมายังฝั่งอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยครั้งนี้ได้มีการนำเหยื่อไปชี้จุดข้ามที่ช่องทางธรรมชาติจำนวน 4 จุด คือ 1. ท่าข้ามบ้านดอยชัย 2. ท่าข้ามท่าพุทรา 3. ท่าข้าม 70 ไร่ 4. ท่าข้ามใกล้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ซึ่งทั้งสี่จุดเป็นท่าข้ามธรรมชาติติดกับแม่น้ำเมย และอยู่ในพื้นที่จุดล่อแหลมของอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

  ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการสืบสวนสอบสวนในจุดท่าข้ามธรรมชาติบ้านดอนชัยอยู่นั้น ก็ปรากฏว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้รับรายงานด่วนว่าพบกลุ่มคนต่างด้าวกำลังจะลักลอบข้ามชายแดน จึงต้องรีบนำกำลังตำรวจและทหารเข้าไปตรวจสอบ และสามารถสกัดจับกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาได้ จำนวน 4 คน ได้บริเวณตลิ่งริมแม่น้ำเมยติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยแรงงานทั้งหมดมีกระเป๋าสัมภาระติดตัวพร้อมเดินทางไกล ซึ่งแรงงานทั้งสี่คนที่ถูกจับล่าสุดครั้งนี้ต้องจ่ายค่านายหน้าคนละ 4,000 บาท เป็นการช่วยเหลือนำพาข้ามแม่น้ำเมย ส่วนนายหน้ากลุ่มค้ามนุษย์ทีมนี้ไหวตัวว่ายน้ำข้ามแม่น้ำเมยหลบหนีข้ามฝั่งชายแดนไปได้ปล่อยแรงงานต่างด้าวทั้งสี่คนให้ถูกจับดำเนินคดี

  ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร กล่าวว่า วันนี้ชุดทำงานปราบปรามการค้ามนุษย์สามารถจับกลุ่มผู้ต้องหาได้จำนวน 19 ราย และมีการออกหมายจับจำนวน 24 หมายจับ โดยมีการขยายผลตามจับกลุ่มนายหน้าอีกหลายกลุ่ม ซึ่งกลุ่มขบวนการทั้งหมดที่ถูกจับกุมในวันนี้จับกุมได้ในพื้นที่หลายจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย และจากการสืบสวนทราบว่าต้นทางแรงงานผิดกฎหมายทั้งหมดส่วนใหญ่มาจากชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยกลุ่มแรงงานต้องจ่ายค่านายหน้าสูงถึงคนละไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท เพื่อแลกในการช่วยเหลือนำพาจากชายแดนแม่สอด ไปส่งปลายทางที่ภาคใต้ของไทย เพื่อส่งต่อไปที่ประเทศมาเลเซีย

  แต่ที่น่าตกใจจากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มแรงงานหลายคนที่ถูกกลุ่มค้ามนุษย์หลอกลวงมาให้ทำงาน แต่ส่วนใหญ่กลับไม่มีงานให้แรงงานได้ทำ และแรงงานหลายคนไม่มีเงินจ่ายให้นายหน้าได้ครบตามที่ตกลงจนแรงงานหลายคนซึ่งเป็นผู้หญิงจะถูกขายต่อไปให้กลุ่มขายบริการทางเพศและหลายคนถูกขายในกลุ่มงานประมง ซึ่งต้องทำงานอย่างหนักเยี่ยงทาส ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดทำงานทราบตัวกลุ่มนายหน้าทั้งคนไทยและคนต่างชาติแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเร่งจับกุมตัวนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร่งด่วนแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
   04:59

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กโจ๊กสุรเชษฐ์ หักพาลข่าวบิ๊กโจ๊กแรงงานเถื่อนค้ามนุษย์ลักลอบเข้าประเทศลักลอบเข้าเมืองชายแดนแม่สอดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 16:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์