ดีเอสไอ จับลอตใหญ่กัญชา 1 ตัน มูลค่า 50 ล้าน ซุกอยู่ใต้กองฟางรถบรรทุก

ข่าว

  ดีเอสไอ จับลอตใหญ่กัญชา 1 ตัน มูลค่า 50 ล้าน ซุกอยู่ใต้กองฟางรถบรรทุก

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 14:40 น.

  DSI ภาค 9 ขยายผลจับกุมเครือข่ายขนส่งกัญชาอัดแท่งเพิ่มเติม น้ำหนัก 1 ตัน มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท ซุกอยู่ใต้กองฟางท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ
      
  จากกรณีศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สนธิกำลังร่วมกับตำรวจในพื้นที่โชว์ผลงานจับกุมกัญชาลอตใหญ่ มูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท เมื่อวันพุธที่ 13 ตุลาคม 2564 โดยพันตำรวจตรี พิภพ มโรหบุตร ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 กองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังกับพันตำรวจโท ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช สว.ส.รน.2 กก.7 บก.รน./หน.ชป.สืบสวน 2 บก.รน. เจ้าหน้าที่ ตชด.44 ตชด.447 บก.ปส.4 และ ศปอ.ตร. ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 4 คน ที่เป็นเครือข่ายขนส่งกัญชา มีมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท พร้อมของกลางคือโทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 5 เครื่องและยานพาหนะที่ใช้ขนยาเสพติด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
     
  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564 นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ได้สั่งการให้กองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค โดยศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 9 ได้บูรณาการสืบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปัตตานี และตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อขยายผลถึงเครือข่ายผู้อยู่เบื้องหลังตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง เพื่อยึดทรัพย์และตัดวงจรการค้ายาเสพติด

  อธิบดีดีเอสไอเผยอีกว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลร่วมกัน จนสืบทราบว่าในวันที่ 16 ตุลาคม 2564 เครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มเดิมจะมีการลักลอบขนกัญชาจำนวนมากถึง 1,000 กิโลกรัม (หนึ่งตัน) โดยไม่เกรงกลัวการกระทำผิด ทั้งที่กลุ่มเพิ่งถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ 200 กิโลกรัม เพียง 3 วัน จึงได้วางแผนร่วมกันในการวางกำลังตรวจสอบเส้นทางที่คนร้ายใช้ขนยาเสพติด จนเจ้าหน้าที่ได้พบรถตรวจการล่วงหน้าผ่านบริเวณท่าท้อน ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุม รถกระบะอีซูซุ สีดำ ทะเบียนจังหวัดสงขลา พบบุคคลในรถ จำนวน 2 คน คือ นายอาหะมะสกรี ยีมะยี และนายมูฮำหมัดตัรมีซี สาและ ภูมิลำเนาอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ให้การว่ารถของพวกตน เป็นรถตรวจการณ์มีหน้าที่นำหน้ารถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียนจังหวัดสระแก้ว ที่บรรทุกกัญชาอัดแท่งจำนวนมาก ที่ตามมาและกำลังหลบหนี ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานงานติดตามจับกุมรถบรรทุกคันดังกล่าว ได้บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. ควนจง ใกล้สี่แยกคลองหวะ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สามารถจับกุมนายรายา เลาะยี่ตา ภูมิลำเนาจังหวัดนราธิวาส  ภายในรถด้านบนได้อำพรางด้วยกองฟางแห้ง ปกคลุมกัญชาอัดแท่ง จำนวน 25 แท่ง แท่งละ 40 กิโลกรัม น้ำหนักรวม 1,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท จึงได้นำตัวผู้ต้องหา จำนวน 3 คน เพื่อสอบปากคำ ณ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 43 จังหวัดสงขลา และยังคงต้องขยายผลถึงตัวบงการใหญ่ต่อไป

   

  "กรมสอบสวนคดีพิเศษ มุ่งมั่นดำเนินการตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เน้นให้หน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมเร่งรัดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และยึดทรัพย์เพื่อตัดวงจรการค้ายาเสพติด อันจะทำให้การปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดที่เป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนและความมั่นคงของประเทศมีประสิทธิภาพ  ผมจึงได้นำนโยบายดังกล่าวสู่การปฏิบัติ โดยได้ประสานงานข่าวและสนธิกำลังในการป้องกันปราบปรามความผิดดังกล่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนและความมั่นคงของประเทศชาติต่อไป และเพื่อให้สังคมน่าอยู่ ปราศจากอาชญากรรมยาเสพติด โดยหากประชาชนมีข้อมูล หรือเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษผ่านทางเว็บไซต์ www.dsi.go.th หรือโทร.สายด่วน DSI Call Center 1202" อธิบดีดีเอสไอกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จับกัญชาจับกัญชาลอตใหญ่กัญชากัญชาลอตใหญ่ลอตใหญ่ดีเอสไอดีเอสไอ ภาค 9ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์