ล่าโจรชิงทอง 10 ล้านที่ภูเก็ต พบเส้นทางใช้หนี เผยร้านทองไม่ได้ทำประกัน

ข่าว

  ล่าโจรชิงทอง 10 ล้านที่ภูเก็ต พบเส้นทางใช้หนี เผยร้านทองไม่ได้ทำประกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 16:27 น.

  ตำรวจเดินหน้าแกะรอยไล่ล่าโจรเจาะฝ้าโรยตัวชิงทองร้านทองทวีชัย ฉกทองรูปพรรณน้ำหนักกว่า 300 บาท รวมทั้งเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ล่าสุดพบเส้นทางคนร้ายใช้หลบหนีทั้งก่อนและหลังก่อเหตุ เชื่อคุ้นเคยเส้นทางเป็นอย่างดี

  กรณีคนร้ายบุกเดี่ยวเจาะฝ้าเพดานห้องน้ำภายในร้านทองทวีชัย ถ.ระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต แล้วโรยตัวลงไปชั้น 2 เปิดห้องนอน จี้บังคับภรรยาเจ้าของร้านลงไปชั้นล่าง เพื่อเปิดเซฟเก็บทองรูปพรรณ แล้วบังเอิญเจอกับสามีเจ้าของร้านนอนดูทีวีอยู่ จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ทำให้คนร้ายใช้มีดกระหน่ำฟันศีรษะและใช้ไม้หน้าสามตีหัวแตกเลือดอาบ จากนั้นกวาดทองรูปพรรณจำนวนมาก หลบหนีลอยนวล ตำรวจอยู่ระหว่างไล่เช็กกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง เร่งหาเบาะแสตามล่าตัวด่วน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สภ.เมืองภูเก็ต พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ สุทธิเรืองอรุณ รอง.ผบก.สส.ภ.8 รักษาการ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ธีรวัฒน์ เลี่ยมสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง อาทิ ชุดสืบสวน พฐ. เป็นต้น เพื่อสรุปความคืบหน้าในการหาเบาะแสและติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยใช้เวลากว่า 1.30 ชม.

  พล.ต.ต.วันไชย เปิดเผยหลังการประชุมสรุปความคืบหน้าในคดีดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้แบ่งกำลังออกสืบสวนสอบสวนเป็น 2 ชุด โดยมี กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ตออกสืบหาเบาะแสคนร้ายตามเป้าหมายและสถานที่ต้องสงสัยแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางนิติวิทยาศาสตร์และจากพยานแวดล้อม ทั้งเจ้าของร้านทั้ง 2 คนและประชาชนในละแวกใกล้เคียง ซึ่งเรามีกลุ่มเป้าหมายแล้ว ขอเวลาในการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ ในส่วนที่คนร้ายนำโทรศัพท์มือถือของเจ้าของร้านไปด้วยนั้น เบื้องต้นยังไม่พบว่าคนร้ายนำไปขายที่ใด ซึ่ง ผบช.ภ.8 ได้สั่งการและกำชับเร่งด่วนในการติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันเราได้ภาพคนร้ายจากกล้องวงจรปิดตามถนนสายต่างๆ มาประกอบการติดตามคนร้ายแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อเสนอออกหมายจับคนร้ายแล้วเช่นเดียวกัน

