บช.น.เตรียมกำลังรับชุมนุม 3 จุด จับผู้ต้องหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 6 ราย

ข่าว

  บช.น.เตรียมกำลังรับชุมนุม 3 จุด จับผู้ต้องหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 6 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 13:45 น.

  เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 4 ต.ค.2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า สถานการณ์การชุมนมในวันนี้ได้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุม 3 จุด จุดแรกเป็นจุดพลเมืองโต้กลับบริเวณหน้าศาลฎีกา เวลา 17.30 น. กลุ่มสลัม 4 ภาคบริเวณกระทรวงคมนาคม เวลา 08.30 น. กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ เวลา 16.00 น. และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบทะลุแก๊ซ บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. ทั้งนี้ ทาง พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนมากที่สุด ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการชุมนุมบริเวณที่มีการชุมนุมดังกล่าว

  พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า ส่วนเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มพลเมืองโต้กลับ, กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย การชุมนุมของทั้ง 3 กลุ่มนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นแต่อย่างใด

  ส่วนของกลุ่มที่ก่อความไม่สงบ กลุ่มทะลุแก๊ซประมาณ 30 คน ได้ทำการชุมนุมที่บริเวณซอยมิตรไมตรี 2 เมื่อเวลา 20.00 น. โดยมีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 30 คน โดยได้มีการขว้างปาประทัดและพลุไฟ เพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 22.44 น. เจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งเตือน ผู้ก่อความไม่สงบให้ยุติการกระทำเนื่องจากเป็นความผิดตามกฎหมาย และเสี่ยงต่อการแพร่โรคระบาด ก่อนเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการระงับเหตุดังกล่าว และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยุติการรวมตัวกันในเวลาประมาณ 02.26 น. อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมี มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 579 คดี ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 251 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 328 คดี สำหรับในรอบวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน จำนวน 8 คดี และได้จับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 13 คน

  ส่วนกรณีการจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการชุมนุมเพิ่มเติมนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า วันนี้เวลาประมาณ 06.00 น. มีชายจำนวน 4 คน ขี่รถ จยย.ซ้อน 4 ขับขี่มาจากแยกประตูน้ำ มุ่งหน้ามาแยกราชประสงค์ ได้ขว้างปาวัตถุคล้ายระเบิดใส่รถเจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.ลุมพินี แล้วพากันหลบหนี ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ก่อเหตุดังกล่าวได้ 3 คน หลบหนี 1 คน ยังไม่มีข้อมูลอายุเท่าไหร่ พร้อมตรวจยึดของกลาง ลูกแก้ว หนังสติ๊ก และวัตถุคล้ายระเบิดแบบประดิษฐ์เอง หรือระเบิดแสวงเครื่องส่วนประกอบปุ๋ยยูเรีย สะเก็ดหิน โดยศึกษาจากยูทูบ ตรวจสอบว่าคล้ายกับที่เกิดเหตุที่สามเหลี่ยมดินแดง เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา “ทำร้ายเจ้าหน้าที่ในขณะปฏิบัติหน้าที่ และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง” ส่วนสาเหตุที่ก่อเหตุนั้น ผู้ก่อเหตุรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุและคาดว่าเกี่ยวข้องการชุมนุมสามเหลี่ยมดินแดง จะขยายผลสืบสวนว่าเกี่ยวข้องกับใครหรือไม่

  นอกจากนี้ โฆษก บช.น. กล่าวต่อว่า ในเวลาประมาณ 01.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ งานสายตรวจ 1 บก.สปพ. ได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อถึงบริเวณหน้ามูลนิธิคนตาบอดฯ แขวงทุ่งพญาไท พื้นที่ สน.พญาไท พบผู้ต้องหาได้ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า PCX สีฟ้า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซ้อน 3 มา โดยไม่สวมหมวกนิรภัย ซึ่งมีพฤติกรรมน่าสงสัย และอยู่นอกเคหสถานหลัง 22.00 - 04.00 น. จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น พบของกลาง ลูกแก้ว พลุ ประทัด หนังสติ๊ก แว่นตากันแก๊ส หน้ากากกันแก๊ส นำส่ง สน.พญาไท โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยออกนอกเคหสถานนอกเวลาที่กำหนด” ในส่วนของผู้ต้องหาที่ 1 ได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติม “ไม่มีใบอนุญาตขับขี่, ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถ, ไม่แสดงแผ่นป้ายภาษีประจำปี, บรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และยินยอมให้ผู้โดยสารไม่สวมหมวกนิรภัย” ทั้งนี้ พื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดขอให้ระมัดระวังการกระทำที่ผิดกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค จึงขอความร่วมมือประชาชนงดการร่วมกิจกรรมการชุมนุมต่างๆ เพื่อความสงบสุขและความปลอดภัยโดยรวมของประเทศชาติและประชาชน

  ส่วนกรณีบ้านเป้าหมายที่ค้นไม่มีหมายควบคุมตัววัยรุ่น 1 คนนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า เหตุเกิดวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา พื้นที่ สน.วังทองหลาง มีรับแจ้งเหตุมั่วสุมยาเสพติด เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.วังทองหลาง ได้เข้าไปตรวจสอบได้เรื่องจากมีใบอนุญาตของ ป.ป.ส. และตรวจสอบร่วมกับผู้ปกครองของเยาวชนอายุ 14 ปี พบอาวุธปืน และอาวุธมีด จึงได้ดำเนินคดีข้อหามีเครื่องสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนที่พบอุปกรณ์การเสพสารเสพติด แต่ตรวจสารเสพติดแล้วไม่พบ บ้านดังกล่าวเป็นบ้านของบิดา ส่วนการเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระมัดระวังบัตร ป.ป.ส.นั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย กรณีตำรวจกระทำความผิดก็ดำเนินคดีโดยเคร่งครัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 4 ต.ค.ม็อบ 4 ตุลาคมชุมนุม 4 ตุลาคมชุมนุม 4 ต.ค.แยกดินแดงทะลุแก๊สตำรวจนครบาลจิรสันต์ แก้วแสงเอกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์