รวบ 4 ใน 6 แก๊งขโมยรังนกพัทลุงตามหมายจับ เร่งขยายผลจากคลิปเสียงหลักฐาน

ข่าว

  รวบ 4 ใน 6 แก๊งขโมยรังนกพัทลุงตามหมายจับ เร่งขยายผลจากคลิปเสียงหลักฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 18:46 น.

  ตำรวจรวบแล้ว 4 ใน 6 กลุ่มผู้ต้องหาขโมยรังนกพัทลุงที่ถูกออกหมายจับในงวดแรก บิ๊กใหม่ เผย ในส่วนคลิปเสียงทีมสืบสวนกำลังขยายผลไปยังผู้อยู่เบื้องหลังว่า เป็นการสั่งการของใครจะได้ออกหมายจับต่อไป

  จากกรณี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. (สส.) และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. พร้อมคณะ ลงลุยคดีรังนกพัทลุง โดยเผยว่าจะออกหมายจับในงวดแรกประมาณ 4-5 ราย ในประมาณ 1-2 วันนี้ พร้อมเผยมี จนท.รัฐเข้ามาร่วมกระทำความผิดและการเชื่อมโยงการลักรังนกด้วย ซึ่งมีหลักฐานมัดแน่นกว่าร้อยละ 60 ซึ่ง จนท.รัฐดังกล่าวนี้น่าจะสามารถออกหมายจับได้ในงวดที่ 2 ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 7 ต.ค. 64 ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. (สส.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกลุ่ม 4 ใน 6 ของกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกศาลจังหวัดพัทลุงได้ออกหมายจับไปเมื่อตอนดึกคืนวันที่ 7 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา

  พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า ตามที่มีกลุ่มคนร้ายเข้าไปลักลอบเก็บรังนกในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ในช่วงระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน 2564 - 9 กันยายน 2564 ทำให้ลูกนกล้มตายเป็นจำนวนมากจนสร้างความเสียหายต่อบริษัทผู้รับสัมปทานเป็นมูลค่าหลายพันล้าน หลังจากที่ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ตนพร้อมทีมงานสืบสวนสอบสวน สตช. ลงพื้นที่คลี่คลายคดีดังกล่าว จนมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด โดยขออนุมัติศาลจังหวัดพัทลุงออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวแล้ว 6 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ลักลอบเข้าไปเก็บรังนก จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย 1. นายสมพงศ์ พูลแก้ว 2. นายวีระ ล่ำไล่ 3. นายประชนภัย ล่ำไล่ และ 4. นายอรุณ (อดีต อส.อรุณ) ธรรมศรี

  ในวันนี้ ตร.ชุดสืบสวน สตช. และ ตร.ชุดสืบสวน ภ.จว.พัทลุง สามารถติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้ จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย (1) นายอรุณ ธรรมศรี ราษฎรท้องที่ ม.1 ต.ปากพะยูน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง และนายวีระ ล่ำไล่ ราษฎรท้องที่ ม.2 ต.ปากพะยูน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ส่วนอีก 2 คนอยู่ในระหว่างการติดตามจับกุม จึงได้นำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปดำเนินการตามกฎหมายฐานความผิด “ร่วมกันเก็บรังนกที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะหรือในที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดินโดยไม่ได้รับสัมปทานจากคณะกรรมการ ร่วมกันเข้าไปกระทำการใดๆ บนเกาะ หรือในที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดินที่มีรังนกอยู่ตามธรรมชาติ อันเป็นหรืออาจจะเป็นอันตรายแก่นกอีแอ่น ไข่ของนกอีแอ่น หรือรังนก หรืออาจจะเป็นเหตุให้นกอีแอ่นละที่อยู่อาศัยไปจากเกาะหรือที่สาธารณะสมบัติแผ่นดินดังกล่าว (ตาม พ.ร.บ.อากรรังนกอีแอ่น พ.ศ. 2540 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง, 25, 28) ร่วมกันเก็บ ทำอันตราย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งรังขอสัตว์ป่าคุ้มครอง ล่าสัตว์ป่า หรือเก็บ หรืออันตรายแก่รังของสัตว์ป่านั้น ในพื้นที่ที่รัฐมนตรีประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า (ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ตามมาตรา 14 วรรคสอง, 27(1)”

  นอกจากนั้นยังจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพัทลุงอีก 2 คน ซึ่งเป็น อส. ประกอบด้วย (1) นายนุกูล ย้อยแสง ราษฎรท้องที่ ม.3 ต.โคกชะงาย อ.เมืองพัทลุง และ (2) นายสวัสดิ์ เพิ่มเดช ราษฎรท้องที่ ม.6 ต.เขาเจียก อ.เมืองพัทลุง จึงได้นำตัวไปดำเนินการตามกฎหมายความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์ หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อการกระทำหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ (ตาม ป.อาญา มาตรา 149, และ 157)

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการขยายผลคลิปเสียงของการสนทนาเพื่อเปิดทางให้คนร้ายนำของกลางรังนกออกจากถ้ำนั้น “บิ๊กใหม่” กล่าวว่า เรื่องคลิปเสียงนั้นขณะนี้ทาง ตร.ชุดสืบสวนสอบสวนของ สตช. และ ภ.จว.พัทลุง ได้เร่งขยายผลการสืบสวนสอบสวน การเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่ไปที่มาของคลิปเสียงดังกล่าว ขณะนี้ ตร.ทราบแล้วว่าเป็นการสนทนากันเรื่องใด ระหว่างใครกับใคร หลังจากนี้จะมีการเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อยื่นขอหมายจับต่อศาลจังหวัดพัทลุงต่อไป

  ส่วน อส.ทั้ง 2 รายที่ถูกจับกุมในครั้งนี้กำลังขยายผลไปยังผู้อยู่เบื้องหลังว่า เป็นการสั่งการของใคร ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ส่วนผู้ที่ถูกออกหมายจับในครั้งแรก จำนวน 6 คนนั้นเป็นผู้กระทำความผิดเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น คดีนี้ยังมีผู้กระทำความผิดอีกหลายรายที่ ตร.กำลังเร่งสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อนำไปสู่การออกหมายจับต่อไป โดยจะมอบหมายให้ “บิ๊กโจ๊ก” เข้าไปขยายผลการสืบสวนสอบสวนต่อไป สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 6 รายดังกล่าวนี้เป็นการขยายผลการสืบสวนสอบสวนจากการจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ในพื้นที่ ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน ซึ่งทาง สภ.เกาะนางคำ ได้ดำเนินการไปตามกฎหมายในก่อนหน้านี้

  ทางด้าน พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ขณะนี้ ตร.ภ.9 กำลังขยายผลไปสู่กลุ่มผู้ต้องหาที่ถูก ตร.ภ.9 ล่อซื้อของกลางรังนกได้ในพื้นที่ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน การสืบสวนสอบสวน เพื่อยื่นขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดพัทลุง โดย ตร.มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะนำกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลัง กลุ่มคนร้าย และขบวนการรับซื้อรังนกจากหมู่เกาะสี่ เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รังนกรังนกพัทลุงคดีรังนกขโมยรังนกรังนกนางแอ่นเกาะสี่ เกาะห้าพัทลุงจับผู้ต้องหาผู้ต้องหาตามหมายจับสุชาติ ธีระสวัสดิ์อส.ขโมยรังนกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์