ยุทธการฮูแตยือลอ ยืดเยื้อเข้าวันที่ 6 ดับโจรใต้ 4 ศพ ทหารพลีชีพ 2 นาย

ข่าว

  ยุทธการฮูแตยือลอ ยืดเยื้อเข้าวันที่ 6 ดับโจรใต้ 4 ศพ ทหารพลีชีพ 2 นาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 21:11 น.

  ปฏิบัติการปิดล้อมตรวจไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายรอมือลี กาแจกาซอ ที่บ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 6 ทหารพลีชีพ 2 นาย คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ 4 ศพ

  เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเปิดยุทธการปิดล้อมไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายรอมือลี กาแจกาซอ ในพื้นที่ป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน ของชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ในการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตามขั้นตอนปฏิบัติจากเบาไปหาหนัก โดยขอความร่วมมือจากผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นและครอบครัว เกลี้ยกล่อมเจรจาให้ยอมมอบตัว แต่ไร้ผล ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส ผู้บังคับหมวดเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 60 มม.กองร้อยทหารราบที่ 151 กองพันที่ 1 และ อส.ทพ.วัฏจักร พรหมนุ้ย รอง ผบ.ชป.ร้อย ทพ.4603 กรมทหารพรานที่ 46 เสียชีวิตนั้น

  จากการเปิดแผนยุทธการ โดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนด้วยการใช้กำลังพลในการกระจายกำลังกันโอบล้อมพื้นที่ และใช้รถแบ็กโฮในการปรับสภาพพื้นที่ป่าพรุให้เตรียนราบเป็นรูปทรงกลม ในการบีบบังคับให้กองกำลังติดอาวุธของผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งมีจำนวนประมาณ 10 คน ให้ยอมจำนน แต่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ ในห้วงทุกวันที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด พล.ต.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางเข้าไปร่วมเปิดยุทธการในครั้งนี้ จากการเคลียร์พื้นที่บางส่วน พบสมาชิกกองกำลังติดอาวุธถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต จำนวน 4 คน ซึ่ง 1 ในนั้นตรวจเช็กประวัติเบื้องต้น คือ นายบารูวัน กือจิ บ้านเลขที่ 180/2 ม.7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งมีหมาย ป.วิ อาญา จำนวน 7 หมาย ส่วนอีก 3 ศพ ยังรอยืนยันเปรียบเทียบกับภาพถ่ายในทำเนียบบุคคคลหมายจับในคดีความมั่นคง ซึ่งคาดเดาประกอบด้วย นายอัฎฮา ยูกะ นายฮาซัน สามะ และนายวูเฟียน ยูโซ๊ะ

  นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสมารถตรวจยึดอาวุธปืน เอ็ม 16 ได้ 2 กระบอก อาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก ระเบิดขว้าง 2 ลูก และเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง ส่วนกรณีศพของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงนั้น เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายศพออกมาได้ เนื่องจากสภาพพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใต้ทหารปะทะโจรใต้ปะทะโจรใต้ยุทธการฮูแตยือลอวิสามัญโจรใต้บาเจาะนราธิวาสทหารพลีชีพข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 02:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์