บิ๊กโจ๊กนำทีม พฐ.ตรวจเกาะเทวดา จุดพักรังนกที่ถูกขโมย ก่อนส่งกลับเข้าฝั่ง

ข่าว

  บิ๊กโจ๊กนำทีม พฐ.ตรวจเกาะเทวดา จุดพักรังนกที่ถูกขโมย ก่อนส่งกลับเข้าฝั่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 16:45 น.

  บิ๊กโจ๊กนำทีม พฐ.ตรวจเกาะเทวดาที่ถูกอ้างใช้เป็นที่รวบรวมรังนกจากถ้ำต่างๆ ที่โดนขโมยมาก่อนส่งกลับเข้าฝั่ง โดยจะนำหลักฐานที่ได้ไปเทียบกับของเดิม เพื่อขยายผลหาความเชื่อมโยงผู้เกี่ยวข้องต่อไป

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 64 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและนิติวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่เกาะเทวดา ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะสี่เกาะห้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะสัมปทานรังนก แต่ละเกาะจะมีถ้ำอยู่เป็นจำนวนมากรวมกว่า 107 ถ้ำ และในพื้นที่เกาะเทวดาแห่งนี้เป็นจุดรวบรวมรังนกทั้งหมดที่ขโมยมาก่อนที่จะส่งกลับเข้าฝั่งไปพักรอขายให้กับนายทุนนายจังหวัดชุมพร

  จากการตรวจสอบรอบเกาะจะมีที่พักคนเฝ้ารังนก หรือที่เรียกกันว่าขนำ ทั้งที่ตั้งอยู่ระดับสูงและตั้งอยู่บนผิวน้ำ ขณะที่ด้านบนซึ่งเป็นจุดที่น้ำท่วมไม่ถึง จะเป็นที่ตั้งสำนักงานของบริษัทที่ได้รับสัมปทานเดิม แก๊งขโมยรังนกใช้เป็นจุดรวบรวมรังนกทั้งหมดที่ขโมยมาได้จากถ้ำในพื้นที่ เมื่อได้ในปริมาณที่ต้องการก็จะบรรจุใส่กระสอบ นำลงเรือหางยาว ที่ว่าจ้างมารอ เพื่อนำกลับเข้าฝั่ง ไปรวบรวมไว้ที่บ้านพักข้าราชการตำรวจ เพื่อรอส่งไปขายให้กับนายทุนในพื้นที่จังหวัดชุมพร พื้นที่แห่งนี้อย่างไม่เคยปรากฏอยู่ในสำนวนการสอบสวน จนได้รับการยืนยันจากผู้ต้องหากลุ่มที่ถูกออกหมายเรียกรอบล่าสุด ยืนยันว่าภายในยังมีอุปกรณ์อีกมากที่ตำรวจยังไม่ได้เข้าไปเก็บเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ได้นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าพื้นที่เกาะเทวดา ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะสี่เกาะห้าที่ตั้งของเกาะสัมปทานรังนก แต่ละเกาะจะมีถ้ำอยู่เป็นจำนวนมากรวมกว่า 107 ถ้ำ และในพื้นที่เกาะเทวดาแห่งนี้เป็นจุดรวบรวมรังนกทั้งหมดที่ขโมยมา ก่อนที่จะส่งกลับเข้าฝั่งไปพักรอขายให้กับนายทุนนายจังหวัดชุมพร การเข้าตรวจพื้นที่วันนี้เป็นครั้งแรก จะนำหลักฐานทั้งหมดไปเทียบเคียงกับหลักฐานเดิมที่เก็บได้ก่อนหน้านี้ เพื่อหาความเชื่อมโยงและขยายวงบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเก็บ

  ส่วนความคืบหน้าในการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่ถูกออกหมายเรียก ขณะนี้ เหลืออีกสี่คนสุดท้ายล่าสุดเมื่อช่วง 09.30 น. ที่ผ่านมา ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้งสามคนได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงแล้ว ส่วนอีกรายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไม่สามารถเดินทางมาได้เนื่องจากติดโควิด-19 ส่วนการดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นข้าราชการทั้งฝ่ายปกครอง และตำรวจ รวมถึงป่าไม้นั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของแต่ละหน่วยงาน แต่ในเบื้องต้นอาจต้องถูกดำเนินคดีทางวินัย เพราะทำให้ทรัพย์สินราชการได้รับความเสียหาย และยังเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนคดีอาญาก็คงว่าไปตามสำนวนและหลักฐาน ซึ่งจะมีการตรวจสอบจากเส้นทางการเงินและการติดต่อสื่อสารของผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ และหากพยานหลักฐานโยงไปถึงผู้ใดก็จะมีการดำเนินการในขั้นต่อไป

  ก่อนหน้าเมื่อวานนี้ (3 พ.ย.64) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) กล่าวถึงกรณีที่มีภรรยาของข้าราชการบางรายตกเป็นผู้ต้องสงสัยมีสวนร่วมในคดีลักรังนกว่า ขณะนี้ ยังไม่พบสาเหตุการเข้ามาเกี่ยวข้องของภรรยาข้าราชการบางราย เนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหาแถวที่ 3 ยังไม่ให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนที่จะโยงใยไปยังหลังบ้านข้าราชการคนนั้น แต่ตำรวจก็ยังไม่หมดหนทางในการขยายผลการสืบสวนสอบสวน เรายังมีแนวทางทางเทคนิค ทางนิติวิทยาศาสตร์ เส้นทางการเงิน และหลักฐานอื่นๆที่สำคัญที่ไม่สามารถเผยรายละเอียดได้ หากพบว่าหลังบ้านข้าราชการดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีรังนก ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยทันที

  รอง ผบ.ตร.(สส.) กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการเปิดการซื้อขายรังนกบ้านในพื้นที่ จ.พัทลุง ณ โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองพัทลุง จำนวน 2 ครั้ง ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 และวันที่ 12 กันยายน 2564 นั้น ทางตำรวจได้ทราบข้อมูลดังกล่าวมาบ้างแล้ว ซึ่งทางชุดสืบสวนสอบสวนของ สตช. และ ภ.จว.พัทลุง ก็จะได้ขยายผลการซื้อขายรังนกบ้านทั้ง 2 ครั้งต่อไป จะมีรังนกจากเกาะรังนกใน ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน มาวางขายทั้งบนโต๊ะหรือใต้โต๊ะหรือไม่ไม่นานคงรู้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขโมยรังนกคดีรังนกรังนก พัทลุงเกาะเทวดาเกาะสี่ เกาะห้าจุดพักของบิ๊กโจ๊กตรวจหาหลักฐานพัทลุงสุรเชษฐ์ หักพาลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์