รวบหนุ่มอ้างเป็นตำรวจคนสนิท ผบช.ก. ตุ๋นเหยื่อลงทุนร้านอาหาร 1.6 ล้าน

ข่าว

  รวบหนุ่มอ้างเป็นตำรวจคนสนิท ผบช.ก. ตุ๋นเหยื่อลงทุนร้านอาหาร 1.6 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2564 12:37 น.

  "กองปราบ" รวบหนุ่มลำปางอ้างเป็นตำรวจคนสนิท "บิ๊กก้อง" ตุ๋นเหยื่อลงทุนร้านอาหาร เชิดเงินหาย 1.6 ล้านบาท พบมีหมายจับฉ้อโกง 2 คดี สารภาพชื่นชอบตำรวจ ส่วนอ้างถึง ผบช.ก.เพราะเป็น ตร.มีชื่อเสียง น่าเชื่อถือ

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.,สั่งการให้, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ต.ปภินวิทย์ อุดมพร สว.กก.1บก.ป., นำกำลังจับกุม นายพลกร ศิริวรรณ อายุ 28 ปี ชาว จ.ลำปาง ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาธนบุรี ที่ 500/2564 ลงวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ในความผิดฐาน "ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และไม่มีสิทธิสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงานหรือใช้ยศตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์ หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ"

  พร้อมของกลาง สิ่งเทียมอาวุธปืนจำนวน 3 กระบอก เครื่องหมายขีดความสามารถหลักสูตรรบพิเศษแขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจมนาวิกโยธิน, แหวนสัญลักษณ์ตราแผ่นดิน, แหวนสัญลักษณ์โรงเรียนนายร้อยตำรวจ, เสื้อกันกระสุน, เสื้อกั๊กสีดำมีตรากองบังคับการปราบปราม, ภาพถ่ายเคียงธงโรงเรียนนายร้อยตำรวจ, เอกสารให้มี และใช้อาวุธปืนโทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง โดยจับกุมได้อพาร์ตเมนต์ย่านซอยกอไผ่ ถนนเทพประสิทธิ์ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

  พ.ต.อ.พรศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาผู้ต้องหารายนี้อ้างตัวเป็นตำรวจกองปราบ และเป็นนรต.รุ่น 64 หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจร้านอาหาร โดยออกอุบายว่าตนเองเป็นตำรวจกองปราบปรามมีความสนิทสนมคุ้นเคยเป็นลูกน้องคนสนิทกับ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รอง ผบช.ก. ได้ไปเซ้งร้านอาหารแห่งหนึ่งมา และต้องการให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนทำธุรกิจร้านอาหารดังกล่าวด้วย เนื่องจากมีผลตอบแทนที่ดี ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อตกลงร่วมลงทุนกับผู้ต้องหา ต่อมาเมื่อผู้เสียหายสอบถามถึงผลตอบแทนในการลงทุน ผู้ต้องหากลับขอผัดผ่อนการจ่ายผลตอบแทนเรื่อยมา นอกจากนี้ยังมีการสร้างความน่าเชื่อถือจากการที่ปลอมไลน์หลักฐานการพูดคุยระหว่างไลน์ที่ใช้ชื่อว่า "ผู้การกองปราบ", "พี่ก้อง"”, "THE KONG" กับไลน์ของผู้ต้องหาให้ทางผู้เสียหายดู เพื่อให้ผู้เสียหายเข้าใจว่าผู้ต้องหาพูดคุยกับ พล.ต.ท.จิรภพ จริง รวมทั้งแอบอ้างอีกว่าตนเองเป็นหลานของนายทหารระดับสูง โดยหลักฐานการพูดคุยดังกล่าว เป็นหลักฐานที่ผู้ต้องหาสร้างขึ้นมาเองทั้งหมด และทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้ไป 162 ครั้ง มูลค่าความเสียหาย 1.6 ล้านบาท

  รอง ผบก.ป. กล่าว ต่อมาภายหลังผู้เสียหายพยายามติดต่อกลับไปหาผู้ต้องหา ก็ไม่สามารถติดต่อได้แต่อย่างใด ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอก จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อตำรวจกองปราบปราม จนนำมาสู่การขออำนาจศาลออกหมายจับ และจับกุมได้ที่ห้องพักดังกล่าว เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ลงก่อเหตุจริง โดยสาเหตุที่อ้างเป็นตำรวจนั้นเพราะว่าส่วนตัวมีความชื่นชอบตำรวจ อดีตเคยสอบเข้ารร.พลตำรวจแต่สอบไม่ติด ในส่วนที่มีการอ้างถึง พล.ต.ท.จิรภพ เพราะเห็นว่าเป็นตำรวจที่มีชื่อเสียงและภาพลักษณ์ดี มีความน่าเชื่อถือ และที่อ้างเป็นนายร้อยตำรวจรุ่น 64 เพราะด้วยช่วงอายุที่ใกล้เคียงกันก็จะทำให้เหยื่อหลงเชื่อได้

  ขณะที่ พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดของผู้ต้องหาพบว่า มีหมายจับติดตัวในคดีฉ้อโกง 2 หมาย ในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง อีกทั้งเคยถูกจับกุมในคดีลักษณะเดียวกันในพื้นที่ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี โดยครั้งนั้นได้ก่อเหตุออกอุบายหลอกซื้อสร้อยคอทองคำด้วยการหลอกโชว์สลิปการโอนเงิน แต่ไม่โอนจริง อย่างไรก็ตามจึงขอฝากเตือนภัยประชาชน อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ท่านสามารถขอตรวจสอบบัตรข้าราชการตำรวจ หรือแจ้งเบาะแสผ่านทางเฟซบุ๊กเพจตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อป้องกันการถูกมิจฉาชีพอ้างตนเป็นตำรวจหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อ้างเป็นตำรวจตำรวจปลอมอ้างคนสนิทบิ๊กก้องอ้างตำรวจกองปราบตุ๋นเหยื่อลงทุนร้านอาหารกองปราบข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์