ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งฯ 8 ต.ค. กรณีกลุ่มไอลอว์ฟ้องเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ข่าว

  ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งฯ 8 ต.ค. กรณีกลุ่มไอลอว์ฟ้องเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 11:23 น.

  ศาลเเพ่งนัดฟังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ 8 ต.ค.นี้ หลังกลุ่มไอลอว์ฟ้องนายกฯ และขอศาลไต่สวนฉุกเฉินสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพิกถอน คำสั่ง มาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ออกมาใช้คุมการชุมนุม

  เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีที่ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) , นางชุมาพร แต่งเกลี้ยง ตัวแทนกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก และ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แนวร่วมม็อบคณะราษฎร ได้ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์, สำนักนายกรัฐมนตรี, กองบัญชาการกองทัพไทย, กระทรวงการคลัง, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำเลยที่ 1-6 ขอให้เพิกถอนข้อกำหนดที่ออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 และละเมิด เรียกทุนทรัพย์ชดใช้ 4,500,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ผู้ฟ้องยังขอคุ้มครองชั่วคราวและขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินให้ระงับการบังคับใช้ประกาศและข้อกำหนดทั้ง 2 ฉบับ

  โดยศาลแพ่งรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ พ.4639/2564 โดยกำหนดนัดชี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดีหรือสืบพยานโจทก์ ในวันที่ 31 ม.ค. 2565 เวลา 09.00 น. โดยในส่วนของคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวนั้น ภายหลังมีการไต่สวนพยานจนเสร็จสิ้น ศาลแพ่งได้นัดฟังคำสั่ง คำขอคุ้มครองชั่วคราวในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคมนี้เวลา 13.30 น.

  สำหรับคดีนี้โจทก์ฟ้องสรุปว่า โจทก์ทั้งสามคนถูกดำเนินคดีในความผิดฐานร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบฯ จากการร่วมปราศรัยในการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ซึ่งข้อกำหนดและประกาศดังกล่าวเป็นการจำกัดการใช้เสรีภาพในการ แสดงความคิดเห็น และเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ที่ต้องได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมไอลอว์ยื่นศาลแพ่งไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองชั่วคราวเพิกถอนคำสั่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินกลุ่มผู้ชุมนุมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์