รอง ผบ.ตร.ยันไม่ใช่ บุคคลสำคัญ สั่งนครบาลตรวจสอบตำรวจนำขบวนบกพร่องหรือไม่

ข่าว

  รอง ผบ.ตร.ยันไม่ใช่ บุคคลสำคัญ สั่งนครบาลตรวจสอบตำรวจนำขบวนบกพร่องหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 15:59 น.

  "บิ๊กเด่น-รอง ผบ.ตร." สั่ง บช.น.ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีตำรวจจราจรนำขบวนรถเบนซ์ ที่ไม่ใช่บุคคลสำคัญ มีเหตุผลอะไร ฉุกเฉินจำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ถือว่า บกพร่อง

  เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีตำรวจจราจรนำขบวนรถเบนซ์ ว่า ตามระเบียบการนำขบวนทาง ตร. ได้มีการอนุมัติเป็นระเบียบไว้จะมีบุคคลสำคัญ เช่น บุคคลในรัฐบาล ประธานสภา รัฐมนตรี ฯลฯ แต่กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวน่าจะไม่ใช่การนำขบวน แต่เป็นเรื่องของในสถานี ซึ่งได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตรวจสอบว่าเป็นกรณีจำเป็น หรือเป็นเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนหรือไม่อย่างไร ถ้าเกิดไม่เข้าข่ายถูกต้องตามระเบียบก็ต้องพิจารณาข้อบกพร่อง

  ทั้งนี้ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินรถทางเดียว แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวอาจจะมีการติดขัด และเห็นว่ามีตำรวจจราจรพื้นที่ไปอำนวยความสะดวกในเส้นทางนั้น ส่วนจะถูกต้องหรือไม่จะขอเวลาในการตรวจสอบจากทาง บช.น. อีกครั้งหนึ่ง หากทำไปโดยพลการ หรือไม่มีเหตุผลเพียงพอก็ถือว่าบกพร่อง ทั้งนี้คนที่ถ่ายคลิปอาจจะไม่รู้ว่าเส้นทางนั้นเป็นเส้นทางเดินรถทางเดียว ไม่ใช่เส้นทางที่รถวิ่งสวนกันได้ เพราะเป็นการจัดจราจรให้เดินรถทางเดียว อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวไม่ใช่บุคคลสำคัญ ก็ต้องพิจารณาการชี้แจงว่ามีเหตุผลอะไร เป็นเหตุฉุกเฉิน หรือจำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่ใช่เหตุผลฉุกเฉินหรือจำเป็นก็ถือว่าบกพร่อง

  ผู้สื่อข่าวถามว่ามีกระแสข่าวว่าตำรวจท้องที่ไปอำนวยความสะดวกเพื่อให้หมอไปเซ็นรับวัคซีนจะถือว่ามีความจำเป็นหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริง ถ้าเกิดว่าเข้าข่ายจำเป็นฉุกเฉินหรือเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมก็ถือว่าอาจจะเข้าข่ายจำเป็น แต่ทั้งนี้ต้องดูข้อเท็จจริง เพราะผมยังไม่ได้รับรายงานเป็นทางการ

  อย่างไรก็ตาม ต้องระมัดระวังการทำงานทุกอย่างของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องอยู่ในกรอบแนวทางตามนโยบายที่ดีต่อส่วนรวม การทำงานต่างๆ ก็ต้องคำนึงว่าปัจจุบันถูกตรวจสอบได้ง่าย ทำอะไรก็ให้คำนึงให้ดีว่าทำได้ถูกต้องหรือไม่อย่างไร ถ้าทำไม่ถูกต้องก็ต้องถูกวินัยข้อบกพร่อง แต่หากทำถูกแล้วก็ไม่เป็นไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขบวนรถวีไอพีวีไอพีตํารวจนําขบวนวีไอพีตำรวจนำขบวน รถวีไอพีบช.น.บุคคลสำคัญดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์รอง ผบ.ตร.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์