ศาลรับฟ้อง "ป้าเป้า" คดีต่อสู้ขัดขืนการจับกุม พร้อมให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ข่าว

  ศาลรับฟ้อง "ป้าเป้า" คดีต่อสู้ขัดขืนการจับกุม พร้อมให้ปล่อยตัวชั่วคราว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 20:38 น.

  อัยการส่งฟ้องป้าเป้าและพวก รวม 8 คน คดีมั่วสุม ต่อสู้ขัดขวางการจับกุม กรณีไปร่วมชุมนุม "11 สิงหา ไล่ล่าทรราช" ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 8 ไม่ต้องวางหลักประกัน

  ที่ศาลอาญา วันที่ 2 พ.ย. 64 พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 3 โจทก์ ยื่นฟ้อง นางวรวรรณ หรือป้าเป้า แซ่อั้ง อายุ 67 ปี กับพวกรวม 8 คน เป็นจำเลย ฐานความผิดร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทำความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไปผู้ใดไม่เลิก ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีหรือใช้อาวุธและโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป

  ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คนในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาลตามนัดเพราะได้ประกันตัวชั้นฝากขัง

  อัยการฟ้องว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64 ระหว่างที่ข้อกำหนด ประกาศ คำสั่งที่นายกรัฐมนตรีกำหนดขึ้นตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักรดังกล่าวมีผลบังคับใช้ จำเลยทั้งแปดกับกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 200 คนร่วมจัดกิจกรรมชื่อว่า "11 สิงหา ไล่ล่าทรราช" ซึ่งมีผู้ร่วมชุมนุม รถยนต์ รถยนต์พร้อมเครื่องขยายเสียง รถจักรยานยนต์ ที่บริเวณ ถ.ราชวิถี วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แขวงถนนพญาไท เขตราชทวี อันเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยมีการลงมาเดินบนถนนทำกิจกรรมเผาหุ่นฟาง กล่าวปราศรัยวิจารณ์รัฐบาลเรื่องจัดหาวัคซีนป้องกันการระบาดโควิด-19 และโจมตีการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการใช้มาตรการดำเนินการจับกุมและสลายการชุมนุมฯ ซึ่งการรวมกลุ่มลักษณะปิดกั้นการสัญจรไปมา และมีการขว้างปาวัตถุสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน โดยศาลประทับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.2693/2564 และนัดสอบคำให้การต่อไป

  จำเลยได้ยื่นขอปล่อยตัว ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1-3โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ แต่หากทำผิดสัญญาประกันจะปรับคนละ 70,000 บาท และอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 4-8 หากทำผิดสัญญาประกัน จะปรับคนละ 35,000 บาท และเหตุที่จำเลยทั้งหมดไม่ต้องวางหลักประกัน เนื่องจากตั้งแต่ชั้นฝากขังจำเลยทั้งหมดไม่หลบหนี ประกอบกับโจทก์ไม่คัดค้านการปล่อย จึงมีความเสี่ยงที่จะหลบหนีมีน้อย กลุ่มจำเลยจึงเดินทางกลับไป.

  สำหรับป้าเป้า ผู้ชุมนุมเห็นว่าเป็นขวัญใจม็อบ มาปรากฏตัวและเป็นเป้าสายตาเนื่องจากเป็นคนมีสีสัน มีการออกแอ็กชั่นจนเป็นจุดเด่น ในการชุมนุมจนปรากฏเป็นภาพชินตาในสื่อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ม็อบ 11 ส.ค.ม็อบ 11 สิงหาคมชุมนุม 11 สิงหาคมป้าเป้าส่งฟ้องป้าเป้าปล่อยตัวป้าเป้าศาลอาญาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์