ญาติเข้ารับศพ 4 ผู้ก่อเหตุรุนแรง หลัง จนท.นำออกจากพื้นที่ยุทธการฮูแตยือลอ

ข่าว

  ญาติเข้ารับศพ 4 ผู้ก่อเหตุรุนแรง หลัง จนท.นำออกจากพื้นที่ยุทธการฮูแตยือลอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 12:10 น.

  ญาติมารับร่างไร้วิญญาณ 4 ผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ หลังทางแพทย์ชันสูตรเสร็จ ไปประกอบพิธีทางศาสนา หลัง จนท.นำออกจากยุทธการฮูแตยือลอ และนำไปฝังที่กุโบร์ดูกูสุเหร่า อ.บาเจาะ

  เมื่อเวลา 21.30 น. ของคืนวันที่ 3 ต.ค. 64 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ป่าพรุ หลังเปิดแผนยุทธการฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากปะทะเป็นระลอกๆ ยืดเยื้อเป็นเวลา 6 วัน พบกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 4 คน พร้อมทั้งได้ตรวจยึดของกลางเป็นอาวุธปืนเอ็ม16 จำนวน 2 กระบอก, อาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก, ระเบิดขว้าง 2 ลูก และเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ได้นำศพผู้ก่อเหตุรุนแรง จำนวน 4 คนที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ส่งให้แพทย์โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียด ก่อนที่จะมอบให้ญาติมารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

  ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังชันสูตรพลิกศพกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงอยู่นั้นได้มีเครือญาติและชาวบ้านประมาณ 70 คน ได้ร่วมกันมายืนเพื่อรอรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา แต่เจ้าหน้าที่และแพทย์ต้องทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียด ซึ่งแต่ละศพต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ทำให้กลุ่มเครือญาติและชาวบ้านไม่พอใจ และได้ตะโกนส่งเสียงดังเป็นระยะๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มอบศพแก่ทางเครือญาติโดยเร็ว โดยอ้างว่าจะรีบนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาภายใน 24 ชม.หลังจากที่ได้เสียชีวิต จนเจ้าหน้าที่และคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน จชต.พร้อมด้วยคณะประสานงานระดับพื้นที่ของแม่ทัพภาคที่ 4 ได้พูดคุยเจรจากับเครือญาติ เพื่อสร้างความเข้าใจถึงกระบวนการทำงาน และจะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยเร็วตามขั้นตอน จนเครือญาติและชาวบ้านต่างเข้าใจและได้สงบสติอารมณ์

  จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้เครือญาติมายืนยันตัวตนผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย ก่อนที่จะนำขึ้นรถยนต์กระบะไปประกอบพิธีทางศาสนา ประกอบด้วย

  1.นายอัฎฮาร์ ยูกะ ชาวบ้าน ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมาย ซึ่งได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ในการปิดล้อมตรวจค้น เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 57

  2.นายฮาซัน สามะ ชาวบ้าน ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ที่ได้มีการถอนหมายจับ 1 หมาย เหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 55

  3.นายอับดุลเลาะ อูแล ชาวบ้าน ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิ อาญา 5 หมาย คือ 1.ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 57, นำระเบิดไปวางริมถนนบ้านกาเยาะมาตี เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้และนำไปแกะตรวจสอบที่ ฉก.นราธิวาส 32 และได้เกิดระเบิดขึ้น เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ ปี 58, ส่วนปี 62 ถูกออกหมายจับก่อเหตุ 3 หมาย ก่อเหตุ 5 ครั้ง คือ วางระเบิดกำแพงบ้านพักตำรวจ สภ.บาเจาะ, ขว้างระเบิดใส่กำแพงแขวงการทางบาเจาะ, โจมตีฐาน ฉก.นราธิวาส 32 เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 61, วางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารฐานปฏิบัติการบ้านส้มป่อย อ.บาเจาะ ขณะลาดตระเวนเส้นทาง และวางระเบิดชุดอีโอดี กก.สส.ภ.จว.นราธิวาส ขณะเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 56

  ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงคนที่ 4 คือ นายบารูวัน กือจิ 35 ปี ชาวบ้าน ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ 1 หมาย และได้ถูกถอนหมายจับ 6 หมาย โดยหมายจับ 1 หมายคือ ยิงจุดตรวจหลัง สภ.บาเจาะ วันที่ 14 ก.พ. 64 ส่วนหมายจับที่ถูกถอน 6 หมาย ประกอบด้วยด้วย 1.เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงอาคารที่อำการแขวงทางบาเจาะ เมื่อ 30 ต.ค. 49, 2.คนร้ายปล้นอาวุธปืน ชรบ.ในพื้นที่ ต.บาเจาะ เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 49, 3.นำระเบิดจำนวน 3 ลูกไปวางไว้ในพื้นที่ อ.บาเจาะ และได้เกิดระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 50, 4.เหตุวางระเบิดทหารเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 7 นาย บ้านดูกู ม.7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 48, 5.เหตุฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 50 และ 6.ปล้นอาวุธปืนบ้านเลขที่ 102 ม.2 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 48

  นอกจากนี้หลังจากเครือญาติได้นำรถกระบะมารับศพผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางเครือญาติและชาวบ้านกว่า 100 คน ได้พากันแห่ศพผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน มาประกอบพิธีทางศาสนา โดยฝังศพที่กุโบร์ดูกูสุเหร่า อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใต้โจรใต้ปะทะทหารรับศพผู้ก่อความไม่สงบรพ.นราธิวาสราชนครินทร์ยุทธการฮูแตยือลออ.บาเจาะนราธิวาสรับศพคนร้ายกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 12:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์