ปูพรมปราบเด็กแว้นอายัดรถ 2 หมื่นคัน เล็งแก้ ก.ม.เอาผิดตั้งแต่เตรียมแข่งรถ

ข่าว

  ปูพรมปราบเด็กแว้นอายัดรถ 2 หมื่นคัน เล็งแก้ ก.ม.เอาผิดตั้งแต่เตรียมแข่งรถ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 พ.ย. 2564 12:34 น.

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ย้ำปูพรมกวาดล้างเด็กแว้นทั่วประเทศ โดยช่วง 11-20 พ.ย. อายัดรถกว่า 20,000 คัน เตรียมผลักดันแก้กฎหมายเอาผิดตั้งแต่รวมตัว หรือ มีท่าทีเตรียมแข่งรถ

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บช.ภ.1 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามการแข่งรถบนถนน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปข.ตร.) พร้อม พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตต์ ผบช.ภ.1 ร่วมแถลงผลการระดมกวาดล้างการแข่งรถบนถนนและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 11-20 พ.ย. 2564 หลังยกเลิกเคอร์ฟิวและเตรียมเปิดประเทศจากโควิด-19 ควบคุมตัวผู้กระทำความผิด 922 คน อายัดรถจำนวน 20,000 คัน

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใย สั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เร่งปราบปรามการแข่งรถบนถนน ซึ่งอาจจะกลับมารวมตัวสร้างความเดือดร้อนให้นักท่องเที่ยวและผู้ใช้รถใช้ถนน รวมถึงประชาชนผู้พักอาศัย รวมทั้งอาจเป็นสาเหตุในเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ช่วงหลังประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว เตรียมเปิดประเทศรับชาวต่างชาติ

  ทั้งนี้ ช่วงวันที่ 11-20 พ.ย.2564 ควบคุมตัวฐานความผิดแข่งรถในทางและขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และสนับสนุนให้มีการแข่งรถหรือให้ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย 922 คน ทำทัณฑ์บนกับบิดา มารดา ผู้ปกครอง ตามคำสั่ง หน.คสช. ที่ 22/2558 และ 46/2558 จำนวน 2,575 คน ดำเนินคดีร้านค้า ดัดแปลงรถ หรืออุปกรณ์ 182 คน ตรวจค้น ประชาสัมพันธ์ ร้านขาย ดัดแปลง รถ หรือ อุปกรณ์ 26,670 ราย ตรวจพบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน 3,382 ราย ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.รถยนต์ที่เกี่ยวข้อง 50,136 ราย ดำเนินคดีแอดมินเพจ 13 ราย ตรวจอายัดรถยนต์ 118 คัน อายัดรถจักรยานยนต์ 19,046 คัน ทำประวัติผู้กระทำความผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทาง 9,411 คน กรณีจับกุมผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลและศาลมีคำสั่งให้ริบรถของกลาง 8 ราย

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ผบ.ตร. กำชับให้เร่งแก้ไขปัญหาเด็กแว้นจริงจังและต่อเนื่อง สถิติตั้งแต่เป็น ผอ.ศปข.ตร. พ.ศ.2562 การร้องเรียนลดลงมาก มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดแบบครบวงจร ทั้งผู้ขับขี่ แอดมินเพจ ผู้สนับสนุน ร้านแต่งรถ รวมถึงผู้ปกครอง ขณะนี้กำลังเร่งผลักดันแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบก ในเรื่องนี้ เพื่อให้กฎหมายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเอาผิดกับการรวมกลุ่มมั่วสุมในทาง หรือ สาธารณสถานใกล้ทาง โดยมีพฤติการณ์ที่จะแข่งรถ จะถือเป็นความผิดพยายามแข่งรถด้วย ขณะเดียวกันตำรวจยังได้แสวงหาความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย


  เพื่อช่วยในการประชาสัมพันธ์ ร่วมกับกองทุนเลขสวย กรมการขนส่งทางบก จัดโครงการนำเด็กและเยาวชน หรือ ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ซึ่งเก็บข้อมูลประวัติไว้ เข้ารับการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเป็นอาสาพัฒนาสังคม กรณีพบเบาะแสการแข่งรถบนถนน หรือ ความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทางเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เด็กแว้นแข่งรถแข่งรถบนถนนรถแต่งรถซิ่งดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 17:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์