  จากนั้น พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ เรืองสุทธิอรุณ รอง ผบก.สส.ภ.8 รักษาการณ์ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ธีรวัฒน์ เลี่ยมสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ตนำทีมสืบสวน ทั้ง กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และ สภ.เมืองภูเก็ต ตลอดจนเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปยังร้านทองทวีชัย ถ.ระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง สถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบร่องรอยและหาเบาะแสของคนร้ายอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งบริเวณจุดที่คนร้ายเจาะฝ้าเพดานห้องน้ำชั้น 2 ระเบียบด้านนอกชั้น 2 บริเวณชั้นล่างหน้าตู้เซฟเก็บทองรูปพรรณ และบริเวณหน้าร้านขายทอง โดยมีพี่สาวเจ้าของร้านคอยอธิบายจุดต่างๆ ซึ่งมี นางเบญจพร วัชรศิริยุทธ อายุ 60 ปี น้องสาวนางพวงเพ็ญที่ได้รับบาดเจ็บ ระบุกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไม้ที่คนร้ายใช้ตีผู้บาดเจ็บนั้น เป็นไม้แบบที่วางอยู่ภายในร้าน ส่วนมีดก็เช่นเดียวกัน

  ด้านนางเบญจพร เปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า คนร้ายน่าจะรู้ว่าบริเวณชั้น 2 ไม่มีใคร เพราะมันจะมืด จึงปีนหลังคาแล้วเจาะทะลุฝ้าเพดานในห้องน้ำลงมา ซึ่งอาวุธทั้งหมดก็ไม่ได้เตรียมมา เป็นของที่หาได้ภายในร้าน ทั้งมีดและไม้ จากนั้นได้มาทำร้ายคนในร้ายจนได้รับบาดเจ็บ เพื่อบังคับให้เปิดตู้เซฟเก็บทองรูปพรรณต่างๆ ส่วนค่าเสียหายที่คนร้ายชิงทองรูปพรรณไปนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้สำรวจหรือตรวจสอบจำนวนที่แน่ชัด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจขอปิดตู้เซฟไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ซึ่งร้านทองทุกร้านต้องมีตู้เซฟไว้เก็บของมีค่าต่างๆ อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนร้ายเปิดเซฟได้ ของมีค่าทุกอย่างอยู่ในนั้น ความเสียหายเกิดขึ้นไม่มากก็น้อย

  เบื้องต้นเชื่อว่าทองรูปพรรณต่างๆ ที่คนร้ายได้ไปน่าจะเกิน 300 บาท รวมเงินสดอีกจำนวนหนึ่งก็น่าจะเกินหลัก 10 ล้านบาท ซึ่งร้านทองแต่ละร้านย่อมจะมีทองรูปพรรณชนิดต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยที่ร้านมีทองรูปพรรณกว่า 1 พันบาท มูลค่าเกือบ 30 ล้านบาท แต่คนร้ายมาเพียงคนเดียว จึงไม่สามารถเอาไปได้หมด ซึ่งคนร้ายได้ทองไปในครั้งนี้มีน้ำหนักกว่า 300 บาท ทำให้น้ำหนักที่คนร้ายต้องแบกทองออกจากร้านไปกว่า 6 กิโลกรัม ทำให้เป็นภาระของคนร้ายที่ไม่สามารถแบกทองในร้านกว่า 1 พันบาทไปได้

  พูดง่ายๆ ถ้าเปิดตู้เซฟได้ ทุกอย่างก็จบ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้เก็บข้อมูลไว้ กลัวจะเสียรูปคดี ส่วนคนร้ายเชื่อว่าเป็นไปได้ทั้งคนงานต่างด้าวและคนไทยที่เคยเข้าออกที่ร้าน ที่ผ่านมาร้านแห่งนี้เปิดให้บริการมากว่า 30 ปี ไม่เคยมีคดีดังกล่าวเกิดขึ้น จึงไม่ได้ทำประกันทองไว้ ซึ่งสมัยภูเก็ตเศรษฐกิจรุ่งเรือง ย่านนี้ไม่มีใครเป็นโจร แต่เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ร้านต่างๆ ประกาศเซ้งกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีบ้าน อาคารร้างมาก ขณะเดียวกันมีการต่อเติม ตบแต่งใหม่ เพื่อเตรียมเปิดรับเศรษฐกิจที่คาดว่าจะดี จึงมีการนำช่างต่างๆ เข้ามาตามอาคาร ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานยากขึ้น เลยต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เชื่อว่าฝีมือตำรวจไทย ไม่เกินความสามารถ เพราะภาพคนร้ายจากกล้องวงจรปิดค่อยข้างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครอยากให้เกิด คุณลุงคุณป้าก็อายุมากแล้ว ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะไปสู้กับคนร้าย

