เวหา ร้องกองปราบเอาผิด อดีต ผกก.โจ้ อุ้มซ้อมแกนนำไม่ให้จัดม็อบปี 63

ข่าว

  เวหา ร้องกองปราบเอาผิด อดีต ผกก.โจ้ อุ้มซ้อมแกนนำไม่ให้จัดม็อบปี 63

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2564 16:23 น.

  "เวหา" นักเคลื่อนไหวทางวการเมืองชาวพิษณุโลก ร้องกองปราบเอาผิด อดีต ผกก.โจ้ อุ้มซ้อมแกนนำไม่ให้จัดม็อบปี 63 ในฐานความผิดทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วงเหนี่ยว และทำให้บุคคลอื่นได้รับโทษ

  เมื่อวันที่ 24 ต.ค.64 นายเวหา แสนชนชนะศึก อายุ 37 ปี นักกิจกรรมและเคลื่อนไหวทางการเมือง ชาวจังหวัดพิษณุโลก เข้าพบ พ.ต.ท.บรรจง หนูหว้า สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ได้เคยอุ้มตนเองและนำตัวไปกักขังทำร้ายร่างกาย เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2563 ระหว่างที่นายเวหากำลังจะจัดกิจกรรมการชุมนุม พิษณุโลกคนกล้า ไม่ก้มหน้าให้เผด็จการ

  นายเวหา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ปีที่ผ่านมา ตนเตรียมจัดกิจกรรมการชุมนุม ที่บริเวณริมแม่น้ำน่านในตัวเมืองพิษณุโลก แต่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์มาฉุดกระชากนำตัวขึ้นรถ ครอบศีรษะด้วยถุงผ้า พาไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง โดยการจับตัวตนไปครั้งนั้นทำให้การชุมนุมในวันนั้น ไม่สามารถจัดขึ้นได้ตามที่ตั้งใจ มีเพียงนิสิตจากมหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมผู้ชุมนุมอีกบางส่วนได้จัดกิจกรรมต่อ ระหว่างที่ถูกควบคุมตัว ถูกทำร้ายร่างกาย เช่น การซกต่อยที่ใบหน้า การเตะที่หน้าอก และการกระทืบด้วยเท้าตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก่อนที่กลุ่มชายฉกรรจ์จะนำตัวตนมาทิ้งยังจุดเดิมบริเวณริมแม่น้ำน่าน


  นายเวหา กล่าวอีกว่า หลังกลับมาที่พัก ได้โพสต์เรื่องราวผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ว่า ตนถูกคุกคาม ไม่ทราบว่าบุคคลที่รุมทำร้ายเป็นใคร แต่จำหน้าได้เท่านั้น ต่อมาวันที่ 13 สิงหาคม ตำรวจได้มาหาที่บ้านพัก จับกุมไปที่ห้องสืบสวน นอกอาคาร สภ.เมืองพิษณุโลก มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่าตำรวจได้จับกุมตนในฐานความผิดปล่อยเฟกนิวส์เรื่องการอุ้มแกนนำจัดกิจกรรม ถูกตั้งข้อกล่าวหาตามความผิดอาญามาตรา 1 16 ความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) ถูกนำตัวฝากขังที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2563 และถูกปล่อยตัวออกมาในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เนื่องจากอัยการจังหวัดพิษณุโลก มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี

  กระทั่งเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 ขณะที่ร่วมกิจกรรมของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ในกิจกรรมประชาราษฎร์เฟสติวัล ได้มีผู้มาแจ้งกับว่า คนที่อุ้มเราในวันนั้น คือ ผู้กำกับโจ้ นายเวหาจึงเช็กข่าวสารผ่านสื่อ พบว่า ผู้กำกับโจ้บุคคลที่มีใบหน้าคล้ายกับที่ตำรวจที่เคยทำร้ายตน เมื่อตรวจสอบประวัติพบช่วงเดือนสิงหาคมปี 2563 พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล เคยอยู่ในชุดสืบสวนของ ภ.จว.พิษณุโลก มาก่อน จึงเดินทางมาที่กองปราบปราม แจ้งความร้องทุกข์ เพื่อดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ฐานความผิดทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วงเหนี่ยว และทำให้บุคคลอื่นได้รับโทษ

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำก่อนนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมเวหา แสนชนชนะศึกอุ้มแกนนำม็อบอุ้มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองนักเคลื่อนไหวการเมืองผกก.โจ้เอาผิด ผกก.โจ้ธิติสรรค์ อุทธนผลร้องกองปราบกองปราบปรามข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์