บิ๊กใหม่ เผยแก๊งขโมยรังนก เป็นคนนอกเกาะมีจนท.รัฐหนุน จ่อหมายจับ 10 ราย

ข่าว

  บิ๊กใหม่ เผยแก๊งขโมยรังนก เป็นคนนอกเกาะมีจนท.รัฐหนุน จ่อหมายจับ 10 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2564 17:42 น.

  รอง ผบ.ตร.เผยคดีขโมยรังนกที่พัทลุง ล่าสุด พบเป็นการลักลอบแทงรังนกไม่ใช่การเผา เตรียมออกหมายจับราว 10 คนเป็นคนนอกเกาะลิบง ที่มี จนท.รัฐหนุนบงการหลัง ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้

  เมื่อวันที่ 5 ต.ค.64 ที่กองบินตำรวจ ดอนเมือง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าคดีมีผู้ก่อเหตุขโมยเผารังนกบนเกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จำนวน 107 ถ้ำ รวม 7 เกาะ

  พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า คดีนี้มีทั้งเจ้าหน้าที่รัฐรวมถึงบุคคลภายนอกและภายในเกาะลิบง เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดโดยหวังผลประโยชน์ชัดเจน ซึ่งเป็นการกระทำความผิดที่มีความสลับซับซ้อนและเกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน

  ขณะนี้ ยืนยันได้ว่า การก่อเหตุมีลักษณะของการไปลักลอบแทงรังนก ไม่ใช่ลักษณะการเผา แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการนำเสนอข่าวไปว่าผู้ก่อเหตุลักลอบเผา แต่หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าเป็นการเผาฟืน เพื่อทำอาหารไม่ใช่การเผาเพื่อขโมยแทงรังนก โดยในส่วนนี้ตำรวจ มีพยานหลักฐานและเตรียมออกหมายจับผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงบุคคลภายนอกและภายในเกาะลิบงประมาณ 10 คน ในความผิดที่เกี่ยวกับกฎหมายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ และความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  ทั้งนี้พบพฤติการณ์เบื้องต้น ผู้ก่อเหตุแทงรังนกเป็นชาวบ้านนอกเกาะลิบง มีเจ้าหน้าที่รัฐอยู่เบื้องหลังในการบงการและสนับสนุนให้มีการกระทำความผิดที่ชัดเจน ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้เพราะมีความเสียหายมากกว่าหลักหลายล้านบาท

  ส่วนกรณีที่มีผู้ต้องสงสัยเข้ามอบตัวกับตำรวจไปก่อนหน้านี้จำนวน 1 คน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีหากไม่พบหลักฐานอาจจะกันไว้เป็นพยาน สำหรับบริษัทสัมปทานรังนก ทั้งบริษัทเก่าและบริษัทใหม่ ขณะนี้ยังไม่พบความผิดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้แต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขโมยรังนกคดีขโมยรังนกรังนกนางแอ่นรังนกนางแอ่นหายสุชาติ ธีระสวัสดิ์เกาะสี่ เกาะห้าเกาะลิบงพัทลุงออกหมายจับจนท.รัฐหนุนหลังบิ๊กใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์