"ยึดลอตใหญ่" ยาบ้า 3.7 ล้านเม็ด-กัญชากว่า 400 กก. ค่าไม่ต่ำ 500 ล้านบาท

ข่าว

  "ยึดลอตใหญ่" ยาบ้า 3.7 ล้านเม็ด-กัญชากว่า 400 กก. ค่าไม่ต่ำ 500 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 00:38 น.

  นรข.แถลงโชว์ผลงาน ยึดยาบ้า 3.7 ล้านเม็ด กัญชากว่า 400 กก. ลักลอบขนจาก สปป.ลาว พักริมโขงในพื้นที่ "หนองคาย-นครพนม" คาดพักไทยเตรียมส่งประเทศที่ 3 รวมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท พบข้อมูลตั้งแต่ต้นปี-ปัจจุบัน ยาบ้าทะลักแล้วกว่า 10 ล้านเม็ด กัญชากว่า 5 ตัน 

  เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 64 ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ริมแม่น้ำโขง ภายในหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าฯ นครพนม พร้อมด้วย พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผบ.นรข. พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายภิญโญ โฆสิต ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 4 ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องแถลงผลงานการจับกุมยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้ามาจาก สปป.ลาว ผ่านชายแดนแม่น้ำโขงในพื้นที่ภาคอีสาน โดยสามารถยึดยาบ้า จำนวน 3,700,000 เม็ด ซึ่งจับกุมได้หลังเจ้าหน้าที่ นรข.ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว ติดตามจับกุมได้ในพื้นที่บ้านตาลชุม หมู่ 3 ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย พร้อมผู้ต้องหา 2 ราย รถยนต์กระบะ 1 คัน และเรือกีบ 1 ลำ อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดี

  นอกจากนี้ในส่วนของพื้นที่ จ.นครพนม สามารถตรวจยึดกัญยาอัดแท่ง บรรจุในกระสอบจำนวน 10 กระสอบ ตรวจนับได้จำนวน 444 แท่ง น้ำหนักรวมแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 444 กิโลกรัม ตรวจสอบพบเป็นกัญชาอัดแท่งห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีเขียว ซึ่งเป็นแพ็กเกจใหม่ไม่เคยพบมาก่อน คาดว่าเป็นกัญชาเกรดเอคุณภาพที่มีราคาสูง เตรียมส่งออกไปขายยังต่างประเทศ โดยลักลอบนำเข้ามาจาก สปป.ลาว ผ่านชายแดนไทย ก่อนส่งไปยังประเทศที่ 3 แต่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดไว้ได้ ขณะขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติลักลอบนำเข้ามาในพื้นที่ชายแดน เขตเทศบาลตำบลท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยใช้เรือหางยาวบรรทุกเข้ามาแบบกองทัพมด และนำมาพักไว้บริเวณริมน้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจยึดได้ ส่วนผู้กระทำผิดหลบหนีทัน จึงตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ ส่วนมูลค่าของกลางยาเสพติดทั้งยาบ้าและกัญชา รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท 

  ด้าน พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผบ.นรข. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ นรข.ในพื้นที่ชายแดน ตั้งแต่ภาคเหนือถึงชายแดนอีสาน ที่ดูแลรับผิดชอบตลอดแนวแม่น้ำโขงได้เพิ่มมาตรการเข้มข้นในการสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานความมั่นคง รวมถึงผู้นำชุมชนหมู่บ้านในการติดตามหาข่าว เพิ่มความเข้มงวด เพื่อสกัดกั้นปราบปรามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ป้องกันการลักลอบเข้ามาในพื้นที่ชายแดน เนื่องจากช่วงนี้มีการลักลอบเข้ามาบ่อยครั้งตามแนวชายแดนอีสานในส่วนของพื้นที่ จ.นครพนม พบสถิติการตรวจยึดจับกุมตั้งแต่ต้นปีมากกว่า 10 ล้านเม็ด กัญชามากกว่า 5 ตัน จึงต้องเพิ่มมาตรการเข้มเป็นพิเศษ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาเสพติดยาบ้ากัญชายึดยาเสพติดยึดยาบ้ายึดกัญชาจับยาเสพติดนครพนมหนองคายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 12:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์