ป.ป.ช.จ่อเชือด ขรก.รู้เห็นคดีรังนก ดีเอสไอเจาะเส้นทางการเงินรอออกหมายจับ

ข่าว

  ป.ป.ช.จ่อเชือด ขรก.รู้เห็นคดีรังนก ดีเอสไอเจาะเส้นทางการเงินรอออกหมายจับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 20:53 น.

  ภาพประกอบจากแฟ้มข่าว

  ป.ป.ช.เตรียมเชือดเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกจับกุมในคดีรังนก ด้านดีเอสไอ ลงพื้นที่เจาะความเคลื่อนไหว การพูดคุย และเส้นทางการเงินของผู้ต้องสงสัยเพื่อขอหมายจับผู้ต้องหาที่อยู่แถว 3 ปลายเดือน ต.ค.64

  จากกรณี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการกองอุทธรณ์ (อธ.) หัวหน้าชุดสอบสวนในคดีรังนก ร่วมกับ พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ล่าสุดได้เชิญกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะเข้าร่วมกลุ่มขบวนการลักรังนก จากการตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด ในพื้นที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน มาสอบปากคำหลายคน ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 ต.ค.2564 ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการกองอุทธรณ์ (อธ.) หัวหน้าชุดสอบสวนในคดีรังนกของ สตช. และ พ.ต.อ.วรชาติ รสจันท์ รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง หัวหน้าชุดสอบสวนของ ภ.จว.พัทลุง พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประสิทธิ์ ปานดำ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.พัทลุง ได้ร่วมกันตรวจสอบสำนวนการสอบสวนของ สตช. และ ภ.จว.พัทลุง และสรุปผลการตรวจพยานหลักฐาน ประจักษ์พยาน และหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์จากการตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด ที่คาดว่าน่าจะเชื่อมโยงไปยังขบวนการลักรังนกนอกพื้นที่ รวมทั้งโครงสร้างของกลุ่มคนร้ายทั้ง จนท.รัฐ และพลเรือน เพื่อนำไปสู่การยื่นขออนุมัติหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาแถวที่ 3 ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2564 นี้

  ในส่วนของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ (DSI) ของศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 (ศปพ.9) ก็ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่โดยทางลับในพื้นที่ จ.พัทลุง โดยมีการร่วมบูรณาการและการประสานงานด้านการสืบสวนกับกำลังตำรวจของ สตช. และ ภ.จว.พัทลุง มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปฏิบัติงานของ DSI นั้น มุ่งเน้นการสืบสวนด้านเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารของขบวนการผู้ต้องสงสัยลักรังนก เส้นทางการเงินของ จนท.รัฐ และผู้สั่งการบางคน จนมี จนท.รัฐบางนายเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์เพื่อป้องกันการตรวจสอบ ติดตาม เส้นทางการเงินของ DSI แต่คงไม่ทันการณ์แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ทาง DSI ได้หลักฐานเด็ดๆ ของ จนท.รัฐ และพลเรือน รวมทั้งผู้เข้าร่วมขบวนการลักรังนกไว้ในมือจำนวนหลายคนแล้ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ DSI ของศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 (ศปพ.9) เป็นหน่วยงานของรัฐหน่วยแรกที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ปากพะยูน ให้เข้ามาตรวจสอบคดีลักรังนกในพื้นที่หมู่เกาะรังนก ในพื้นที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จนท.DSI ได้ข้อมูลไว้ในมือในหลายๆ ด้าน

  ด้านนายธนะ อาษาวุธ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จากกรณีที่ จนท.รัฐทั้งผู้ใหญ่บ้าน และ อส. ถูกจับกุมในคดีลักรังนกนั้น เมื่อตอนเย็นวันที่ 26 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพัทลุง ได้รับสำนวนการสอบสวนจากตำรวจแล้ว 2 สำนวน ประกอบด้วย สำนวนการสอบสวนของผู้ใหญ่บ้าน 1 ราย และ อส. 1 ราย ซึ่งทางสำนักงานฯ จะได้นำเรื่องดังกล่าวแจ้งไปยัง ป.ป.ช.ในส่วนกลางพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ใน 2 แนวทาง คือ ป.ป.ช.ส่วนกลางจะส่งสำนวนการสอบสวนไปให้ทางตำรวจดำเนินการเอง หรือมอบหมายให้ทางสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพัทลุง เป็นผู้ดำเนินการเอง ทั้งนี้ เนื่องจากผู้กระทำความผิดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐในระดับธรรมดา แต่หาก จนท.รัฐที่ถูกจับกุมอยู่ในระดับสูงทาง ป.ป.ช.ในส่วนกลางน่าจะรับไว้ดำเนินการเอง หรือมอบหมายให้ ป.ป.ช.จังหวัดเป็นผู้ดำเนินการเองก็ได้ ซึ่งจนท.รัฐที่กระทำความผิดนั้นมีอัตราโทษที่สูงกว่าบุคคลธรรมดา

  รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า อย่างไรก็ตามในการขยายผลการสอบสวนของตำรวจจาก สตช. และ ภ.จว.พัทลุงนั้น มีความคืบหน้าไปมาก ล่าสุดมีการเรียกผู้ต้องสงสัยที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับซื้อรังนกในตลาดมืดที่มีชื่อแห่งหนึ่งของ จ.พัทลุง โดยก่อนหน้านี้ กำลังของตำรวจภาค 9 ก็สามารถทำการล่อซื้อรังนกที่ขโมยมาจากแหล่งรังนกในท้องที่เกาะสี่ เกาะห้า ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นหญิงสาวได้ 2 ราย พร้อมของกลางรังนกจำนวนหนึ่ง โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2564 ณ บริเวณลานจอดรถในห้างเทสโก้โลตัส สาขาแม่ขรี ต.โคกสัก อ.บางแก้ว ซึ่งในขณะนี้ทาง ตร.ภ.9 ก็กำลังคลี่คลายคดีดังกล่าวอยู่เช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คดีรังนกขโมยรังนกลักรังนกรังนกพัทลุงเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐป.ป.ช.พัทลุงกรมสอบสวนคดีพิเศษตรวจสอบเส้นทางการเงินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์