ปอศ. จับแก๊งปลอมพันธบัตรรัฐบาล หลังตุ๋นเหยื่อเจ้าของโรงแรมพัทยา

ข่าว

  ปอศ. จับแก๊งปลอมพันธบัตรรัฐบาล หลังตุ๋นเหยื่อเจ้าของโรงแรมพัทยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 10:58 น.

  ปอศ. จับแก๊งปลอมพันธบัตรรัฐบาล หลังตุ๋นเหยื่อเจ้าของโรงแรมพัทยาที่หลงเชื่อ เช่ามาค้ำประกันธุรกิจ สูญเงินไปเกือบล้าน


  เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 64 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งหารให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.นิตติโชติ เพ็ญจำรัส ผกก.4 บก.ปอศ., พ.ต.ต.ชวพล เชื้อเพ็ชร์ สว.กก.4 บก.ปอศ. จับกุม น.ส.หงส์หยก ครองศีลธรรม อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 948/2563 ลงวันที่ 29 มิ.ย. 2563 ข้อหา "ร่วมกันทำปลอมขึ้นซึ่งพันธบัตรรัฐบาล หรือใบสำคัญสำหรับรับดอกเบี้ยพันธบัตรนั้นๆ" ได้ในพื้นที่ ถนนเลียบคลองลำกอไผ่ แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กทม.

  ทั้งนี้เมื่อต้นปี 63 น.ส.หงส์หยก ผู้ต้องหาได้ร่วมกับ นายสันตินันท์ ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ หลอกลวงผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมที่พัทยา โดยอ้างว่ามีพันธบัตรรัฐบาลให้เช่า ผู้เสียหายจึงได้ทำสัญญาเช่าพันธบัตรจากกลุ่มผู้ต้องหามาเพื่อใช้เป็นหลักประกันในการทำธุรกิจโรงแรม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผู้เสียหายได้จ่ายเงินค่าเช่าพันธบัตรให้กับ นายสันตินันท์ รวมเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 840,000 บาท ซึ่งยังคงค้างอยู่จำนวน 160,000 บาท แต่ผู้เสียหายเกิดความสงสัยเสียก่อน เนื่องจาก นายสันตินันท์ มีลักษณะอาการบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้พันธบัตรตัวจริง จึงเดินทางมาขอตรวจสอบกรรมสิทธิ์ในพันธบัตรของนายสันตินันท์ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่าเป็นพันธบัตรปลอม มีการตกแต่งในหลายส่วน ผู้เสียหายจึงแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา

  ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับไว้ กระทั่งทราบว่า น.ส.หงส์หยก หลบหนีมากบดานย่านลาดกระบัง จึงตามจับกุมได้ดังกล่าว จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงนำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจสอบสวนกลางขอเตือนภัยประชาชนให้เฝ้าระวังพฤติการณ์ในลักษณะนี้ โดยขอให้ตรวจสอบธนบัตรกับธนาคารแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะมีการร่วมลงทุน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปอศ.แก๊งปลอมพันธบัตรปลอมพันธบัตรรัฐบาลตุ๋นเหยื่อเจ้าของโรงแรมพัทยาเช่ามาค้ำประกันธุรกิจข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 08:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์