รวบนายหน้าสาว ส่งค้ากามบาห์เรน หลอกมุกเดิม ไปทํานวดสปา

ข่าว

  รวบนายหน้าสาว ส่งค้ากามบาห์เรน หลอกมุกเดิม ไปทํานวดสปา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ต.ค. 2564 05:05 น.

  ตำรวจ บก.ปคม.รวบตัวสาวใหญ่ นายหน้าค้ามนุษย์ ชักชวนหญิงสาวไปทำงานร้านสปาที่ประเทศ บาห์เรน มุกเดิมๆ รายได้ดี พอเหยื่อหลงเชื่อเดินทางไปถึงกลับถูกกักขัง ข่มขู่ให้ค้าประเวณีตามสถานที่ต่างๆ ก่อนหักหนี้จากเงินค้ากาม 50 เปอร์เซ็นต์ต่อครั้ง เหยื่อทนไม่ไหวแอบติดต่อขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯและตำรวจ จนพากลับบ้านเกิดได้สำเร็จ อยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้อง จำนวนเหยื่อที่ถูกหลอกและประเทศปลายทาง

  ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ต.ค. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. พ.ต.อ.จิรเดช พระสว่างรองผบก.ปคม. พ.ต.อ.อดิศร สุวรรณรักษ์ ผกก.6บก.ปคม. แถลงข่าวจับกุม น.ส.วรรณา มีจั่น อายุ 54 ปี ชาวจ.สมุทรปราการ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาฐานสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และผู้ที่สมคบกันกระทำความผิดคนหนึ่งคนใดได้ลงมือกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ตามที่ได้สมคบกัน ร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ด้วยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี ร่วมกันเป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี โดยใช้อุบายหลอกลวง ไม่ว่าการกระทำต่างๆอันประกอบเป็นความผิดนั้น จะได้กระทำภายในหรือภายนอกราชอาณาจักร ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกายและอื่นๆ จับได้ในพื้นที่ ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ
  สืบเนื่องจาก น.ส.วรรณา มีจั่น เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญของแก๊งค้ามนุษย์รายนี้ที่มีคนไทยในประเทศบาห์เรนร่วมก่อเหตุเป็นชาย 2 คน หญิง3คน ทำหน้าที่ชักชวนหญิงสาวไปทำงานที่ประเทศบาห์เรน ออกอุบายว่ามีร้านที่ต้องการพนักงานนวดสปาให้ค่าจ้างตั้งแต่ 5-70,000 บาทต่อเดือน มีหญิงสาวหลงเชื่อยอมไปทำงาน แต่เมื่อไปถึงกลับถูกกักขังข่มขู่ผู้เสียหายว่าติดหนี้สินจากการที่พามาทำงาน ก่อนหว่านล้อมให้ขายบริการทางเพศตามสถานที่ต่างๆ จากนั้นจะหักเงินร้อยละ 50 ของรายได้จากการค้าประเวณี กระทั่งผู้เสียหายทนไม่ไหวติดต่อขอให้มูลนิธิปวีณา หงสกุล เพื่อเด็กและสตรี ช่วยเหลือโดยประสานกับตำรวจ บก.ปคม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนสามารถพากลับประเทศไทยได้
  สอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธยอมรับชักชวนผู้เสียหายไปทำงานต่างประเทศจริง แต่ไม่ได้บังคับให้ค้าประเวณี ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบจำนวนหญิงสาวที่ถูกผู้ต้องหาหลอก นอกจากนี้ยังพบการส่งหญิงสาวไปค้าประเวณีที่ประเทศอื่นด้วย อยู่ระหว่างดำเนินการเอาผิดผู้เกี่ยวข้องที่เหลือ ยืนยันยังไม่พบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง
  ด้านนางปวีณา หงสกุล เปิดเผยว่า จนถึงวันที่12 ต.ค. ยังมีหญิงไทยที่ถูกหลอกไปประเทศบาห์เรนร้องขอความช่วยเหลือมายังเฟซบุ๊กของมูลนิธิฯ จึงประสานกระทรวงการต่างประเทศให้สถานทูตไทยในประเทศบาห์เรนแจ้งตำรวจบาห์เรนเข้าช่วยเหลือในคืนวันที่ 12 ต.ค. ออกมาได้จำนวนหนึ่งแล้ว ในจำนวนนั้นมีเหยื่อที่ขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิปวีณาฯ 2 คน ซึ่งได้พาแม่และพี่สาวของเหยื่อทั้ง 2 คน เข้าแจ้งความกับ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.บก.ปคม.แล้ว
  “ขอเตือนหญิงไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้คิดให้ดี เมื่อถูกหลอกแล้ว ไม่ใช่ว่าจะช่วยได้ทุกคน และควรที่จะสอบถามไปยังกระทรวงแรงงานว่าประเทศนั้นๆมีงานทำลักษณะใดบ้าง ส่วนกรณีนี้มูลนิธิปวีณาฯจะติดตามคดีร่วมกับตำรวจบก.ปคม. กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงยุติธรรมให้ความช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อจนเสร็จสิ้นกระบวนการ” นางปวีณากล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้ามนุษย์บาห์เรนค้าประเวณีมูลนิธิปวีณาข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์