ดีเอสไอจับผู้ต้องหาคดีรุกป่าเขาดวงนกที่สุราษฎร์เพิ่ม หลังหนีไปนครสวรรค์

ข่าว

  ดีเอสไอจับผู้ต้องหาคดีรุกป่าเขาดวงนกที่สุราษฎร์เพิ่ม หลังหนีไปนครสวรรค์

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 14:02 น.

  ดีเอสไอ จับกุมผู้ต้องหาในคดีบุกรุกป่าเขาดวงนก จ.สุราษฎร์ธานี เพิ่มอีก 1 ราย คือ นายประกิจ ชำนาญกิจ กรรมการบริษัท สมุย พาโนรามา พร๊อพเพอร์ตี้ วัย 64 ขณะที่หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่นครสวรรค์    

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. 2564 กรมสอบสวนคดีพิเศษ จับกุมผู้ต้องหาคดีพิเศษที่ 2/2564 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุก แผ้วถาง และครอบครองพื้นที่ป่าเขาดวงนก ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการแกะรอย ติดตาม จนกระทั่งจับกุมตัวนายประกิจ ชำนาญกิจ อายุ 64 ปี กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท สมุย พาโนรามา พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1979/2564 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564  ในข้อหา “ร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น” ขณะผู้ต้องหาอาศัยอยู่ในภูมิลำเนาในจังหวัดนครสวรรค์ 

  กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในคดีพิเศษที่ 2/2564 กรณี การร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น ในที่ดินบริเวณ หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งบริเวณเขาดวงนก แต่เดิมมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ต่อมามีการสืบสวนพบว่า มีการจัดทำเอกสาร ส.ค.1 ของที่ดินแปลงอื่นมาใช้ออกโฉนดที่ดินเลขที่ 26493 เนื้อที่ 96 ไร่เศษโดยมิชอบ ซึ่งนายประกิจ ชำนาญกิจ ผู้ต้องหา เป็นนายทุนซื้อที่ดินหมายเลขโฉนดดังกล่าวเพื่อนำไปเป็นหลักทรัพย์ในการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ขอศาลอาญาออกหมายจับ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1979/2564 ข้อหา “ร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น” จึงได้เข้าจับกุมตัว และได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่รับผิดชอบดำเนินคดีดังกล่าวแล้ว
         


  การปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของผู้บริหาร เน้นการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของรัฐ โดยมุ่งมั่นในการทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อรักษาความมั่นคงของทรัพยากรธรรมชาติ และให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ เพื่อทวงคืนผืนป่าของแผ่นดิน ที่มีการนำไปยึดถือครอบครองเป็นของส่วนตัว กลับมาเป็นสมบัติของประเทศชาติต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จับผู้ต้องหาผู้ต้องหารุกป่าบุกรุกป่าเขาดวงนกประกิจ ชำนาญกิจป่าเขาดวงนกสุราษฎร์ธานีนครสวรรค์ดีเอสไอคดีบุกรุกป่าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 10:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์