บช.น.แจ้งมี 3 กลุ่มนัดชุมนุม แจงซ่อมรถจีโน่ราคามาตรฐาน ไม่ได้แพงเกินจริง

ข่าว

  บช.น.แจ้งมี 3 กลุ่มนัดชุมนุม แจงซ่อมรถจีโน่ราคามาตรฐาน ไม่ได้แพงเกินจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 12:55 น.

  บช.น.แจ้งวันนี้มี 3 กลุ่มนัดชุมนุม ได้แก่ ที่ มธ.ท่าพระจันทร์ รำลึก 6 ต.ค.เชื่อไม่มีรุนแรงวุ่นวาย กลุ่มพลเมืองโต้กลับหน้าศาลฎีกา และ กลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊สที่ป่วนแยกดินแดงช่วงเย็น

  เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 6 ต.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบช.น. รองโฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีวันที่ 6 ต.ค.2564 ได้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่มบริเวณภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เริ่มชุมนุมตั้งแต่เวลา 07.00 น. ไปจนถึงช่วงค่ำ มีมวลชนประมาณ 100 คน กลุ่มพลเมืองโต้กลับบริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.00 น. นำโดยพันศักด์ ศรีเทพ และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเยาวรุ่นทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้สั่งการให้มีการจัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ยังไม่มีการข่าวการก่อเหตุความรุนแรงแต่อย่างใด แต่หากประชาชนท่านใดได้รับความเสียหายบริเวณดังกล่าวสามารถส่งหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีได้ต่อไป

  พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มพลเมืองโต้กลับ การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวายแต่อย่างใด ส่วนของกลุ่มที่ก่อความไม่สงบ กลุ่มทะลุแก๊สประมาณ 10 คน ได้รวมกลุ่มกันบริเวณแยกมิตรไมตรี 2 เมื่อเวลา 19.30 น. โดยได้มีการยิงเลเซอร์ และขว้างปาประทัด เพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ต่อมาเวลา 20.40 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้ากระชับพื้นที่ บริเวณแยกมิตรไมตรี 2 ในเวลา 22.20 น. มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเริ่มมีการจุดไฟเผายางรถยนต์พื้นถนน บริเวณแยกใต้ด่วนดินแดงและได้มีการขว้างปาประทัด ระเบิดแสวงเครื่องอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเวลา 22.25 น. เจ้าหน้าที่ประกาศให้ยุติ ก่อนที่จะเข้ากระชับพื้นที่อีกครั้ง และปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบในพื้นที่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนจนถึงเวลา 04.00 น. โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้สายตรวจร่วม 191 กองปราบ และตำรวจท่องเที่ยวตรวจสอบ ถึงระบุตัวตนไม่ได้ก็ดำเนินการตรวจสอบ ส่วนการดำเนินการทางกฎหมายตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมีมีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 606 คดี ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 278 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 328 คดี  

  ส่วนวันแสดงสัญลักษณ์วันที่ 6 ต.ค.ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะมีความรุนแรงหรือไม่นั้น พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นไปตามทุกวันที่มีการครบรอบวันที่ 6 ต.ค. โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 200 -300 คน จากการข่าวยังไม่มีมือที่ 3 มาสร้างสถานการณ์แต่อย่างใด ส่วนจะมีการค้างคืนหรือไม่ ยืนยันว่า ผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งว่าจะเคลื่อนที่แต่อย่างใด ขอให้ชุมนุมโดยสะดวกปราศจากอาวุธ มีการตั้งจุดคัดกรองตรวจสอบ หากปราศรัยพาดพิงรุนแรงอาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตรวจสอบและดูแลความสงบเรียบร้อย

  ส่วนสื่อที่ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า ทาง ผบช.น. ได้มีประชุมกรณีดังกล่าวที่ 191 กรณีของสื่อไร้สังกัดนั้น สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบ หากมีการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่เป็นไร หากมีการยั่วยุและบิดเบือนข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องพิสูจน์ทราบด้วย ว่าเป็นสื่อที่อวตารเป็นสื่อต่างๆ หรือไม่ ซึ่งถูกตรวจสอบทั้งหมด อย่างกรณีเพจทะลุแก๊สมีการลงวิธีการประกอบระเบิด เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบ หากดำเนินการก่อเหตุได้แอดมินเพจจะมีความผิดเกี่ยวกับการผลิตวัตถุระเบิด ส่วนวิธีการแยกแยะสื่อมวลชนของเจ้าหน้าที่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการพิสูจน์ทราบ ปรากฏกายไลฟ์สด สื่อที่มีสังกัดมาทำงานอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย อยู่ระหว่างการตรวจสอบของฝ่ายสืบสวน

  ส่วนกรณีซ่อมรถจีโน่นั้น พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า รถจีโน่เสียหายปัจจุบันเหลือ 4 คัน ซ่อม 5 คัน หลังชุมนุมแยกเกียกกายถูกกรอกทรายลงไปในช่องใส่น้ำมันเพื่อรักษายุทโธปกรณ์สิ่งที่ใช้ในการควบคุมมวลชนตามพ.ร.บ.สาธารณะฯ 48 รายการ อย่าไปตีความว่าราคาสูงเกินจริง ทั้งที่จากราคาซ่อมจริงตกราคาคันละ 9 ล้านบาทเป็นราคามาตรฐาน มีขั้นตอนปฏิบัติการตามระเบียบตรวจสอบได้ ส่วนทันสิ้นปีหรือไม่ ตอบได้ยากเนื่องจากต้องนำรถคันดังกล่าวไปซ่อมแซมที่ประเทศเกาหลี ส่วนเพียงพอหรือไม่เพียงพอต้องจัดสรรให้เพียงพอ หากมีการสร้างสถานการณ์เพิ่มเติมตำรวจก็มีการบริหารจัดการต่อไป ส่วนมีการฟ้องร้องทางแพ่งด้วยหรือไม่ เป็นไปได้ อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนต้องหาผู้รับผิดชอบทางแพ่งต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 6 ตุลาทะลุแก๊ซม็อบดินแดงแยกดินแดง6 ตุลา6 ตุลาคมเหตุการณ์ 6 ตุลาธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์