ตำรวจเตือนระวังเป็นเหยื่อฟิชชิ่ง ลวงกดลิงก์หลอกเอาข้อมูล-รหัสส่วนตัว

ข่าว

  ตำรวจเตือนระวังเป็นเหยื่อฟิชชิ่ง ลวงกดลิงก์หลอกเอาข้อมูล-รหัสส่วนตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 13:09 น.

  โฆษก ตร.เตือนประชาชนระวังตกเป็นเหยื่อโจรไซเบอร์ใช้วิธีฟิชชิ่ง หลอกกดลิงก์เว็บปลอม ลวงเอาข้อมูลส่วนตัวพาสเวิร์ด เพื่อแฮกบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต และโซเชียล ย้ำอย่ากู้เงินผ่านแอปฯ ที่ไม่ใช่ธนาคาร

  วันที่ 19 ต.ค.64 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น ปัจจุบันได้มีการส่งข้อความให้ประชาชนเกิดความสับสน ไม่ว่าจะเป็นการให้สินเชื่อ การได้รับรางวัล เงินช่วยเหลือโควิด เงินช่วยเหลือน้ำท่วม ได้รับโบนัสเพื่อไปเล่นเว็บพนัน บางครั้งจะเป็นลิงก์ที่ให้กรอกข้อมูล หลอกลวง ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮกข้อมูล แฮกบัญชี สื่อสังคมออนไลน์ แฮกบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการหลอกลวงเพื่อเอาข้อมูลที่สำคัญ (Phishing) เป็นรูปแบบของการหลอกลวงผ่านช่องทางการใช้งานอินเทอร์เน็ต เป็นกลยุทธ์การหลอกที่ใช้วิธีทางจิตวิทยา เข้าร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบของการส่งข้อความ (SMS) อีเมล เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ ในรูปแบบต่างๆ ที่จะทำการหลอกลวงให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับ หรือติดตั้งมัลแวร์ ตัวร้ายเข้าสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของท่าน เพื่อล้วงเอาข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ คลิปวิดีโอ รหัสผ่านต่างๆ หมายเลขบัตรประชาชน เลขที่หนังสือเดินทาง รวมไปถึงข้อมูลลับทางการเงินทั้งหมด และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวคนร้ายเอง เช่น ขโมยเอาทรัพย์สินของท่านเอาข้อมูลของท่านมาใช้แบล็กเมล์เพื่อข่มขู่เอาทรัพย์สินจากท่าน, ล็อกการเข้าถึงข้อมูลของท่านแล้วบังคับเอาทรัพย์สินจากท่านเพื่อปลดล็อก เป็นต้น

  หากพี่น้องประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าว อย่ากดลิงก์ที่ได้รับ และอย่ากรอกข้อมูลหรือดำเนินการใดๆ เป็นอันขาด ท่านจะได้ไม่ถูกแฮก ถูกหลอกเอาข้อมูลที่สำคัญส่วนบุคคลไป

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลกๆ ที่แนบมากับ SMS หรือก่อนที่จะกดลิงก์ใดๆ ก็ตามที่ได้รับทาง SMS ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์ดังกล่าวว่าเป็นของจริง ไม่ใช่ลิงก์เลียนแบบและไม่ควรกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันเงินกู้ ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ หรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับ SMS

  ทั้งนี้หากท่านได้รับความเสียหายให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือโทร. สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขโมยข้อมูลลิงก์ลวงหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวฟิชชิ่งเว็บปลอมโจรไซเบอร์สำนักงานตำรวจแห่งชาติแอปพลิเคชั่นเงินกู้อาชญากรรมทางเทคโนโลยีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์