แอปเด้งตอนเรียนออนไลน์ สาว ม.6 เปิดดู โดนหลอกลงทุนหมด 4.8 หมื่น

ข่าว

  แอปเด้งตอนเรียนออนไลน์ สาว ม.6 เปิดดู โดนหลอกลงทุนหมด 4.8 หมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 21:48 น.

  นักเรียนชั้น ม.6 เรียนออนไลน์ เกิดมีแอปเด้งเข้ามา เปิดดูเป็นการชักชวนให้ลงทุน ไม่ใช่การพนัน แต่เป็นเงินหมุนเวียน หลงเชื่อเอาเงินเก็บจากการรับแปลภาษากว่า 2 หมื่น ลงทุนด้วย เห็นได้กำไรงามหวังช่วยแบ่งเบาภาระแม่ ขอยืมแม่อีก 25,000 เพิ่มทุนหวังได้คืนมา 9 หมื่น สุดท้ายโดนหลอกโร่แจ้งความ

  วันที่ 12 ต.ค. 64 นางเอ (นามสมมติ) อายุ 51 ปี ชาว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ พาลูกสาว อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.อรรถชัย ศรีจันทร์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.หนองหงส์ เพื่อเอาผิดเจ้าของบริษัท โอมิเซะ เมเนจเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด ตามหลักฐานที่พบในข้อมูลสนทนา ระบุอยู่เลขที่ 1448 อาคารแอล เลขที่ 317 ซอยลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกระปิ กรุงเทพฯ (ตรวจสอบพบว่าบริษัทนี้มีอยู่จริง) หลอกให้ไปลงทุนตามคำชักชวนในแอป สูญเงินไปกว่า 40,000 บาท

  ทั้งนี้ ผู้เสียหาย เผยว่า ระหว่างที่เรียนออนไลน์อยู่นั้น ได้มีแอปชื่อ FFBB เด้งเข้ามาให้กดดู ตนจึงกดดู พบว่าเป็นแอปชวนให้ร่วมลงทุนได้ค่าตอบแทนระยะสั้น ลง 100 บาท จะได้คืน 135 บาท เห็นว่าลงทุนไม่มากจึงลงไป 100 บาท ประมาณ 15 นาที ซึ่งเป็นรอบของกติกา ได้เงินคืนมาทันที 135 บาท จากนั้นได้ลงเรื่อยๆ จนถึงหลักพันบาท ได้เงินกลับมาทุกครั้ง จึงตัดสินใจเอาเงินเก็บของตน ที่ได้จากการรับจ้างแปลภาษาและเงินเก็บสะสมส่วนตัว รวม 20,000 บาท เพื่อลงทุน โดยมีบุคคลเข้ามาร่วมอีก 1 คน อ้างเป็นอาจารย์สอนวิธีลงทุนทางลัดให้

  "ส่วนตัวคิดว่าอยากจะช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ เอาเงินก้อนที่มีอยู่ในบัญชี และไปขอยืมเงินแม่มาอีก 25,000 บาท เพราะจะมีโปรโมชั่น รวมกับเงินของตัวเองอีกกว่า 20,000 บาท เป็น 48,000 บาท หวังได้เงินปันผลรวมแล้วกว่า 90,000 บาท หลังจากโดนเงินก้อนสุดท้ายเสร็จ ทางแอดมิน แจ้งว่าโอนโดยไม่แจ้งก่อน เป็นการผิดขั้นตอน ให้โอนเงินไปอีก 75,000 บาท จึงสามารถปลดล็อกได้ จึงเริ่มมารู้ว่าน่าจะถูกหลอก แต่ไม่กล้าบอกให้แม่กลัวแม่เสียใจ" เด็กสาวกล่าว

  ขณะที่นางเอ แม่ บอกว่า ปกติลูกเป็นคนร่าเริง เรียนเก่ง มาขอยืมเงินแม่ 25,000 บอกว่าจะเอาไปใช้เรื่องการเรียน ตนก็ให้ไปเพราะต้องการส่งเสริมลูก ก่อนจะมาแจ้งความเห็นลูกซึมเศร้า จึงเข้าไปถาม ลูกจึงเล่าให้ฟัง แล้วมาแจ้งความดังกล่าว จึงอยากจะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาปราบกลุ่มโจรไซเบอร์ให้พ้นไปจากประเทศไทย เพราะมีผู้เสียหายในลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลอกลงทุนออนไลน์หลอกนักเรียนโจรออนไลน์โจรไซเบอร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์