เตือนภัยร้ายไซเบอร์ ยัดเยียดเงินกู้ ดอกโหดเกือบ 100% โทรจิกยิ่งกว่าเมีย

ข่าว

  เตือนภัยร้ายไซเบอร์ ยัดเยียดเงินกู้ ดอกโหดเกือบ 100% โทรจิกยิ่งกว่าเมีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 16:44 น.

  กลุ่มผู้เสียหายถูกหลอกยัดเยียดเงินกู้ดอกโหด 100% ใน 7 วัน ร้องสื่อ หลงไปกรอกข้อมูลแล้วมีเงินโอนเข้ามา ก่อนที่หลังจากนั้น 7 วันจะมีโทรศัพท์ทวงเงิน จึงไปแจ้งความเผยพยายามคืนเงินแต่ติดต่อไม่ได้


  เมื่อเวลา 12.00 น. เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2564 ที่ ล้านสุดคั่ว ณ บางกอก ร้านกาแฟน้ำผลไม้ร้านเดียวในประเทศไทย นายสิปปนนท์ ผลสมภพ อายุ 43 ปี พ่อค้าบาร์บีคิว เข้าร้องเรียนสื่อมวลชน กรณีถูกยัดเยียดให้กู้เงินด่วนดอกโหด หลังหลงไปกรอกข้อมูลในโฆษณาบนเฟซบุ๊ก เพราะคิดว่าเป็นบริการธนาคารที่ใช้อยู่

  นายสิปปนนท์ เผยพฤติการว่า ขณะเล่นเฟซบุ๊กตามปกติ จู่ๆ มีโฆษณาโลโก้ธนาคารสีม่วงเกี่ยวกับเงินกู้จึงเข้าไปเพื่อจะเช็กเสตทเมนต์ตัวเอง เพราะตนก็เป็นลูกค้าของธนาคารนี้ และคิดว่าเป็นเว็บไซต์ของธนาคาร ใส่ประวัติทั่วไปและถ่ายรูป ซึ่งเป็นปกติของการทำธุรกรรมกับธนาคารเพื่อยืนยันตัวตน แต่มาเอะใจหน้าสุดท้ายให้เราเลือกจำนวนเงินการกู้ ซึ่งไม่ได้จะกู้ แค่ต้องการเช็กรายการบัญชีเท่านั้น จึงกดย้อนกลับไปหน้าแรกและกดออก ผ่านไป 5 ชั่วโมง มีบัญชีของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งโอนเงินเข้ามา 3 ครั้ง 3 บัญชีในนามบุคคล ซึ่งชื่อแตกต่างกัน รวมเป็นยอดเงิน 1,740 1,575 และ 1,860 บาท จากนั้นพยายามติดต่อกลับเพื่อจะโอนเงินคืนแต่ไม่มีช่องทางใดที่สามารถติดต่อได้ ส่วนเงินที่โอนมาไม่กล้าใช้กลัวเป็นหนี้ พยายามติดต่อทุกวัน แต่เหมือนเป็นการสื่อสารด้านเดียว ไม่สามารถติดต่อได้เลย

  เมื่อเวลาผ่านไป 7 วัน มีพนักงานโทรศัพท์มาทวงเงินว่าคุณได้ยืมเงิน 3,180 บาท โดยคิดดอกเบี้ยตั้งแต่ยืมจนชนงวดต่อ 7 วัน เป็นเงิน 1,440 บาท คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 83 ต่อ 7 วัน จึงปฏิเสธว่าไม่ได้ทำการกู้ยืมใครแล้วไปแจ้งความที่ สน.บางเสาธง และมีอยู่ 1 บัญชีที่เจ้าหน้าที่แนะนำว่า ให้โอนคืนเท่ากับเงินที่โอนเข้ามา ส่วนอีก 2 บัญชี ยังไม่ยอมให้โอนเงินต้นคืน ตนไม่ได้เดือดร้อนและไม่กล้าถอนเงินมาใช้แต่อย่างใด ทั้งนี้อยากฝากเตือนคนอื่นๆ อย่าหลงเชื่อโฆษณา และอย่าเผลอเข้าไปให้ข้อมูลส่วนตัวง่ายๆ อาจจะต้องเสียเงินโดยใช้เหตุและเสียเวลาการใช้ชีวิตประจำวัน

  นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียหายอีกราย คือ นายธวัช อยู่สำราญ อายุ 52 ปี พนักงานบริษัทเอกชน หนึ่งในเหยื่อของแก๊งยัดเยียดกู้ เปิดเผยด้วยว่า เล่นเฟซบุ๊กตามปกติมีโฆษณาเด้งขึ้นมาว่าท่านได้รับเครดิตกู้เงินได้ 200,000 บาท เมื่อติดตั้งแอปพลิเคชัน "สินเชื่อฉับไว" แล้วลงทะเบียน จากนั้นป้อนข้อมูลต่างๆ จนครบแล้ว ในแอปฯ โชว์ว่าคุณได้เครดิต 1,500 บาท แต่ไม่นานก็มีเงินโอนเข้ามาในนามชื่อบริษัท ด้วยความตกใจจึงรีบติดต่อคอลเซ็นเตอร์ตามช่องทางต่างๆ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ เหมือนการสื่อสารด้านเดียวและไม่กล้าใช้เงินดังกล่าว ผ่านไป 5 วัน มีคนโทรมาทวงเงิน 2,035.49 บาท โทรมาจิกทุกชั่วโมง ในขณะที่กำลังทำงาน โทรไปหาภรรยา บอกว่าตนเป็นหนี้ ด้วยความรำคาญจึงยอมโอนเงินคืนไปให้ คิดว่าเสียแค่ห้าร้อยกว่าบาท ให้จบๆ ไปโดยไม่ได้ไปแจ้งความแต่อย่างใด การที่ออกมาเปิดเผยเพราะว่าไม่อยากให้เสียรู้ยอดเงินไม่มาก แต่หลายๆคนก็น่าจะมหาศาลอยู่เหมือนกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยัดเยียดเงินกู้เงินกู้ดอกโหดกู้ดอกโหดดอกเบี้ย 100%หลอกกู้เงินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์