  ต่อมาทางตำรวจ ได้ไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่รกร้างและบ้านร้างที่ตั้งอยู่บริเวณ ถ.เยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่คนร้ายใช้เข้าและออกจากร้านทอง ทั้งหลังก่อเหตุและหลังก่อเหตุ โดยคนร้ายได้ปีนจากท้ายบ้านชั้นเดียวของชาวบ้านที่ติดอยู่กับด้านหลังร้านทองดังกล่าว แล้วเดินลัดเลาะและปีนขึ้นไปยังระเบียงด้านหลังร้านทองก่อนที่จะเปิดแผ่นหลังคา 1 แผ่นเพื่อลอดตัวเข้าไปเจาะฝ้าเพดานห้องน้ำชั้น 2 ของร้านทอง และหย่อนตัวลงไป ก่อนที่จะเข้าไปยังห้องนอนชั้น 2 ขู่บังคับนางพวงเพ็ญที่นอนอยู่ลงไปชั้นล่าง เพื่อเปิดตู้เซฟเก็บทองรูปพรรณ และได้พบกับนายหวังดีที่นอนดูทีวีอยู่ จนเกิดการต่อสู้กันในที่สุด ซึ่งชุดสืบสวนได้เริ่มแกะรอยหาภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบเส้นทางการหลบหนีของคนร้าย

  ทั้งนี้มีการตรวจสอบเส้นทางที่คนร้ายคาดว่าใช้เข้ามายังหลังร้านทองและใช้หลบหนีหลังก่อเหตุ นอกเหนือจากถนนเยาวราชบริเวณอาคารร้าง ยังมีตรอกเก่าที่สามารถเดินทะลุจากอาคารร้างและบริเวณที่โล่งร้าง คือ ถนนกระบี่ ที่สามารถออกมายังตรอกใกล้ๆ กับตลาดสดดาวน์ทาวน์ที่มีการเชื่อมต่อระหว่าง ถ.ระนอง กับ ถ.กระบี่ ได้อีกเส้นทางหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้น้ำหนักเส้นทางหลบหนีเส้นนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากสามารถเดินเท้าจากหลังร้านทองทวีชัยผ่านอาคารร้างและบริเวณรกร้างออกมายังตรอกแคบๆ ที่สามารถเดินทะลุมายัง ถ.กระบี่ เยื้องพิพิธภัณฑ์ไทหัว และเดินเท้าผ่านตรอกแคบๆที่หนึ่งตรอกมุ่งหน้าไปยังบริเวณตลาดดาวน์ทาวน์ได้เลย เส้นทางระหว่างหลังร้านทองมายังตลาดดาวน์ทาวน์มีระยะทางราว 1 กิโลเมตร ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อได้ว่าคนร้ายอาจเป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อาจอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงกับตลาดดาวน์ทาวน์ หรืออาจทำงานอยู่ในตลาดดาวน์ทาวน์เช่นกัน ซึ่งเส้นทางดังกล่าว ต้องเป็นคนที่คุ้นเคย หรือเคยใช้เส้นทางดังกล่าวประจำหรือเป็นอย่างดี จึงทราบเส้นทาง ตรอก ซอกซอยต่างๆ เพื่อปลอดผู้คนต่อการพบเห็นมากที่สุด โดยคนทั่วไปไม่สามารถทราบเส้นทางเหล่านี้ได้เลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจรชิงทองชิงทองภูเก็ตชิงทองโจรชิงทองเมืองภูเก็ตร้านทองทวีชัยสภ.เมืองภูเก็ตเจาะฝ้าชิงทองโรยตัวชิงทองชิงทอง 10 ล้านข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์