ยธ.รุดเยียวยา เคสสาวไทยถูกสามีอียิปต์ทำร้าย ตามสิทธิตอบแทนผู้เสียหายฯ

ข่าว

  ยธ.รุดเยียวยา เคสสาวไทยถูกสามีอียิปต์ทำร้าย ตามสิทธิตอบแทนผู้เสียหายฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 01:06 น.

  ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม เผย "กระทรวงยุติธรรม" มอบ "กรมคุ้มครองสิทธิฯ" เข้าเยียวยาพร้อมแจ้งสิทธิค่าตอบแทนผู้เสียหายทันที หลังพบสาวไทยรายหนึ่ง ถูกสามีชาวต่างชาติทำร้ายร่างกายเจ็บสาหัส

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.64 น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ประภาดา แสงประสิทธิ์ ถูก นายวาอิล มูฮัมหมัด มะหิดีอามีน สามีชาวอียิปต์ทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ล่าสุดวันนี้ (6 ต.ค) เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้เข้าให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตามแนวทาง "ยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน" พร้อมนัดหมายผู้เสียหายให้เจ้าหน้าที่เข้าพบ เพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 รวมถึงแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม การเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญา การฟ้องคดีแพ่งฐานละเมิด และการขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดี จากกองทุนยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว ส่วนความช่วยเหลือด้านอื่นๆ นั้น น.ส.ประภาดา ยังไม่ได้ขอรับความช่วยเหลือแต่อย่างใด 

  น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ กล่าวอีกว่า จากการวิเคราะห์คดีเบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ได้แก่ 1.ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท 2.ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท 3.ค่าขาดประโยชน์ทำมาหากินระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ แต่จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงานเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ 4.ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งการจ่ายค่าตอบแทนนั้น จะต้องใช้ดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯในการพิจารณา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยียวยาเยียวยาตอบแทนผู้เสียหายพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายเงินเยียวยาเหยื่อสาวไทยถูกสามีต่างชาติทำร้ายสาวไทยถูกสามีอียิปต์ทำร้ายกระทรวงยุติธรรมยธ.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์