จับแก๊งมังกรจีน หลอกเหยื่อกู้เงิน ข่มขู่ รีดดอกสูง ผ่านแอปเงินกู้

ข่าว

  จับแก๊งมังกรจีน หลอกเหยื่อกู้เงิน ข่มขู่ รีดดอกสูง ผ่านแอปเงินกู้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 17:42 น.

  "บิ๊กราญ" ปลื้ม "บก.น.3" บุกทลายแก๊งมังกรจีน หลอกเหยื่อกู้เงินเรียกดอกเบี้ยที่สูง ผ่านแอปฯ "เงินกู้เซลฟ์เซอร์วิส" พร้อมทวงหนี้ด้วยการข่มขู่ทำให้ผู้เสียหายหวาดกลัว โดยจับผู้ต้องหาคนไทยชาวเขา 28 ราย ทำหน้าที่โทรทวงหนี้ และ 4 ตัวการชาวจีน

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 พ.ย. 64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รองผบช.น. พล.ต.ต.พลฑิต ไชยรส ผบก.น.3 ร่วมกันแถลงข่าวว่า พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม รองผบก.น.3 พ.ต.อ.นพรัตน์ สินมา รองผบก.น.3 พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.บก.น.3 และพ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวน ผกก.สน.ฉลองกรุง ได้จับกุมนายชิงเบา ลู นายซวน หยาง นายอี้จัว หวัง นายซิน หวัง ทั้งหมดเป็นชาวจีน พร้อมพวกคนไทยอีก 28 คน ข้อหาร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยการหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ บิดเบือน ปลอม หรือข้อมูลอันเป็นเท็จฯ ให้การกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราประกอบสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมของกลางโน้ตบุ๊ก 42 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 64 เครื่อง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆ หลายรายการ จับได้ที่หมู่บ้านศุขบุรี-ยิ่งสุข ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 2 จุด และคอนโดเดอะปาล์ม วงศ์อมาตย์ ต.นาเกลือ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

  พ.ต.อ.ถนัด กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายกู้เงินจากแอปพลิเคชัน “เงินกู้เซลฟ์เซอร์วิส” ผ่านโทรศัพท์มือถือหลายครั้ง ระหว่างวันที่ 18-24 ก.ย. รวมเป็นเงินประมาณ 200,000 บาท ผู้กู้ถูกข่มขู่ทวงหนีให้ชำระคืนเป็นเงิน 450,000 บาท เป็นการเรียกดอกเบี้ยเกินกำหนด จึงแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ฉลองกรุง เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 64 ชุดสืบสวนตรวจสอบพบว่า แก๊งปล่อยเงินกู้สามารถดึงข้อมูลและเข้าถึงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้เสียหายและเครือญาติได้ จากนั้นติดตามทวงถามหนี้ลักษณะข่มขู่ด้วยการโทรศัพท์และแชตทางไลน์ผู้เสียหายและเครือญาติ ทำให้ลูกหนี้และผู้ใกล้ชิดเดือดร้อนและหวาดกลัว

  ผกก.สส.บก.น.3 กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินมีบัญชีที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้กว่า 100 บัญชี ตรวจสอบระดับผู้ต้องหาตัวการชาวจีนมีเงินหมุนเวียนในบัญชีรวมมากกว่า 100 ล้านบาท พนักงานสอบสวน สน.ฉลองกรุง อายัดบัญชีเบื้องต้นจำนวน 39 บัญชี ต่อมา เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดพัทยา เข้าตรวจค้นเป้าหมายเครือข่าย ที่บ้านในหมู่บ้านศุขบุรี-ยิ่งสุข ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 2 จุด จับกุมผู้ต้องหา 28 คน ชาย 19 คน หญิง 9 คน ทำหน้าที่โทรศัพท์ติดตามทวงหนี้ และมีจำนวน 1 คน ทำหน้าที่รับจ้างเปิดบัญชี และคอนโดเดอะปาล์ม วงศ์อมาตย์ ต.นาเกลือ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 2 จุด จับกุมผู้ต้องหาชาวจีน 4 คน

  จากการสอบสวนผู้ต้องหาชาวจีนทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ ตรวจพบว่าใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยวีซ่ายังไม่ขาดอายุ เช่าคอนโดฯ อยู่ที่พัทยาเดือนละ 60,000 บาท โดยคนไทย 28 คน บัตรประชาชนถูกต้องส่วนใหญ่เป็นชาวเขาทางภาคเหนือ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลว่า ทำบัตรประชาชนถูกต้องหรือไม่

  จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 28 คน ทราบว่า ทำหน้าที่ทวงหนี้แล้วยังได้ค่าจ้างเปิดบัญชีธนาคารเดือนละ 5,000 บาท ต่อ 1 บัญชี บางรายเปิดบัญชีไว้ 3 ธนาคาร นอกจากนี้จะได้เงินค่าจ้างเป็นสองเท่าทุกเดือนที่ 3 เฉลี่ยมีรายได้ตกเดือนละ 20,000 กว่าบาท โดยใช้บ้านหลังดังกล่าวเป็นคอลเซ็นเตอร์ทำมาได้ 4 เดือนแล้ว นำผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.ฉลองกรุง ดำเนินคดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินกู้เซลฟ์เซอร์วิสแก๊งมังกรจีนดอกโหดทวงหนี้ข่มขู่บก.น.3บิ๊กราญปล่อยกู้ดอกโหดข่าวอาชญากรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์