แถลงคดีอดีตผู้กำกับโจ้ คืบหน้า 90 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจหลักฐานมัดเอาผิด

ข่าว

  แถลงคดีอดีตผู้กำกับโจ้ คืบหน้า 90 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจหลักฐานมัดเอาผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 19:16 น.

  "บิ๊กใหม่-สุชาติ ธีระสวัสดิ์" ชี้คดีอดีตผู้กำกับโจ้ ซ้อมผู้ต้องหาคืบหน้า 90 เปอร์เซ็นต์ สำนวนใกล้แล้วเสร็จ มั่นใจเอาผิดได้แน่ เผยพบพิรุธปมสินบนนำจับรถหรู 410 คัน ยึดได้ก่อนแจ้งหายนับร้อยคัน

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2564 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม รอง จตช. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. ร่วมกันแถลงความคืบหน้าคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ และพวกรวม 7 คน ซ้อมทรมานผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต

  พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า สำหรับคดีของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ ผกก.โจ้ ตอนนี้มีด้วยกันทั้งหมด 4 คดี ขณะนี้เรามีหลักฐานมากพอที่จะเอาผิดได้แน่นอน โดยเฉพาะคดีซ้อมทรมานผู้ต้องหาจนถึงแก่ชีวิตคืบหน้าไป 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าไม่น่าเกินเดือน พ.ย. น่าจะสามารถสรุปสำนวนส่งอัยการพิจารณาได้ ส่วนเรื่องคดีสินบนนำจับรถหรู ตรวจสอบพบว่า ผกก.โจ้ เกี่ยวข้องกับจับกุมรถหลบเลี่ยงเสียภาษี จำนวน 410 คัน เบื้องต้นพบข้อมูลเป็นรถแจ้งหายไว้ที่ต่างประเทศอย่าง มาเลเซีย ทำมาตั้งแต่ปี 2555 รวมจำนวนรถ 270 คัน แบ่งเป็นรถที่ถูกแจ้งหายก่อนตรวจยึด 101 คัน และรถที่แจ้งหายหลังถูกตรวจยึด 169 คัน ส่วนรถที่เหลือ 140 คัน ยังไม่พบแหล่งที่มา เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด

  “รถหรู 410 คัน ที่เกี่ยวข้องกับ ผกก.โจ้ ผิดกฎหมายแน่นอน เพราะวิธีการจับกุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการยึดก่อนที่รถจะผ่านเข้าประเทศด้วยซ้ำ และยังพบพิรุธอีกหลายประเด็น รถเหล่านี้ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติเป็นคนนำเข้ามา ก่อนจะเดินทางกลับด้วยสายการบิน ซึ่งในส่วนนี้ได้มอบหมายให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เร่งตรวจสอบประวัติอย่างละเอียดว่าชาวต่างชาติที่นำรถเข้ามาในประเทศแล้วกี่คัน เป็นรถคันใดบ้างเพื่อให้หลักฐานมีความแน่นหนา จึงมั่นใจว่าจะสามารถเอาผิด ผกก.โจ้ เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้แน่นอน เพียงแต่ขอเวลารวบรวมข้อมูลจากกรมศุลกากรและสถาบันการเงินก่อน” รอง ผบ.ตร. กล่าว

  พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้รับข้อมูลเกี่ยวกับรถทั้ง 410 คัน จากศุลกากรค่อนข้างมาก ตั้งแต่การเข้ามาของรถ ใครเป็นคนนำเข้ามา ใครเป็นนอมินี และใครได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ สำหรับจะเป็นขบวนการและมีตำรวจนายอื่นเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น เท่าที่ตรวจสอบขณะนี้พบว่ามีแน่ แต่จะมีจำนวนเท่าไร ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ เรามีข้อมูลหมด แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนกรอบเวลาในการสรุปเรื่องนี้ยังไม่สามารถกำหนดให้แน่ชัดได้ เนื่องจากรายละเอียดค่อนข้างมาก ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อน

  ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าคดีผู้กำกับโจ้ ที่จับผู้ต้องหาและทรมานจนตายที่ จ.นครสวรรค์ นั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทีมงานที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.สั่งตั้งขึ้นมา ทำตามพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ไม่มีการช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะหลักฐานที่มีแต่เริ่มแล้ว ท่านสามารถใช้ดุลยพินิจเองได้แล้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานเพียงพอหรือไม่ แต่ในทางสำนวนเรามีหลักฐานรายละเอียดมากขึ้นในทุกประเด็น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ผู้กำกับโจ้ นครสวรรค์ผู้กำกับโจ้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผลคดีผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้ผกก.โจ้ล่าสุดบิ๊กใหม่ผกก.นครสวรรค์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์