ตั้ง กก.สอบตำรวจนำขบวนรถ "หมอบุญ" หากทำไม่ถูกต้องตามระเบียบ เชือดวินัย

ข่าว

  ตั้ง กก.สอบตำรวจนำขบวนรถ "หมอบุญ" หากทำไม่ถูกต้องตามระเบียบ เชือดวินัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 17:14 น.

  โฆษก บช.น.เผย ผกก.สน.ทองหล่อ สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปม ตำรวจนำขบวนรถ "หมอบุญ" มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนใด ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ พร้อมให้รายงานผลมาที่ บช.น.โดยเร็วที่สุด

  เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษก บช.น.กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีตำรวจจราจรนำขบวนรถเบนซ์ ว่า ตรวจสอบเบื้องต้นยืนยันว่า บุคคลที่ปรากฏชื่อในโลกโซเชียลมีเดีย จากการตรวจสอบไม่มีสิทธิจะขอให้มีรถนำขบวนเพื่ออำนวยความสะดวกการจราจร เว้นแต่เหตุเจ็บป่วย ฉุกเฉิน เร่งด่วน เช่น อุบัติเหตุ กรณีฉุกเฉิน ประชาชนโดยทั่วไปล้วนมีสิทธิขออำนวยความสะดวกได้ เจ้าหน้าที่จะพิจารณาเป็นกรณีไป ขณะนี้ได้กำชับ ผกก.สน.ทองหล่อ ตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงแล้วรายงานมาที่ บช.น.โดยเร็วที่สุดว่า ตำรวจนายดังกล่าวนำขบวนจริงหรือไม่ หากเป็นการนำขบวนมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนใด และถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หากทำไม่ถูกต้องตามระเบียบก็ต้องลงโทษทางวินัย หรือเข้าข่ายว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ ต้องรอรายงานจากทาง สน.ทองหล่อ อีกครั้ง ซึ่ง ผกก.สน.ทองหล่อ ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

  พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวด้วยว่า สาเหตุของเรื่องดังกล่าวเกิดจากความบกพร่องของตำรวจจราจรด้วยที่ไม่มีติดป้ายเตือนการใช้รถทางเดียว หรือไม่ได้ติดตั้งรั้วกั้นหรือกรวยยางในช่วงเวลาที่กำหนดให้เดินรถทางเดียว ทำให้ประชาชนที่ใช้ทางเข้าใจผิด ระเบียบการขอรถนำขบวนบุคคลที่ไม่ได้มีสิทธิ์มีรถนำขบวนโดยตำแหน่ง ต้องทำเรื่องเป็นทางการมาให้กองบังคับการตำรวจจราจรพิจารณาก่อน และจะต้องพิจารณาในความเหมาะสมหรือเหตุจำเป็นหรือไม่ ส่วนบุคคลที่มีตำแหน่งทางการเมืองที่มีรถนำในตำแหน่งอยู่แล้วไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาต เพราะถือเป็นบุคคลที่มีตำแหน่งหน้าที่จำเป็น

  ด้าน พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. กล่าวว่า การทำงานของตำรวจจราจรให้ยึดมั่นในระเบียบและหน้าที่ ทุกคนต้องทราบถึงหลักปฏิบัติด้านงานจราจรอยู่แล้ว หากเป็นเหตุเร่งด่วนสามารถเข้าไปช่วยอำนวยความสะดวกได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาต ขออย่าให้ตำรวจจราจรที่ปฏิบัติหน้าที่ตามหน้าที่โดยปกติ อย่าเสียกำลังใจ ขอให้ตั้งใจทำงาน แต่ส่วนของบุคคลที่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อย่าได้ฝ่าฝืนระเบียบปฏิบัติที่มีไว้อยู่แล้ว

  มีรายงานว่า บุคคลนั่งอยู่ในรถที่ตำรวจจราจร สน.ทองหล่อ นำขบวน คือ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือเจ้าของโรงพยาบาลธนบุรี โดย พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยให้ พ.ต.ท.ณรงค์วิช สุดกังวาล รอง ผกก.จร.สน.ทองหล่อ เป็นหัวหน้าคณะ ตรวจสอบว่า พ.ต.ต.สังเวียน คำรังษี สว.จร.สน.ทองหล่อ ไปอยู่ที่จุดเกิดเหตุตามปรากฏในคลิปภาพ เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดทางวินัยหรือไม่ เพื่อรายงานแจ้งผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขบวนรถวีไอพีหมอบุญวีไอพีตํารวจนําขบวนวีไอพีตำรวจนำขบวน รถวีไอพีตั้งกก.สอบบช.น.สน.ทองหล่อข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์