"บิ๊กใหม่" บุกสอบปากคำผู้ต้องหาขโมยรังนก พร้อมมอบ "โจ๊ก" เร่งสางคดีต่อ

ข่าว

  "บิ๊กใหม่" บุกสอบปากคำผู้ต้องหาขโมยรังนก พร้อมมอบ "โจ๊ก" เร่งสางคดีต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 19:06 น.

  "บิ๊กใหม่" ควง "บิ๊กโจ๊ก" บุกพัทลุง สอบปากคำ จนท.ผู้ต้องหาในคดีรังนก ขณะที่ DSI และ ป.ป.ท.ส่งชุดลงพื้นที่เกาะรังนกหาข้อมูลเช่นกัน ด้านผู้ต้องหาเข้ามอบตัวเพิ่มอีก 4 ราย แต่ยังไม่เผยรายชื่อผู้ต้องหาเนื่องจากทุกคนปฏิเสธ และยังมารับทราบข้อกล่าวหายังไม่หมดทุกคน

  จากกรณี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการกองอุทธรณ์ (อธ.) หัวหน้าชุดสอบสวนในคดีรังนก ร่วมกับ พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง เร่งคลี่คลายคดีรังนก จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 16 ราย กำลังหลบหนี 1 ราย และจะเรียกกลุ่มผู้ต้องหาแถวที่ 3 มารับทราบข้อกล่าวหาในคดีรังนก 20 ราย โดยเมื่อวานนี้ (2 พ.ย.) มีกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ จนท.ป่าไม้ เข้ามอบตัวแล้ว 13 ราย ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด (3 พ.ย.) ที่บริเวณท่าเทียบเรือของบริษัทสยามเนสท์ 2022 จำกัด ท้องที่ ม.9 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว เจ้าหน้าที่ DSI ของศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ เขตพื้นที่ 9 (ศปพ.9) และ จนท.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ลงพื้นที่เกาะรังนก ท้องที่ ม.3 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน เพื่อสำรวจตรวจสอบสภาพเกาะรังนก สภาพแวดล้อมโดยทั่วไป ณ ถ้ำรอดดิน และถ้ำเนียงเคย เพื่อจะได้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการเรียก จนท.รัฐที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีรังนกมาสอบปากคำตามบทบาทหน้าที่ของ DSI และ ป.ป.ท ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 4 พ.ย.) ส่วนเวลาและสถานที่ยังไม่ได้กำหนดที่แน่นอน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่ จนท.ดีเอสไอ และ ป.ป.ท. นั่งเรือเร็วไปยังเกาะรังนกนั้นก็ได้มีโทรศัพท์จากผู้ชายรายหนึ่งมายัง จนท.ของดีเอสไอรายหนึ่ง เพื่อขอให้การช่วยเหลือภรรยาของข้าราชการคนหนึ่งที่ถูกตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีรังนก หากช่วยไม่ได้ก็ให้ผ่อนหนักเป็นเบา แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจาก จนท.ดีเอสไอโดยไม่มีเยื่อใย ซึ่ง จนท.ดีเอสไอ พูดตอบไปว่า คดีนี้กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย บ้านเมืองต้องมีขื่อมีแป บทบาทและหน้าที่ของดีเอสไอจะปกป้องและให้การช่วยเหลือผู้กระทำความผิดโดยไม่ได้อย่างเด็ดขาด

  จากนั้นเวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. ได้เป็นประธานในการประชุมตำรวจชุดสอบสวนของ สตช.และ ภ.จว.พัทลุง เกี่ยวกับความคืบหน้าของคดีรังนกก่อน เผยว่า จากการติดตามคดีรังนกที่มีการเรียกตัวผู้ต้องหาแถวที่ 3 ที่เป็น จนท.รัฐนั้น มีผู้ถูกกล่าวหาแล้ว 21 ราย มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 17 ราย ยังคงเหลืออีก 4 ราย โดย 1 ใน 4 ยังติดเชื้อโควิด-19 จึงไม่สามารถมารับทราบข้อกล่าวหาได้ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการทำสำนวนการสอบสวนให้สมบูรณ์ เก็บรายละเอียดในด้านต่างๆ การขยายความเชื่อมโยงไปยังผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย การทำคดีเป็นแบบตรงไปตรงมา

  สำหรับการลักรังนกในจังหวัดพัทลุงนั้นขอให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมมอบให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จะมารับช่วงต่อ ทั้งด้านงานสืบสวนและสอบสวน ขณะนี้สำนวนการสืบสวนใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ยังคงเหลือผลจากการพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ การเชื่อมโยงเส้นทางการเงิน การใช้ข้อมูลต่างๆ ส่วนผู้ต้องหาในแถวที่ 4 นั้นในขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบอกเหตุ เนื่องจากผู้ที่ถูกเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาในแถวที่ 3 ได้ให้การปฏิเสธทุกคน ทำให้มีผลกระทบต่อการขยายผลไปยังกลุ่มผู้ต้องหาในแถวที่ 4

  อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจก็ยังมีหลักฐานทางการสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงิน หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่จะเปลี่ยนเป็นแร่ธาตุต่างๆ ที่จะเกี่ยวข้องกับความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.รังนก พ.ศ.2540 พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกับผู้ต้องสงสัยบางรายได้ ซึ่งสำนวนมีแนวโน้มที่จะส่งฟ้องต่อศาลทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ที่สามารถยึดทรัพย์ได้ ในส่วนของการกระทำความผิดของตำรวจที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวเป็นเรื่องของตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงจะดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนกับกลุ่มผู้ต้องหาตามบทบาทและหน้าที่ต่อไป

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีภรรยาของข้าราชการบางรายตกเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนร่วมในคดีลักรังนกนั้น พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่พบสาเหตุการเข้ามาเกี่ยวข้องของภรรยาข้าราชการบางราย เนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหาแถวที่ 3 ยังไม่ให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนที่จะโยงใยไปยังหลังบ้านข้าราชการคนนั้น แต่ตำรวจก็ยังไม่หมดหนทางในการขยายผลการสืบสวนสอบสวน เรายังมีแนวทางทางเทคนิคทางนิติวิทยาศาสตร์ เส้นทางการเงิน และหลักฐานอื่นๆ ที่สำคัญที่ไม่สามารถเผยรายละเอียดได้ หากพบว่าหลังบ้านข้าราชการดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีรังนกก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยทันที ในส่วนของการเปิดการซื้อขายรังนกบ้านในพื้นที่ จ.พัทลุง ณ โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองพัทลุง จำนวน 2 ครั้ง ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 และวันที่ 12 กันยายน 2564 นั้นทางตำรวจได้ทราบข้อมูลดังกล่าวมาบ้างแล้ว ซึ่งทางชุดสืบสวนสอบสวนของ สตช. และ ภ.จว.พัทลุง ก็จะได้ขยายผลการซื้อขายรังนกบ้านทั้ง 2 ครั้งต่อไป จะมีรังนกจากเกาะรังนกใน ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน มาวางขายทั้งบนโต๊ะหรือใต้โต๊ะหรือไม่ ไม่นานคงรู้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คดีรังนกขโมยรังนกบิ๊กใหม่บิ๊กโจ๊กผู้ต้องหาคดีรังนกรังนกพัทลุงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์