บิ๊กต๊ะ แถลงจับยาเสพติด 4 คดีใหญ่ ยึดยาบ้า 7.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 74 กิโล

ข่าว

  บิ๊กต๊ะ แถลงจับยาเสพติด 4 คดีใหญ่ ยึดยาบ้า 7.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 74 กิโล

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 17:34 น.

  "ปิยะ ต๊ะวิชัย" ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำแถลงผลงานร่วมทหาร ฝ่ายปกครอง และ ป.ป.ส.ภาค 5 สกัดกั้นจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ 4 คดี ยึดของกลางยาบ้า 7.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 74 กิโลกรัม พร้อมตั้งข้อหาหนักแก๊งยาขับรถชนตำรวจเจ็บสาหัส

  เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย, พล.ต.ต.นันทวิทย์ เทียมบุญธง ผบก.ภ.จว.ลำปาง และ พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 ร่วมกับ พล.ต.จรัส ปัญญาดี รอง ผบ.ศป.บส.ชน. พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กกล.ผาเมือง นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญทั้งหมด 4 คดี ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ประมาณ 7,470,000 เม็ด และ ไอซ์ ประมาณ 74 กก.

  คดีแรกทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจากกลุ่มขบวนการเครือข่ายยาเสพติดที่พ้นโทษออกมาและยังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องยาเสพติด จึงได้ติดตามดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด โดยพบว่า นายบุญชัย หรือ ป๋อลี แซ่มัว อายุ 29 ปี ภูมิลำเนา ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ อ.เชียงคำ, อ.ภูซาง จ.พะเยา ไปยังพื้นที่ตอนใน โดยได้ว่าจ้างชนเผ่าม้ง อ.พบพระ จ.ตาก ให้มาลำเลียงยาเสพติด ด้วยรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ ทะเบียน 1 ฒฎ 7487 กทม. จึงเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 20.00 น. พบรถยนต์เป้าหมาย เคลื่อนที่ออกมาจาก อ.เชียงคำ จ.พะเยา มุ่งหน้าไป อ.จุน จ.พะเยา จึงได้ติดตามสะกดรอย ผ่าน อ.จุน, อ.ดอกคำใต้, อ.เมืองพะเยา เมื่อรถยนต์เป้าหมายกำลังจะเข้าสู่พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง จึงได้ประสาน สภ.วังเหนือ จ.ลำปาง ตั้งจุดสกัดเพื่อตรวจค้น บริเวณถนนสายวังเหนือ - พะเยา หน้า สภ.วังเหนือ จ.ลำปาง แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อตรวจค้น รถคันดังกล่าวไม่หยุดและได้เร่งเครื่องรถพุ่งชน ร.ต.อ.คมสันต์ ติดสนิท รอง สว.สส.สภ.วังเหนือ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนรถคนร้ายเสียหลักลงข้างทาง เจ้าหน้าที่จับกุม โดยภายในรถได้พบตัว นายบุญชัย และด้านข้างคนขับพบตัว นายกล้า รักษ์แม่ละเมา อายุ 25 ปี ภูมิลำเนา ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก นั่งมาด้วย ทางเจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวทั้งสองคนไว้ ตรวจค้นพบยาเสพติด จำนวน 29 กระสอบ รวมประมาณ 5,646,000 เม็ด และจากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพว่า เพิ่งพ้นโทษออกมาได้ประมาณ 1 ปี ก็มาทำงานกับเครือข่ายของนายป๋อลี่ โดยทำหน้าที่ขับรถขนยาเสพติด ที่แหกด่านชนตำรวจเพราะกลัวถูกจับกลับเข้าคุก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมายและข้อหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่" ในด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บาดเจ็บ ทาง ผบช.ภ.5 ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของบำรุงขวัญ และเงินค่ารักษาพยาบาลด้วยความเป็นห่วงผู้ใต้บังคับบัญชาและเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

