สตม. รวบแก๊งสกิมมิ่งบัตรชาวโรมาเนีย-มาเลเซีย ตระเวนพื้นที่ท่องเที่ยว

ข่าว

  สตม. รวบแก๊งสกิมมิ่งบัตรชาวโรมาเนีย-มาเลเซีย ตระเวนพื้นที่ท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ต.ค. 2564 13:49 น.

  สตม. รวบแก๊งชาวโรมาเนียและมาเลเซีย ตระเวนก่อเหตุสกิมมิ่งบัตร เพื่อปลอมบัตรอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นจะไปถอนเงินตามจุดต่างๆ ซึ่งรับทำมาแล้ว 3 เดือน เลือกพื้นที่ท่องเที่ยว ขณะที่อีกคดีรวบสมุนเครือข่ายเจ๊เพชร ลักลอบขนแรงงานเถื่อนเมืองกาญจน์


  เมื่อวันที่ 8 ต.ค.64 พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. ได้ร่วมกันจับกุม MR.IACOB CORNE อายุ 39 ปี สัญชาติโรมาเนีย ข้อหา ร่วมกันปลอมบัตรอิเล็กทรอนิกส์และมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 2. MR.GIM TECK WE อายุ 33 ปี สัญชาติมาเลเซีย ข้อหา “หลบหนีเข้าเมืองและร่วมกันปลอมบัตรอิเล็กทรอนิกส์และมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม”

  โดย กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและได้รับการประสานงานจากฝ่ายจัดการเหตุการณ์ธุรกิจ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ว่าได้มีผู้เสียหายถูกคนร้ายทำการถอนเงินออกจากบัญชี โดยที่บัตรถอนเงินยังคงอยู่กับผู้เสียหาย จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายในขบวนการนี้เป็นคนต่างชาติ จำนวน 2 ราย โดยจะใช้วิธีการคือทำการติดตั้งเครื่องสกิมมิ่งบัตรถอนเงินในช่องเสียบบัตรตู้ถอนเงิน และจากนั้นจะทำการคัดลอกข้อมูลบัตรถอนเงินของผู้เสียหายไปใส่ในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม แล้วนำไปถอนเงินตามจุดต่างๆ เป็นแก๊งสกิมมิ่งบัตร ชาวโรมาเนีย และมาเลเซีย โดยมีผู้เสียหายเขตสาทร อ.หัวหิน เป็นต้น

  ต่อมาชุดสืบสวนทราบคนร้ายคือ MR.IACOB CORNE สัญชาติโรมาเนีย และ MR.GIM TECK WE สัญชาติมาเลเซีย โดยคนร้ายทั้งสอง ได้ทำการหลบหนีและย้ายไป หลังกระทำความผิดในพื้นที่อำเภอหัวหิน กระทั่งจับตัวได้จึงทำการตรวจค้น พบบัตรอิเล็กทรอนิกส์สีขาว จำนวน 209 ใบ บัตรอิเล็กทรอนิกส์สีขาวที่มีการลงข้อมูลแล้ว จำนวน 2 ใบ สมุดบัญชีธนาคารจำนวน 6 เล่ม พร้อมเครื่องลงข้อมูลในบัตรอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 1 เครื่อง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลทราบ MR.IACOB CORNE ได้พักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้กันจึงได้ไปทำการดักซุ่มจับได้ ค้นพบบัตรอิเล็กทรอนิกส์แถบแม่เหล็กสีขาวลงข้อมูลแล้ว จำนวน 28 ใบ เครื่องคัดลอกข้อมูลบัตร จำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์ จำนวน 2 เครื่อง อุปกรณ์ลงข้อมูลบัตร จำนวน 1 เครื่อง

  โดยจากการสอบถามคนร้ายทั้งสองให้การรับสารภาพว่าได้กระทำผิดจริง ซึ่งได้กระทำมาแล้วประมาณ 3 เดือน ซึ่งจะตระเวนทำในพื้นที่กรุงเทพมหานครบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวและอ.หัวหิน โดยสั่งซื้อเครื่องลงข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์มาจากประเทศจีน และเครื่องสกิมมิ่งบัตรเอาเข้ามาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งจะออกติดตั้งเครื่องสกิมมิ่งบัตรในช่วงเช้าตรู่ และจะออกไปถอนเงินในช่วงดึก เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการจับกุมและนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  นอกจากนี้ บก.สส.สตม. รวบสมุนเครือข่ายเจ๊เพชร ลักลอบขนแรงงานเถื่อนเมืองกาญจน์ โดยขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองจาก จ.กาญจนบุรีเข้ามายังกรุงเทพมหานคร ตามสั่งการให้มีการเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้าไทยโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรคโควิด-19 ยังคงเป็นภารกิจสำคัญที่ สตม.ดำรงความเข้มงวดด้วยมาตรการเฝ้าตรวจพื้นที่ตลอด 24 ชม. จับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายรวมถึงผู้นำพาทั้งชาวไทยและต่างด้าว พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ รอง ผบก.สส.สตม. จึงสั่งการให้ กก.2 บก.สส.สตม.สืบสวนจับกุมแรงงานต่างด้าวและขบวนการนำพาโดยเร่งด่วน

  และจากการขยายผลขบวนการขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง หลังจับ นางราตรี หรือเจ๊เพชร พบว่ากลุ่มลักลอบขนคนต่างด้าวเข้าเมืองในฝั่งเมียนมา มีนายอองโจ เป็นผู้คอยประสานสั่งการ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังติดต่อคนสัญชาติไทย ที่อยู่ในประเทศไทยให้ทำหน้าที่ขนคนต่างด้าวที่เดินทางหลบหนีเข้าเมือง โดยให้คนไทยมารับตัวผู้หลบหนีตามจุดนัดหมายในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อส่งคนต่างด้าวหลบหนีไปยังพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยคิดค่าหัวคนละ 15,000-20,000 บาท กก.2 บก.สส.สตม. ได้สืบสวนและเฝ้าติดตามพฤติการณ์มาโดยตลอด  สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีนโยบายในการป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรมในทุกรูปแบบฐานความผิดอย่างจริงจัง และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังเจ้าของสถานที่พักอาศัยหรือประชาชนทั่วไป หากพบบุคคลต่างชาติที่มีพฤติการณ์ไม่เหมาะสมในลักษณะต่างๆ หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมายสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร. 1188 หรือที่หน้าแรก - สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สายด่วน 1178 คำถามที่พบบ่อย ข่าวสารทั้งหมด ประกาศทั้งหมด จัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด ข้อมูลบริการ บริการของ สตม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก๊งบัตรขาวสตม.แก๊งโรมาเนียแก๊งชาวมาเลเซียเมืองท่องเที่ยวปลอมบัตรอิเล็กทรอนิกส์สกิมมิ่งสกิมเมอร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์