จับตายโจรใต้ 6 หมายจับ หลังดักซุ่มยิงคนหาของป่าดับ 1 ที่ศรีสาคร

ข่าว

  จับตายโจรใต้ 6 หมายจับ หลังดักซุ่มยิงคนหาของป่าดับ 1 ที่ศรีสาคร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2564 19:43 น.

  กลุ่มคนหาของป่าที่อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ขี่จยย.กลับบ้านหลังล่าได้หมูป่า ระหว่างทางถูกคนร้ายซุ่มยิงด้วยเอ็ม 16 รถคันหน้าล้มคนขี่ตาย ที่เหลือเลยใช้ปืนยิงสู้ จนคนร้ายล่าถอยพร้อมรอยเลือด คาดเป็นกลุ่มโจรใต้ ทหารพรานออกตามล่า ยิงตาย 1 เป็นแกนนำระดับสั่งการ มี 6 หมายจับ


  เวลา 16.22 น. วันที่ 3 ธ.ค. ร.ต.อ.สิงหา วสันหิรัญกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตบนบริเวณใกล้คอสะพานริมถนนในหมู่บ้านไอร์แยง ม.3 ต.ศรีสาคร จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก. และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบ

  พบศพนายอนันต์ คงมณี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/1 ม.2 ต.กาหลง อ.ศรีสาคร เสียชีวิตในสภาพนอนหงายมีรถ จยย.ยามาฮ่าสีดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ล้มตะแคงทับขาทั้ง 2 ข้าง และมีเสาปูนป้ายสัญลักษณ์บอกทางหักทับร่างอยู่ มีอาวุธปืนพก ขนาด 9 มม.พร้อมปืนลูกซอง รวม 2 กระบอก ตกอยู่ริมถนนห่างจากศพผู้เสียชีวิต 3 เมตร จากการตรวจสอบตามร่างกายมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน เอ็ม 16 ที่บริเวณแผ่นหลัง จำนวน 2 นัด โดยมีเพื่อนอีก 6 คน ยืนถือปืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจหน้าตาแตกตื่น

  ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจในพงหญ้ารกทึบที่คนร้ายใช้เป็นจุดซุ่มยิง ห่างจากพบศพผู้เสียชีวิตประมาณ 5 เมตร พบปลอกกระสุนปืนของคนร้ายจำนวนหนึ่ง และมีรอยเลือดหยดตามเส้นทางป่าริมถนน ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพรานที่ 49 ได้จัดกำลังกันติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 คน

  จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ร่วมกับพวก รวม 7 คน ขี่รถจยย.คนละคันเดินทางไปล่าสัตว์ป่า และได้หมูป่า 1 ตัว จึงพากันแยกย้ายขี่รถ จยย.คนละคันตามไล่หลังกันมาเพื่อกลับบ้าน โดยนายอนันต์ ผู้ตายขี่รถ จยย.นำหน้าเป็นคันแรก เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายที่ดักซุ่มอยู่พงหญ้ารกทึบริมทาง ได้ใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ยิงใส่นายอนันต์จนรถเสียหลักล้มคว่ำชนเสาปูนที่หักจนเสียชีวิต เพื่อนอีก 6 คน ซึ่งขี่รถ จยย.ตามหลังกันมาเมื่อพบว่านายอนันต์ถูกคนร้ายดักซุ่มยิง จึงได้จอดทิ้งรถ จยย.บนถนน และช่วยกันใช้อาวุธปืนลูกซองและปืนพก ที่ติดตัวใช้ในการล่าสัตว์ ยิงตอบโต้จนเกิดปะทะกับกลุ่มคนร้ายนาน 2 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงจึงเดินไปดูนายอนันต์พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบดังกล่าว

  ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่นั้น ได้ยินเสียงปืนของทหารพรานกรมทหารพรานที่ 49 ที่ไล่ล่ากลุ่มคนร้ายจากการแกะรอยจากหยดเลือด จึงคาดว่าได้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนร้ายนานกว่า 5 นาที จนเสียงปืนสงบลงในเวลาใกล้ค่ำ แต่เจ้าหน้าที่ไม่กล้าเข้าเคลียร์พื้นที่ จัดกำลังโอบล้อมพื้นที่ไว้เพื่อเข้าเคลียร์พื้นที่ในช่วงเช้า

