จับแล้ว 16 คน บิ๊กโจ๊ก ยัน จะไม่มีการขโมยรังนกในพัทลุงอีกต่อไป

ข่าว

  จับแล้ว 16 คน บิ๊กโจ๊ก ยัน จะไม่มีการขโมยรังนกในพัทลุงอีกต่อไป

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 20:50 น.

  บิ๊กโจ๊ก มาเอง แถลงข่าวจับขบวนการขโมยรังนกที่พัทลุง ที่มีทั้งชาวบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐ ล่าสุดผู้ต้องหาที่ออกหมายจับ 17 คน จับได้แล้ว 16 คน หนีรอดไปได้คนเดียว ยืนยันกวาดล้างได้สิ้นซากแน่นอน ต่อไปจะไม่มีการขโมยรังนกในพื้นที่อีก 

  เวลา 15.30 น. วันที่ 20 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 9 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ร่วมแถลงข่าวจากกรณี บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานรังนกอีแอ่นบริเวณหมู่เกาะสี่เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ร้องเรียนว่าหลังจากเข้ารับมอบพื้นที่สัมปทานเก็บรังนก ต้นเดือนกันยายน 2564 แล้วพบว่ามีการลักลอบเข้าไปเก็บรังนกบริเวณดังกล่าว ทำให้ลูกนกตายจำนวนมากสร้างความเสียหายต่อบริษัทผู้รับสัมปทาน เป็นจำนวนเงินมูลค่าหลายพันล้านบาท และมีการสืบสวนสอบสวนจนทราบข้อมูลเครือข่ายขโมยรังนกทั้งหมด ส่งสำนวนขออนุมัติหมายจับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด 17 คน ซึ่งศาลจังหวัดพัทลุงได้อนุมัติหมายแล้วทั้งหมด แบ่งเป็นกลุ่มผู้เก็บรังนก 4 คน ได้แก่ นายสมพงศ์ พูลแก้ว นายวีระ ล่ำไล่ นายประชนภัย ล่ำไล่ นายอรุณ (อดีต อส.รุณ) ธรรมศรี ชาวจังหวัดพัทลุง ในข้อหา

  "ร่วมกันเก็บรังนกที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะหรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินโดยไม่ได้รับสัมปทานจากคณะกรรมการ, ร่วมกันเข้าไปกระทำการใดๆ บนเกาะ หรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ที่มีรังนกอยู่ตามธรรมชาติ อันเป็นหรืออาจเป็นอันตรายแก่นกอีแอ่น ไข่ของนกอีแอ่น หรือรังนก หรืออาจเป็นเหตุให้นกอีแอ่นละที่อยู่อาศัยไปจากเกาะหรือที่สาธารณสมบัติแผ่นดินดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.รังนกอีแอ่นฯ, ร่วมกัน เก็บ ทำอันตราย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งรังของสัตว์ป่าคุ้มครอง, ล่าสัตว์ป่า หรือเก็บ หรือทำอันตรายแก่รังของสัตว์ป่านั้น ในพื้นที่ที่รัฐมนตรีประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า (ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ)

  ส่วนอีก 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ คือ นายนุภูล ย้อยแสง นายสวัสดิ์ เพิ่มเดช ข้อหา เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้น การปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ (ตาม ป.อาญา มาตรา 149 และ 157) ซึ่งทั้ง 6 รายเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมดแล้ว

  ส่วนอีก 11 คน จากการสืบสวนสอบสวนจนทราบตัวคนร้าย มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีผู้กระทำความผิด โดยขออนุมัติศาลจังหวัดพัทลุง ออกหมายจับผู้ต้องหาในชุดที่สอง ซึ่งศาลจังหวัดพัทลุงได้อนุมัติหมายจับแล้ว ได้แก่
  1. นายศราวุธ ชูชื่น ชาว อ.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง

  2. นายนิคม จาริยะ อายุ 54 ปี ชาวต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน 

  3. นายประวิทย์ ชูเกื้อ อายุ 60 ปี ชาว ต.เขาย่า อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง

  4. นายประจวบ หีตฤทธิ์ อายุ 50 ปี

  5. นายประจิม หีตฤทธิ์ อายุ 52 ปี ชาว ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

