ให้ออกจากราชการ "ตำรวจกร่าง" ชักปืนกลข่มขู่ชาวบ้าน ผิดวินัยร้ายแรง

ข่าว

  ให้ออกจากราชการ "ตำรวจกร่าง" ชักปืนกลข่มขู่ชาวบ้าน ผิดวินัยร้ายแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 21:39 น.

  ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก มีคำสั่งให้ "พ.ต.ท.กร่าง" อาละวาด ถือปืนกลกาลิลออกมาข่มขู่ชาวบ้าน ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว เข้าข่ายกระทำความผิดวินัยร้ายแรง ส่วนคดีอาญาว่าไปตามกฎหมายให้ท้องที่ดำเนินการ ยันไม่ปกป้อง เก็บไว้ให้เสื่อมเสีย ตามนโยบายของ ผบ.ตร.

  จากกรณี พ.ต.ท.ยสพนต์ พวงทอง อายุ 48 ปี นรต.รุ่น 53 อดีตสารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ก่อเหตุไปทำร้ายร่างกายชาวบ้านและถืออาวุธปืนยาวข่มขู่สร้างความหวาดกลัวบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 170 หมู่ 3 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร ซึ่งเปิดเป็นร้านขายส้มตำ เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 21 ก.ย. 2564 โดยมีชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ถ่ายคลิปขณะก่อเหตุนำไปเผยแพร่ลงสื่อออนไลน์ จนถูก ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก มีคำสั่งให้ไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จ.พิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. 2564 พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.ธนารักษ์ ปารมีสาร รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก เป็นประธานคณะกรรมการฯ และเรียกคืนอาวุธปืนเล็กยาวกาลิล ซึ่งเป็นอาวุธปืนของทางราชการที่มอบให้ไว้ประจำสถานีตำรวจ สามารถเบิกออกมาใช้ปฏิบัติราชการหรือเอาไว้ป้องกันเหตุในพื้นที่ ที่ พ.ต.ท.ยสพนต์ ใช้ในการก่อเหตุ นำมาเก็บรักษาไว้ที่ ภ.จว.พิษณุโลก ตามที่ได้มีการเสนอข่าวไปตามลำดับแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ห้อง ศปภ.ภ.จว.พิษณุโลก ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก ว่า กรณีที่มีภาพข่าวในเฟซบุ๊กและโซเชียลที่ใช้ชื่อว่า “อย่าหาทำ” โดยมีคลิปชายคนหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ตำรวจนายนี้ อยู่พิษณุโลก เผยแพร่เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2564 ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้มีคำสั่งที่ 298/2564 ลงวันที่ 22 ก.ย. 2564 เรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายและจิตใจ และทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือตกใจ ขู่เข็ญ เหตุเกิดหน้าบ้านเลขที่ 170 หมู่ 3 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2564

  คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง กับข้อหาดังกล่าวและได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกกล่าวหาคือ พ.ต.ท.ยสพนต์ พวงทอง อายุ 48 ปี นรต.รุ่น 53 อดีตสารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทราบตาม กฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ. 2556 และได้เร่งรัดสรุปสำนวนมีความเห็นให้ ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พิจารณาสั่งการโดยเร็ว ภ.จว.พิษณุโลก พิจารณาแล้วเห็นชอบตามที่คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง มีความเห็น จึงมีคำสั่งที่ 328/2564 ลงวันที่ 8 ต.ค. แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และ ภ.จว.พิษณุโลก พิจารณาเห็นแล้วว่ากรณีผู้ถูกกล่าวหาเข้าหลักเกณฑ์ การให้พักราชการ หรือ ให้ออกจากราชการไว้ก่อน คือ ถูกตั้งกรรมการสอบสวนและผู้ถูกกล่าวหามีพฤติกรรมไม่น่าไม่วางใจ ถ้าให้คงอยู่ในหน้าที่ราชการอาจเกิดความเสียหายราชการ จึงมีคำสั่ง ภ.จว.พิษณุโลก ที่ 329/2564 ลงวันที่ 11 ต.ค. ให้ออกจากราชการไว้ก่อน

  ส่วนด้านคดีอาญานั้น ผู้เสียหายคือ นายสุทธา เนยคำ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 หมู่ 3 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร และนายวิษณุ ภู่อ่อน อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149 หมู่ 4 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร ได้เข้าแจ้งความไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่เกิดเหตุแล้ว คือวันที่ 21 ก.ย. 2564 โดยนายสุทธา ให้การว่า ชายซึ่งทราบชื่อภายหลังคือ พ.ต.ท.ยสพนต์ ขับรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน 1 ฒค 7744 กทม. มาจอดอยู่หน้าบ้านแล้วไปนั่งทานอาหารที่ร้านฝั่งตรงข้าม ต่อมาได้เข้ามาที่ร้านแล้วจะเอามีดแทงนายสุทธา จึงทำให้มีเรื่องทะเลาะกัน เป็นจังหวะเดียวกันที่ นายวิษณุ ขับรถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้าร้านเพื่อซื้อของที่ร้านของนายสุทธา จึงถูก พ.ต.ท.ยสพนต์ ทำร้ายร่างกายโดยต่อยที่ใบหน้า 1 ครั้ง และที่ท้อง 1 ครั้ง นายสุทธาจึงเข้าไปห้าม แต่ พ.ต.ท.ยสพนต์ กลับเดินไปที่รถยนต์กระบะแล้วหยิบเอาปืนยาวออกมาข่มขู่ นายสุทธาจึงคว้าขวดจะต่อสู้ แต่มีคนเข้ามาห้าม จึงได้แยกย้ายกันออกไปนั้น ทางพนักงานสอบสวน สภ.ไทรงาม จะเป็นผู้รับผิดชอบในคดี ตนขอยืนยันว่า ไม่ปกป้องผู้กระทำความผิดอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นนโยบายของ ผบ.ตร. หากตำรวจกระทำความผิดจริงก็ต้องถูกลงโทษ เพราะทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตำรวจกร่างให้ออกจากราชการยสพนต์ พวงทองผิดวินัยร้ายแรงตำรวจข่มขู่ข่มขู่ชาวบ้านพิษณุโลกให้ตำรวจออกราชการตำรวจพิษณุโลกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์