ตำรวจจับ 4 คดีฉ้อโกงออนไลน์ ย้ำประชาชน อย่าหลงเชื่อชวนลงทุนผลตอบแทนเร็ว

ข่าว

  ตำรวจจับ 4 คดีฉ้อโกงออนไลน์ ย้ำประชาชน อย่าหลงเชื่อชวนลงทุนผลตอบแทนเร็ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 12:57 น.

  ศปอส.ตร. แถลงการจับกุมผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงออนไลน์รวม 4 คดี ทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์สูญ Hybrid scam หลอกซื้อขายทองคำ เครือข่าย Crowd1 และ หลอกลงทุนผ่านแอปฯ เตือน ปชช.ระวังถูกหลอกลงทุนผลตอบแทนเร็ว

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ต.ค.2564 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศปอส.ตร. พล.ต.ท.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร.ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา คดีฉ้อโกงประชาชนทางสื่อออนไลน์ 4 คดี ประกอบด้วย คดีแรก จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มูลค่าความเสียหายกว่า 13 ล้านบาท ได้อนุมัติหมายจับคนร้ายจำนวน 8 ราย จับกุมได้แล้ว 5 ราย ข้อหาเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน

  คดีที่ 2 จับผู้ต้องหา Hybrid scam หลอกซื้อขายทองคำ ความเสียหาย 25 ล้านบาท สามารถจับกุม น.ส.กมลทิพย์ (สงวนนามสกุล) กับพวกรวม 12 ราย ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ซึ่งขณะนี้ได้ขยายผลจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 11 ราย

  คดีที่ 3 จับกุมเครือข่าย Crowd1 ความเสียหายหลายล้านบาท รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดธัญญบุรี และเข้าทำการจับกุม น.ส.กรนัท (สงวนนามสกุล) กับพวกรวม 2 ราย ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งผู้ต้องหาได้หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่านสาทร กทม. และในพื้นที่ จ.มหาสารคาม นอกจากนั้นยังได้ตรวจค้นจุดทำการตลาดที่ สำนักงาน Crowd1 เลขที่ 289/17-18 หมู่ 1 ต.ลำผักกูด อ.ธัญญบุรี จ.ปทุมธานี และที่ซุกซ่อนทรัพย์สินต่างๆ ยึดของกลางได้จำนวนมาก และคดีสุดท้าย คดีที่ 4 จับกุมแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน Thai dairy เสียหายกว่า 20 ล้านบาท รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับคนร้ายที่เป็นคนกดเงินจากบัญชีต่างๆ ได้จำนวน 3 ราย


  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าลักษณะของการหลอกลวงจะมีคีย์เวิร์ด ไม่กี่เรื่อง แต่จะอ้างว่าให้ผลตอบแทนสูง ส่วนเจ้าของแพลตฟอร์ม เหล่านั้นเราไม่เคยรู้จักมาก่อน ดังนั้นเราต้องไตร่ตรองให้ดี อย่าหลงเชื่อการหลอกลวง อะไรที่ลงทุนแล้วได้รับผลตอบแทนเร็ว ซึ่งไม่มีอยู่จริง ปัจจุบันการหลอกโลงในโลกโซเชียลมีมากขึ้น ดังนั้นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ก่อนจะทำอะไรลงไปอย่าหลงเชื่อง่ายๆ ส่วนการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เมื่อมีใครมาแอบอ้างอย่างนี้ อย่าเพิ่งตกใจตั้งสติให้ดี ให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่พยายามนำเสนอคำแนะนำต่างๆ ผ่านทางคลิปวิดีโอ และสื่อต่างๆ จากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสมาคมธนาคาร ปปง. กสทช. กระทรวงการคลัง เพื่อเฝ้าระวังกลุ่มที่เข้าข่ายกระทำความผิด ส่วนคนที่ยอมให้ให้บัตรประชาชนกับบุคคลอื่นไปเปิดบัญชี ท่านเข้าข่ายความผิดร่วมกันฉ้อโกง และฟอกเงิน ต่อไปทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการดำเนินคดีอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉ้อโกงประชาชนหลอกลงทุนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกซื้อขายทองคำไฮบริดสแกมโรแมนซ์สแกมศปอส.ตร.เครือข่าย Crowd1หลอกลงทุนผ่านแอปแอป Thai dairyดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 09:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์