วิสามัญอีก 1 โจรใต้ตายแล้ว 5 ยุทธการล้อมปราบที่ป่าพรุอ.บาเจาะ

ข่าว

  วิสามัญอีก 1 โจรใต้ตายแล้ว 5 ยุทธการล้อมปราบที่ป่าพรุอ.บาเจาะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 20:42 น.


  กลุ่มคนร้ายยังไม่ยอมสยบ หลังชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ปิดล้อมปราบปรามในพื้นที่ป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ ล่าสุดจับตายอีก 1 รวมถูกวิสามัญแล้ว 5 ศพ คาดยังเหลือรอดอีกไม่เกิน 4 คน 

  วันที่ 7 ต.ค. ความคืบหน้ายุทธการปิดล้อมไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธ กลุ่ม นายรอมือลี กาแจกาซอ ในพื้นที่ป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. จนถึงปัจจุบันเป็นเวลายาวนานถึง 11 วัน ของชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ในการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตามขั้นตอนปฏิบัติจากเบาไปหาหนัก มีเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส ผู้บังคับหมวดเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 60 มม.กองร้อยทหารราบที่ 151 กองพันที่ 1 และ อส.ทพ.วัฎจักร พรหมนุ้ย รอง ผบ.ชป.ร้อย ทพ.4603 กรมทหารพรานที่ 46 ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 4 คน ประกอบด้วย นายอัฎฮาร์ ยูกะ นายฮาซัน สามะ นายอับดุลเลาะ อูแล และนายบารูวัน กือจิ นั้น

  ล่าสุด เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ต.ค. 64 จากการเปิดแผนยุทธการในครั้งนี้มีความเข้มข้นต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่สามารถกำชับพื้นที่ป่าพรุให้แคบลง จนกลุ่มกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่แยกย้ายกันหลบหนีไม่สามารถที่จะเคลื่อนไหวหลบหนีเจ้าหน้าที่ได้สะดวก โดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนด้วยการใช้กำลังพลในการกระจายกำลังกันโอบล้อมพื้นที่ สลับสับเปลี่ยนเวรยามตลอด 24 ชั่วโมวง โดยเฉพาะเวลากลางคืน ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่ถือว่ามีความชำนาญพื้นที่กว่า จะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าว แอบเล็ดลอดออกจากพื้นที่ป่าพรุ ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งกระจายกำลังกันเดินเท้าลาดตระเวนบนถนนเขตรอยต่อกับหมู่บ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้สมาชิกกองกำลังกลุ่มหัวรุนแรงที่เคลื่อนไหวอยู่รอบนอกแนวยุทธการ มาช่วยเหลือในการหลบหนี

  ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้ปะทะกับกลุ่มคนร้าย ซึ่งมีอยู่ 4 ถึง 5 คน เสียงปืนดังเป็นระยะ และเจ้าหน้าที่สามารถวิสามัญคนร้ายเสียชีวิต 1 คน พร้อมยึดอาวุธปืน เอ็ม16 ได้  1 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง แต่ที่ยังไม่สามารถเข้าเคลียร์พื้นที่จุดปะทะได้ เนื่องจากยังมีกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว อีก 2 ถึง 3 คน เปิดฉากใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะ

  สำหรับผู้เสียชีวิต เบื้องต้นคาดว่าเป็นนายมะสะกรี อูแล อยูบ้านเลขที่ 338 ม.7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป. วิ อาญา 7 หมาย ประกอบด้วย 1. วางระเบิดป้องจุดตรวจต้นไทร ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ เมื่อ 20 ก.ค.60, 2. ยิงนางนิตยา แก่นเรืองและบุตรสาวเสียชีวิต เมื่อ 1 ส.ค.61, 3. ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 6 มิ.ย.62, 4. ยิง ส.ท.เอกอัมรินทร์ ศรีรักษา เสียชีวิต เมื่อ 28 ก.พ.62, 5. โจมตีฐาน ฉก.นราธิวาส 32 ระเบิดเสาไฟฟ้าเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ เมื่อปี 62, 6. วางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารฐานปฏิบัติการส้มป่อย ขณะลาดตระเวนบนถนนสายเพชรเกษม เมื่อปี 62 และ 7. วางระเบิดชุดอีโอดี กก.สส.ภ.จว.นราธิวาส เสียชีวิต เมื่อ 28 ต.ค.56 และนายมะสะกรี อูแล ยังเป็นน้องชายของนายอับดุลเลาะ อูแล ซึ่งมีหมายจับ ป. วิ อาญา 5 หมายจับ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมาด้วย

  ทั้งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่สามารถเคลียร์พื้นที่จุดปะทะและเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุได้ จะเร่งนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อให้แพทย์ชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนให้ญาติมายืนยันตัวตน และมอบศพให้ไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจรใต้วิสามัญโจรใต้จับตายโจรใต้โจรใต้ นราธิวาสสถานการณ์ใต้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์