ปส.จับยาลอตใหญ่ 2 คดี ยึดไอซ์ 130 กก. ยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด และยาเค 2 กก.

ข่าว

  ปส.จับยาลอตใหญ่ 2 คดี ยึดไอซ์ 130 กก. ยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด และยาเค 2 กก.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 13:34 น.

  ตำรวจ ปส. แถลงจับกุมยาเสพติด 2 คดีได้ผู้ต้องหา 5 ราย ยึดของกลางยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด ไอซ์ 130 กก. เคตามีน 2 กก. รถยนต์ 4 คัน ปืน 4 กระบอก พร้อมกระสุนเพียบ โดยขนจากภาคเหนือและอีสานมาส่งภาคกลาง

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ต.ค.2564 ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส.บช.ปส.และตัวแทนเจ้าหน้าที่ จากสำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด จำนวน 2 คดี จับกุมผู้ต้องรวม 5 ราย พร้อมยึดของกลางยาบ้า 4,299,965 เม็ด ยาไอซ์ 130 กิโลกรัม เคตามีน 2 กิโลกรัม รถยนต์ 4 คัน ปืน 4 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก

  พล.ต.ท.สรายุทธ กล่าวว่าคดีแรก เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปส.3 สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. จับกุม นายทวี โสภณมหาลาภ อายุ 45 ปี  เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พร้อมของกลาง ยาบ้า 3,800,000 เม็ด เคตามีน 2 กิโลกรัม รถยนต์กระบะ 1 คัน และอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุน 1 กระบอก หลังก่อนหน้านี้สืบทราบว่าเครือข่ายยาเสพติดชาติพันธุ์อาข่าบ้านผาขาว จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนด้าน อ.ดอยตุง จ.เชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ เพื่อนำส่งขายยังพื้นที่ภาคกลาง กรุงเทพและปริมณฑล โดยใช้รถยนต์กระบะ จัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ตามเส้นทางต่างๆ กระทั่งพบรถกระบะคลุมปิดท้ายด้วยผ้าใบ ในลักษณะต้องสงสัย ขับผ่านเข้ามาในพื้นที่ ม.7 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย มีนายทวี เป็นคนขับ นำกำลังเข้าตรวจสอบก่อนพบยาเสพติดของกลางอยู่จริง จับกุมพร้อมตรวจยึดของกลางทั้งหมด จากการสอบสวนนายทวี ให้การรับสารภาพว่า รับการว่าจ้างจากนายทุนให้ลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดของกลางดังกล่าวไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคกลาง เบื้องต้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ก่อนเตรียมขยายผลเอาผิดไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป


  ผบช.ปส. กล่าวต่อว่า สำหรับคดีต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สกส.บช.ปส.สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ขส.บช.ปส. และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. จับกุม นายจักรพัฒ โกสิลา อายุ 42 ปี ชาว จ.หนองคาย นายนพคุณ กะรัมย์ อายุ 36 ปี ชาว จ.หนองคาย นายประมุข จราจร อายุ 28 ปี ชาว จ.สงขลา และ น.ส.พนิดา แสวงวงศ์ อายุ 25 ปี ชาว.สงขลา พร้อมของกลาง ไอซ์ 130 กิโลกรัม ยาบ้า 499,965 เม็ด รถกระบะ 3 คัน อาวุธปืน AK-47 (อาก้า), M4 และปืนลูกซอง อีกอย่างละ 1 กระบอก ได้ที่ริมถนนพหลโยธิน หน้าตลาดวังน้อยเมืองใหม่ ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อเนื่องบริเวณ ลานจอดรถดูโฮม สาขารังสิต ถนนรังสิต - นครนายก ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

  ทั้งนี้สืบเนื่องจากรับแจ้งจากสายลับว่ากลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 คน จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่จ.บึงกาฬ เข้ามาในพื้นที่ภาคกลาง เฝ้าสะกดรอยติดตาม กระทั่งมาสามารถจับกุมตัวพร้อมของกลางได้ดังกล่าว จากการสอบสวนให้การรับสารภาพว่า ยาเสพติดของกลางทั้งหมดเป็นของนายทุนยาเสพติดรายหนึ่งในพื้นที่ภาคอีสาน ที่ว่าจ้างให้กลุ่มของพวกตนลักลอบขนลำเลียง ได้รับค่าจ้างในการขน 1 แสนบาทต่อครั้ง ที่ผ่านมาเคยลักลอบขนสำเร็จมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งที่ลักลอบขนยาเสพติดส่งลูกค้าได้สำเร็จมากที่สุด เป็นไอซ์จำนวน 150 กิโลกรัม พร้อมกับยาบ้า 1 แสนเม็ด ส่วนอาวุธปืนสงคราม ผู้ต้องหาอ้างกับตำรวจว่า มีไว้เพื่อซื้อขายในออนไลน์ เป็นหลัก และพบว่าบางส่วนถูกใช้ไปแลกเปลี่ยนกับยาเสพติด นอกจากนี้ ตำรวจยังพบว่า นายประมุขมีประวัติหมายจับคดีค้างเก่ายาเสพติด และถูกดำเนินคดีในความผิดฐานยาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้ง โดยเพิ่งพ้นโทษมาก่อเหตุซ้ำอีก เบื้องต้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  พล.ต.ท.สรายุทธ กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ยังคงยืนยันนโยบายการปราบปรามยาเสพติด ตั้งเป้าลดการลักลอบค้า และผลิตยาเสพติด รวมถึงการสกัดกั้นลำเลียงยาเสพติด ตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน และยังตั้งเป้าในการบำบัดผู้ติดยาเสพติด เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตได้ปกติ ซึ่งขณะนี้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขให้ทันสถานการณ์ จึงเชื่อว่าจะสามารถช่วยให้การทำงานของตำรวจปราบปรามยาเสพติดง่ายขึ้นในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับยาเสพติดจับแก๊งขนยาบ้าลักลอบขนยาเสพติดตำรวจปราบปรามยาเสพติดปส.จับยาบ้าจับยาไอซ์สรายุทธ สงวนโภคัยยาบ้า 4 ล้านเม็ดยาไอซ์ 130 กก.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์