  6. นายหร่อหมาน ไหลหมัด อายุ 51 ปี ชาว ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน 

  7. นายทัศกร รอดรวยรื่น อายุ 28 ปี ชาว ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน 

  8. นายสนธยา หีตฤทธิ์ อายุ 28 ปี ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

  9. นายจินกร อัจฉราทิพย์ อายุ 46 ปี ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

  10. นายร่อหาม หลับสะ อายุ 46 ปี ชาว ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน 

  11. นายสุธรรม ขุนล่ำ อายุ 48 ปี ชาวต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กำลังหลบหนี

  รวมคนร้ายทั้งหมด 17 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมมาได้แล้ว 16 ราย เหลือเพียง นายสุธรรม ขุนล่ำ ที่ยังหลบหนี

  ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีการสืบสวนสอบสวนคดีขโมยรังนกนั้น สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 9 ได้จับกุม น.ส.วรัญศยา หรืออินทร์ จองนุ้ย อายุ 25 ปี น.ส.อัจฉรา หรือเฟิร์น ทองสม อายุ 21 ปี ในข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งรังนกอันตนรู้ว่าได้มาโดยการฝ่าฝืนการเก็บรังนกที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะหรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินโดยไม่ได้รับสัมปทานจากคณะกรรมการ (ตาม พ.ร.บ.รังนกอีแอ่นฯ) ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองคนได้มีการโพสต์ขายรังนก และบริษัทเจ้าของสัมปทานได้มีการเข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมทั้งสองคนได้ และเป็นที่มาของการตรวจสอบรังนกในหมู่เกาะของจังหวัดพัทลุงทั้งหมด

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีนี้มีการสอบพยานไปกว่า 200 ปาก รวมทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งหมดที่เก็บได้ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ ในเรือ ในรังนก หรืออื่นๆ จนสามารถจับกุมคนร้ายได้ และจะต้องสืบสวนไปให้ถึงตัวบงการและผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด และยังมีเตรียมขออนุมัติศาล ขอหมายเพิ่มเติมอีกด้วย ยืนยันว่าคดีนี้จะต้องทำอย่างตรงไปตรงมา จะสามารถกวาดล้างขบวนการขโมยรังนกได้ทั้งหมด และยืนยันอีกว่า จะไม่มีการขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุงอีกต่อไป

  ส่วนที่บริเวณท่าเทียบเรือบริษัทสยามเนสท์ จำกัด ม.9 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง นายอารี ไกรนรา รองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ 1 และคณะประมาณ 25 คน ได้เดินทางมาสำรวจตรวจสอบสภาพแวดล้อม สภาพทั่วไปบนเกาะรังนก หลังจากนั้นได้เดินทางไปยังถ้ำรื่น ถ้ำเนียงเคย และสำนักงานของบริษัทรังนก เผยกับผู้สื่อข่าวว่าจากการสำรวจตรวจสอบการขโมยรังนกมีขั้นรักษาความปลอดภัยถึง 3 ชั้น คนร้ายจึงไม่น่าเข้ามาได้หากเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีส่วนรู้เห็น เปรียบเหมือนคนเฝ้าประตูหน้าบ้าน บริเวณบ้านแต่คนร้ายเข้ามาขโมยทรัพย์สินในบ้านได้ เรื่องนี้ไม่ทราบว่าคณะกรรมการรังนกฯ จะตอบคำถามจากสังคมได้อย่างไร ซึ่งทางคณะกรรมาธิการฯ จะนำไปสรุปผลการติดตามในห้องประชุม อบจ.พัทลุง จากนั้นจะนำการสรุปผลไปแจ้งให้คณะกรรมการฯได้รับทราบต่อไป

  "ก็แปลกใจว่าคณะกรรมการรังนกฯ พัทลุงเขาทำงานกันแบบไหนจึงปล่อยให้มีการลักรังนกกันมากถึงขนาดนี้" 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รังนกรังนก พัทลุงขโมยรังนกลักรังนกคดีขโมยรังนกสุรเชษฐ์ หักพาลข่าวอาชญากรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์