  ขณะที่พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร ได้ลงพื้นที่เก็บรวบรวมหลักฐานจนแล้วเสร็จ จากนั้นนำศพนายอนันต์ ส่งโรงพยาบาลศรีสาคร เพื่อให้แพทย์ชันสูตรศพอย่างละเอียด ก่อนมอบให้ญาติรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

  ต่อมา เวลา 08.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพภาค 4 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.แก.นราธิวาส พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส พร้อมกำลังอีกจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ดักซุ่มยิงนายอนันต์ เสียชีวิต พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 ตกอยู่ริมถนนจำนวน 2 ปลอก จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

  ขณะเดียวกัน ทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพรานที่ 49 ซึ่งเป็นชุดที่ยิงปะทะกับคนร้ายว่า จากการปะทะในช่วงใกล้ค่ำของวานนี้ที่ผ่านมา จากการเคลียร์พื้นที่ในช่วงเช้า พบคนร้ายเสียชีวิต 1 คน บริเวณป่าสวนยางพาราที่รกทึบของชาวบ้าน ห่างจากจุดคนร้ายดักซุ่มยิงนายอนันต์ เสียชีวิตเข้าไปในป่า ประมาณ 500 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังอัยการ แพทย์โรงพยาบาลศรีสาคร ร่วมกันชันสูตรพลิกศพ และได้ทำการเช็กประวัติของผู้เสียชีวิต จากภาพถ่ายในทำเนียบคดีความมั่นคง ทราบว่าผู้เสียชีวิตคือ นายอิสมะแอ มะหนุ๊ อยู่บ้านเลขที่ 59 บ้านบือราแง ม.3 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นแกนนำระดับสั่งการและปฏิบัติการกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่เคลื่อนไหวรับผิดชอบก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.ศรีสาคร และอำเภอใกล้เคียง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำศพไปที่โรงพยาบาลศรีสาครเพื่อทำการเย็บบาดแผล ก่อนที่จะมอบศพผู้เสียชีวิตให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนา

  จากการตรวจสอบประวัตินายอิสมะแอ มะหนุ๊ พบว่ามีหมายจับ ป วิ อาญา 6 หมาย คือ 1. วันที่ 23 เม.ย. 52 ร่วมก่อเหตุซุ่มยิง ทหารร้อย ร.1742 ที่ออก รปภ.ครู เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดที่บ้านปาหนัน ม.4 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส 2. วันที่ 13 มี.ค.52 ร่วมกันใช้อาวุธปืนยิงและขว้างระเบิดเข้าใส่ จุดตรวจเฉลิมชัย ม.1 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส 3. วันที่ 20 มี.ค.54 เหตุลอบยิง จนท.ทพ.49 ซึ่งเป็นชุด รปภ.คณะแพทย์กองทัพบก ในพื้นที่ ม.2 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส นอกจากนี้นายอิสมะแอ มะหนุ๊ ยังถูกออกหมายจับโดยศาลจังหวัดนราธิวาสอีก 3 ฉบับ เกี่ยวกับคดีความมั่นคง คือ ที่ 268/2558 ลงวันที่ 19 มิ.ย.2558, ที่ 40/2559 ลงวันที่ 22 ม.ค.2559 และหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 268/2559 ลงวันที่ 29 พ.ค.2559 ส่วนอาวุธปืนที่ร่วมใช้ก่อเหตุร่วมยิงนายอนันต์ และใช้ปะทะกับเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 49 เจ้าหน้าที่คาดว่า สมาชิกในกลุ่มที่หลบหนีไปได้นำหลบหนีไปด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ระทึกกลางดึก บึม 2 จุด หน้าสถานีรถไฟยะลา
   02:57

   ระทึกกลางดึก บึม 2 จุด หน้าสถานีรถไฟยะลา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจรใต้จับตายโจรใต้วิสามัญโจรใต้สถานการณ์ใต้โจรใต้ นราธิวาสข่าวอาชญากรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 01:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์