ตำรวจปูพรมตรวจ 13 จุดจับ 11 ผู้ต้องหา มีภาพลามกเด็กและอัปโหลดลงโซเชียล

ข่าว

  ตำรวจปูพรมตรวจ 13 จุดจับ 11 ผู้ต้องหา มีภาพลามกเด็กและอัปโหลดลงโซเชียล

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 พ.ย. 2564 22:18 น.

  ปูพรมค้น 13 จุด ใน 10 จังหวัด จับ 11 ผู้ต้องหา มีภาพลามกของเด็กไว้ในครอบครองและอัปโหลดลงโซเชียล บิ๊กโจ๊ก ลั่นเตรียมกวาดล้างใครมีไว้ภาพลามกเด็กในครอบครองหรือส่งต่อจะต้องถูกดำเนินคดี 

  ที่ห้องประชุม บก.น. 2 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 พ.ย. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองผู้อำนวยการ ศพดส.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 นางนันทา ไวคกุล ผู้อำนวยการกองคุ้มครองเด็กและเยาวชน กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนายโอภาส ภูครองนาค ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานขับเคลื่อนการส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์ (COPAT) ตัวแทนแทนมูลนิธิ HUG project และตัวแทน องค์กรเอกชนต่างๆ ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (Thailand Internet Crimes Against Children -TICAC Task Force) และศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศพดส.ตร. ในปฏิบัติการกวาดล้างและจับกุมการล่วงละเมิดทางเพศทางอินเทอร์เน็ตและค้ามนุษย์ เข้าตรวจค้น และจับกุมผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต และค้ามนุษย์

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เผยว่า หลังได้รับการร้องเรียนผ่านหน่วยงานของรัฐและจาก โซเชียล มีเดีย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศพดส.ตร ได้สั่งการให้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปูพรม ตรวจค้นเป้าหมาย 13 เป้าหมาย ในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย นครสวรรค์ ยโสธร ขอนแก่น พัทลุง ชลบุรี อุทัยธานี ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพฯ สามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้จำนวน 11 คน มีของกลางเป็นภาพลามกอนาจารเด็กอยู่ในมือถือ iPad และคอมพิวเตอร์ ผู้ต้องหามีไว้เพื่อสำหรับส่งต่อและอัปโหลดขึ้นในโซเชียลมีเดียต่างๆ ดำเนินคดีผู้ต้องหาในข้อหามีสื่อลามกอนาจารเด็กไว้ในครอบครองเพื่อแสวงประโยชน์ทางเพศสำหรับตนเอง โดยผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  รองผู้อำนวยการ ศพดส.ตร. กล่าวต่อว่า จากข้อมูลในปัจจุบันพบว่ามีการส่งต่อภาพโป๊ของเด็ก 500 กว่าภาพภายในเวลา 1 นาที ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะทำการขยายผลต่อไปถึงตัวผู้กระทำความผิด ตามนโยบายของ พล.ต.อ.รอยที่จะเป็นการตัดวงจรนำไปสู่กระบวนการค้ามนุษย์ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะทำการปูพรมตรวจค้นอีกหลายจังหวัด ในหลายท้องที่ หากใครมีภาพโป๊อนาจารของเด็กไว้ในครอบครองจะต้องมีความผิดตามกฎหมาย และหากนำส่งต่อหรืออัปโหลดต้องถูกดำเนินคดีต่อไป

  ด้าน พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับพฤติกรรมการกระทำความผิดของผู้ต้องหา มีทั้งที่ไปร่วมประเวณีกับเด็กแล้วแอบถ่ายภาพคลิป เก็บไว้เพื่อนำเอาไปอัปโหลดในกลุ่มเฉพาะและเรียกเก็บเงินเป็นค่าสมาชิก หรือบางคนใช้เป็นการแบล็กเมล์เด็ก รวมถึงมีพฤติกรรมที่เด็กชักชวนให้เพื่อนถ่ายคลิปส่ง และมีการแบล็กเมล์กันในภายหลัง การครอบครองสื่อลามกเด็กเหล่านี้ มีความผิดตามกฎหมาย แม้จะไม่ได้อัปโหลดก็ตาม ที่ผ่านมาใน 1 ปีมีคดีที่เป็นความผิดลักษณะนี้นับแสนคดี เป็นจุดเปราะบางที่นำไปสู่กระบวนการค้ามนุษย์ได้ ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ผู้กระทำความผิดเป็นชาวต่างชาติ ที่เข้ามาในประเทศไทย เพื่อแสวงประโยชน์กับเด็ก ต้องถูกทางการบล็อกไม่ให้เข้ามาในประเทศ แต่จากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันทำให้ผู้กระทำความผิดกลับกลายเป็นคนไทยในประเทศเอง เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง ต้องดำเนินการกวดขันจับกุม

  ขณะที่ นางนันทา กล่าวว่า ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ความสำคัญในเรื่องนี้แก่เด็กโดยเฉพาะสื่อออนไลน์จึงมีการแบ่งประเภทในการดูแลออกเป็น 2 ส่วน ทั้งในเรื่องการส่งเสริมสภาเด็กและเยาวชนให้น้อง ๆ จัดทำสื่อการสอนให้ความรู้แก่เด็กๆ ในพื้นที่ ในส่วนที่ 2 คือการป้องกันคุ้มครอง มีบ้านพักเด็กและครอบครัวในการพัฒนา อบรมองค์ความรู้ ซึ่งแนวทางปฏิบัติในการดูแลนั้นเพื่อให้พ่อ แม่ ผู้ปกครองและเด็ก รู้เท่าทันสื่อออนไลน์ ให้เด็ก ๆ อยู่ในโลกออนไลน์อย่างปลอดภัย

  ส่วน นายโอภาส กล่าวว่า การเฝ้าระวังปัญหาทางออนไลน์ ได้ทำการประสานกับบ้านพักเด็ก 77 แห่งทั่วประเทศ โดยมีการประสานเพื่อส่งต่อเคส เพื่อให้เด็กได้รับสวัสดิภาพ สำหรับการเผยแพร่ภาพลามกในโลกออนไลน์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างทันทีและรวดเร็ว ฉะนั้นพ่อ แม่ ผู้ปกครองของเด็กต้องเฝ้าระวังลูก ๆ หากพบปัญหาหรือพบการกระทำความผิดสามารถโทรแจ้งได้ที่ 1300 จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและทำหน้าที่ประสานในการช่วยเหลือ ประสานการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภาพลามกเด็กภาพลามกอนาจารเด็กภาพโป๊เด็กจับผู้ต้องหาลวงเด็กถ่ายคลิปถ่ายคลิปแบล็กเมล์สุรเชษฐ์ หักพาลศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ศพดส.ตร.ฐิตวัฒน์ สุริยฉายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 13:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์