  ด้าน พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า สำหรับเครือข่าย นายบุญชัย หรือ ป๋อลี แซ่มัว ราชายาเสพติดภาคเหนือในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาทางตำรวจ เราสกัดจับยาในเครือข่ายของ นายบุญชัย หรือ ป๋อลี ได้จำนวนกว่า 50 ล้านเม็ดแล้ว แม้ตัว นายป๋อลี่ จะมีหมายจับกว่า 10 หมาย และหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน ทางเราก็ดำเนินการยึดทรัพย์นายป๋อลี่ ได้กว่า 500 ล้านแล้ว และยังมีอีกมากที่เรากำลังดำเนินการเพิ่มเติม และจะประสานทางการต่างประเทศจับกุมตัวมาให้เราให้จงได้ สำหรับ ร.ต.อ.คมสันต์ ตอนนี้ผ่าตัดเสร็จแล้วปลอดภัยเราก็จะดำเนินการให้ปูนบำเหน็จช่วยเหลือต่อไป

  รายที่สอง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 64 เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีบุคคลเป้าหมายนำยาเสพติดไปฝากส่งผ่านบริษัรับส่งพัสดุขนส่งเอกชน ซึ่งภายในมียาเสพติดจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริษัทเคอรี่ สาขาห้วยสัก ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ก็ได้พบกับ นายสุริยันห์ กันทะเนตร อายุ 38 ภูมิลำเนา ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กำลังรอคิวส่งพัสดุอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและตรวจค้น ก็พบของกลางยาบ้าบรรจุอยู่ในกล่องพัสดุ จำนวน 5 กล่อง กล่องละ 200,000 เม็ด รวม 1 ล้านเม็ด จึงได้จับกุมตัวไว้ทันที จากนั้นได้พร้อมตรวจค้นรถยนต์บรรทุกกระบะ ไทรทัน สีดำ ทะเบียน 1 ขธ 3141 กทม. ที่ใช้ในเดินทางก็ไม่พบยาเสพติดเพิ่ม จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่ายาเสพติดดังกล่าว จะนำส่งไปยังจังหวัดพัทลุง ภายหลังการสอบสวนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินการขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมาย

  รายที่ 3 เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 4 ธ.ค. 64 เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง ว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จ.เชียงราย จึงได้ทำการตั้งจุดตรวจ บริเวณบ้านแม่มะ หมู่ 1 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ระหว่างตั้งจุดตรวจได้ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัยขับขี่ผ่านจุดตรวจ จึงได้ไล่ติดตามไปจนพบรถยนต์เก๋ง สีดำ ทะเบียน กม 490 นนทบุรี กล่าวจอดทิ้งอยู่บริเวณสวนมะพร้าว ริมถนน สายเชียงแสน-แม่สาย บ้านเวียงแก้ว หมู่ 5 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ ไม่พบผู้ขับขี่ ภายในรถพบยาบ้าจำนวนประมาณ 384,000 เม็ด และ ไอซ์ จำนวน 74 ห่อ น้ำหนักประมาณ 74 กก. จึงได้ร่วมกันตรวจยึดของกลางดังกล่าว ส่ง พงส.สภ.เชียงแสน เพื่อดำเนินคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด และขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  รายที่ 4 เมื่อ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 11.00 น. จนท.ชุดจับกุมจับกุมได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด การลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ตามแผนอินทนนท์ 4/2548 บ้านสามแยกอาข่า หมู่ 24 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จว.เชียงราย ได้พบรถยนต์ต้องสงสัย เป็นรถยนต์เก๋ง ฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีเทา หมายเลขทะเบียน ขค 153 เชียงราย จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดรถ คนขับแสดงท่าทางมีพิรุธ ทราบชื่อภายหลังชื่อ นายสมาน แซ่หลู่ อายุ 27 ปี จึงได้ขอทำการตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบยาเสพติดห่อหุ้มพันด้วยเทปกาวสีดำซุกซ่อนตามช่องลับภายในรถยนต์จำนวน 220 ก้อน รวมเป็นยาบ้าประมาณจำนวน 440,000 เม็ด จึงจับกุมตัว ผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่ง พงส สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผล หาผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของงง หนุ่มนิรนามกินนอนในบ้าน อ้างซื้อแล้ว 5 ล้านมีโฉนดพร้อม
   05:13

   เจ้าของงง หนุ่มนิรนามกินนอนในบ้าน อ้างซื้อแล้ว 5 ล้านมีโฉนดพร้อม

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปิยะ ต๊ะวิชัยบิ๊กต๊ะตำรวจภูธรภาค 5จับยาบ้าจับยาเสพติดยาเสพติดยาบ้าผบช.ภ.5ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 13:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์