ปปป.นัด 3 คนสนิท "หลวงพ่อพัฒน์" 9 พ.ย.แจงที่มาเงินที่อายัดกว่า 60 ล้าน

ข่าว

  ปปป.นัด 3 คนสนิท "หลวงพ่อพัฒน์" 9 พ.ย.แจงที่มาเงินที่อายัดกว่า 60 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2564 19:12 น.

  ปปป.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน 3 คนใกล้ชิด "หลวงพ่อพัฒน์" หลังลูกศิษย์ร้อง สงสัยการบริหารจัดการ และทรัพย์สินคนใกล้ชิด ผบก.ปปป. เผย 9 พ.ย.จะเชิญคนใกล้ชิดแจงที่มาของเงิน หลังอายัดไว้สอบกว่า 60 ล้าน

  จากกรณีกลุ่มลูกศิษย์ "หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม" หรือ พระราชมงคลวัชราจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ เจ้าอาวาสวัดธารทหาร หรือห้วยด้วน ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ธารทหาร อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ได้เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนถอดถอนผู้ดูแลของหลวงพ่อพัฒน์ต่อกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ราชเลขาธิการสำนักพระราชวัง ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์ และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

  เนื่องจากมีคนบางกลุ่มซึ่งเป็นคณะกรรมการฝ่ายฆราวาส ได้แสดงพฤติกรรมอันเป็นที่ไม่น่าไว้วางใจ โดยการนิมนต์หลวงพ่อพัฒน์ออกจากวัดไปประกอบศาสนกิจบ่อย ๆ เดินทางไปไกล จนเป็นเหตุท่านหมดสติขณะออกกิจนิมนต์ ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสินแพทย์ จ.กาญจนบุรี จนเกิดความไม่พอใจกับสานุศิษย์อีกทั้งยังเป็นประเด็นให้สังคมและผู้ที่มีความเคารพศรัทธาในหลวงปู่พัฒน์ ได้ทวงถามถึงการบริหารจัดการกิจนิมนต์และการดูแลสุขภาพของท่าน เพราะด้วยสภาพสังขารของท่านที่มีอายุ 100 กว่าปี พร้อมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ที่ใกล้ชิดหลวงพ่อ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

  ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 5 พ.ย.64 ที่ บก.ปปป. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก บก.ปปป.ได้รับหนังสือร้องเรียน และมีการร้องเรียนโดยตรงให้ตรวจสอบพฤติกรรมของไวยาวัจกร คณะกรรมการและบุคคลใกล้ชิด ว่า มีการนำเงินของวัดไปใช้ส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งเมื่อวานนี้ (4 พ.ย.) ตำรวจ บก.ปปป.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งขอเข้าพบหลวงพ่อพัฒน์ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบครั้งนี้ โดยหลวงพ่อได้เข้าใจเจตนาของทางเจ้าหน้าที่

  ผบก.ปปป. ทั้งนี้จากการตรวจสอบในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเอกสารหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะเอกสารการจัดสร้างวัตถุมงคล รวมทั้งตรวจสอบรายได้ของวัด และเงินที่ได้รับบริจาค หลังจากนี้จะนำเอกสารทั้งหมดไปตรวจสอบ ก่อนคัดแยกที่มาของรายรับรายจ่ายทั้งหมด นอกจากนี้ยังพบข้อมูลจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ถูกร้องเรียน ว่ามีเงินอยู่ในบัญชีผู้ที่ถูกร้องเรียนกว่า 60 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆหลายรายการ เบื้องต้นจึงทำเรื่องขออายัดเงินสดพร้อมทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบ โดยวันอังคารที่ 9 พ.ย.พนักงานสอบสวน บก.ปปป.จะเชิญตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นกลุ่มคนใกล้ชิดหลวงพ่อพัฒน์ เข้าให้ข้อมูลถึงที่มาของเงินดังกล่าว รวมถึงข้อมูลที่ชุดสืบสวนได้มา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. จะตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรม เพื่อสามารถคลายข้อสงสัยให้บรรดาลูกศิษย์ และประชาชนที่รอคำตอบให้กระจ่างชัดมากที่สุด

  รายงานข่าวแจ้งว่ามีการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้ง 3 รายเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของทรัพย์สินดังกล่าวลำดับที่ 1. นายสว่าง (นามสมมติ) อายุ 65 ปี ประธานฝ่ายฆราวาส หรือไวยาวัจกร และเป็นหลานของหลวงพ่อ เป็นเงินจำนวน 50 ล้าน เนื่องจากเจ้าตัวไม่สามารถชี้แจงเส้นทางการเงินได้, 2.นางวาด (นามสมมติ) อายุ 58 ปี คณะกรรมการ เป็นเงิน 4 ล้านบาท หลานห่างๆ ของหลวงพ่อ และลำดับที่ 3.นางสาวสมใจ (นามสมมติ) อายุ 32 ปี คณะกรรมการลูกสาวของนางวาด เป็นเงิน 2 ล้านกว่าบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ
   03:21

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บก.ปปป.ตรวจสอบทรัพย์สินที่มาของเงินตรวจสอบเส้นทางการเงินคนสนิทหลวงพ่อพัฒน์หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโมพระราชมงคลวัชราจารย์วัดธารทหารตรวจสอบการถือครองทรัพย์สินจรูญเกียรติ ปานแก้วอายัดเงินเงิน 60 ล้านบาทรายได้ของวัดเงินบริจาควัดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 00:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์