ดีอีเอสลุยเชือดหลอกออนไลน์ ตุ๋นหลายพันรายกู้เงินกับซื้อของ เปิดสายด่วน 1212

ข่าว

  ดีอีเอสลุยเชือดหลอกออนไลน์ ตุ๋นหลายพันรายกู้เงินกับซื้อของ เปิดสายด่วน 1212

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ต.ค. 2564 05:10 น.

  ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์” รมว.ดีอีเอส หารือร่วมกับตำรวจ บช.สอท.และแพลต ฟอร์มออนไลน์ยักษ์ใหญ่หาทางปราบปราม มิจฉาชีพออนไลน์ หลังมีเหยื่อหลายพันรายเข้าร้องเรียน มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท เผยตัวเลขร้องเรียนเกี่ยวกับการซื้อสินค้าบนเฟซบุ๊กมากที่สุดถึง 82.4 เปอร์เซ็นต์ เจ้ากระทรวงยืนยันการทำผิดผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์แม้อยู่นอกประเทศก็สามารถประสานตำรวจสากลจัดการได้

  ดีอีเอสหารือ บช.สอท.และแพลตฟอร์มออนไลน์ยักษ์ใหญ่กระชับพื้นที่ปราบมิจฉาชีพออนไลน์ โดยเมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยหลังหารือร่วมกับ พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 เพื่อหาแนวทางปราบปรามมิจฉาชีพทางออนไลน์ ว่า ขณะนี้ดีอีเอสรับการร้องเรียนจากผู้เสียหายหลายพันรายที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางออนไลน์มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท ขอย้ำเตือนการกระทำผิดบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์นั้น สามารถสืบสาวถึงตัวผู้กระทำผิดได้ไม่มีทางรอด แม้จะอยู่นอกประเทศก็สามารถระบุตัวประสานให้ตำรวจสากลจัดการได้ เท่าที่พบส่วนใหญ่ใช้วิธีการยื่นข้อเสนอให้กู้เงินดอกเบี้ยต่ำหรือหลอกล่อให้เล่นแชร์ลูกโซ่ ส่วนใหญ่ทำผ่าน SMS รวมถึงการหลอกขายสินค้าออนไลน์ ทั้งนี้ ผู้เสียหายสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนดีอีเอส 1212 ตลอด 24 ชั่วโมง

  “ที่ประชุมยังได้ร่วมหารือกับแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ อาทิ เฟซบุ๊ก กูเกิล ไลน์ ช้อปปี้ Tiktok เจดีเซ็นทรัล และลาซาด้า เพื่อแก้ไขปัญหาการหลอกขายสินค้าทางออนไลน์ จากการเก็บสถิติการร้องเรียนพบว่าเป็นการร้องเรียนผ่านการซื้อสินค้าบนเฟซบุ๊กมากที่สุด 82.4 เปอร์เซ็นต์ มีจำนวนการร้องเรียน 19,296 ครั้ง ตามมาด้วยเว็บไซต์ต่างๆ 4.6 เปอร์เซ็นต์ และอินสตาแกรม 4.3 เปอร์เซ็นต์” นายชัยวุฒิกล่าว
  ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุมาศกล่าวว่า ปัจจุบันมีคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการหลอกลวงทางออนไลน์กว่า 700 คดี มูลค่าความเสียหายประมาณ 548 ล้านบาท หากประชาชนไม่อยากตกเป็นเหยื่อ ขอให้จำ “4 ไม่” ได้แก่ ไม่เชื่อ ไม่กดดู ไม่โอน แล้วจะไม่ถูกโกง โดยผู้กระทำผิดกรณีฉ้อโกงตาม ป.อาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งยังผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาทด้วย หากเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนก็จะมีความผิดเพิ่มเติม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย

  มีรายงานด้วยว่า ในการแถลงข่าวครั้งนี้นายณภัทร ชุ่มจิตตรี หรือคิง ก่อนบ่ายฯ ได้นำผู้เสียหายจากคดีหลอกลวงผ่าน SMS กู้เงิน ซึ่งเป็นญาติผู้ใหญ่มาให้ข้อมูลด้วย โดยผู้เสียหายให้ข้อมูลว่าได้รับการเชิญชวนให้กู้เงินผ่านข้อความ SMS ในอัตราดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 0.05 ต่อเดือน จึงตัดสินใจสมัคร เมื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จสิ้นได้รับการอนุมัติวงเงินกู้เรียบร้อย แก๊งมิจฉาชีพออกอุบายแจ้งว่าเหยื่อให้ข้อมูลเลขบัญชีผิดไป 1 ตัว และให้โอนเงินจากบัญชีธนาคารดังกล่าวเข้าไปเพื่อยืนยันเลขบัญชี โดยเงินไม่ได้หายไปไหน แต่จะปรากฏอยู่บนบัญชีของเหยื่อที่เปิดไว้กับแก๊งมิจฉาชีพ จากนั้นแก๊งมิจฉาชีพหลอกล่อให้โอนเงินไปสมทบเพิ่มเติมอีกและทำให้เชื่อว่าเงินที่โอนไปยังอยู่ในบัญชีที่เปิดไว้ ทั้งยังปรากฏยอดเงินกู้ที่ได้รับอนุมัติด้วยแต่สุดท้ายเหยื่อก็พบว่าถูกหลอก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มิจฉาชีพออนไลน์แพลตฟอร์มออนไลน์ดีอีเอสชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์สอท.ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์