จนท.ปะทะโจรใต้ยิงเปิดทางหนีที่บาเจาะ ร้อยโทพลีชีพ คนร้ายดับ 2 จับเป็น 1

ข่าว

  จนท.ปะทะโจรใต้ยิงเปิดทางหนีที่บาเจาะ ร้อยโทพลีชีพ คนร้ายดับ 2 จับเป็น 1

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 12:55 น.

  ผช.นายทหารฝ่ายยุทธการ ทพ.45 พลีชีพจากเหตุปะทะคนร้ายที่บ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ ขณะยิงเปิดทางพยายามจะหลบหนี ขณะที่มีรายงานยังไม่ยืนยันว่าฝ่ายตรงข้ามดับ 2 จับเป็น 1 สถานการณ์ยังตึงเครียด

  ความคืบหน้าจากเหตุปะทะในดงป่าเสม็ด บ้านฮูแตยือลอ ตำบลบาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส หลังจากที่หน่วยกองกำลังในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีการสนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายเพื่อกดดันกลุ่มก่อเหตุรุนแรง ภายใต้ยุทธการ “ฮูแตยือลอ” ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา และตลอดระยะเวลา 5 วัน ทางพลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้ลงพื้นที่เพื่อเน้นย้ำและกำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนการใช้กำลังอย่างเหมาะสม ดำเนินการบนพื้นฐานของหลักสิทธิมนุษยชน หลีกเลี่ยงการใช้อาวุธกับผู้ก่อเหตุรุนแรง เน้นประสานการทำงานร่วมกับผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาในพื้นที่ และญาติของผู้ก่อเหตุรุนแรง เข้าพูดคุย เจรจา เกลี้ยกล่อมให้ยอมเข้ามอบตัว เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย แต่กลุ่มก่อเหตุรุนแรงยังคงปักหลักเลือกที่จะใช้ความรุนแรง โดยไม่ส่งสัญญาณว่าจะขอมอบตัวแต่อย่างใด

  เมื่อเวลาประมาณ 03.45 น. ของวันที่ 3 ต.ค. 2564 กลุ่มก่อเหตุรุนแรงได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่กองกำลัง เพื่อที่จะเปิดทางฝ่าวงล้อมหนีการจับกุม จนเกิดการยิงปะทะกันเป็นระลอกๆ ทำให้ ร้อยโทกฤษณะ เพ็ชรจำรัส อายุ 38 ปี ตำแหน่งผู้ช่วยนายทหารฝ่ายยุทธการ กรมทหารพรานที่ 45 ถูกกระสุนปืนเข้าที่เสื้อเกราะแล้วแฉลบขึ้นบนเข้าที่ศีรษะ และเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล และนับเป็นทหารนายที่ 2 ที่พลีชีพจากเหตุปะทะในครั้งนี้ โดยกำลังพลนายแรกที่พลีชีพเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา คืออาสาสมัครทหารพรานวัฏจักร พรหมนุ้ย อายุ 25 ปี สังกัด ฉก.ทพ.46 ปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส

  อย่างไรก็ตาม ล่าสุด แหล่งข่าวความมั่นคงที่เป็นชุดปฏิบัติการณ์ในจุดเกิดเหตุเปิดเผยว่า จากการปะทะกันเป็นเวลา 5 วัน คาดว่าฝ่ายตรงข้ามถูกยิงเสียชีวิตแล้ว 2 ราย และจับเป็นได้อีก 1 ราย และจนถึงขณะนี้ยังมีการปะทะกันอีกอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฝ่ายตรงข้ามไม่ยอมออกมามอบตัว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเดินหน้าในการที่จะยุติปฏิบัติการในครั้งนี้ให้ได้ โดยใช้วิธีการจากเบาไปหาหนักตามนโยบายของแม่ทัพภาคที่ 4

  สำหรับพิธีรดน้ำศพ ร้อยโทกฤษณะ เพ็ชรจำรัส จะจัดขึ้นในเวลา 14.00 น. ของวันนี้ ที่วัดบางนรา อ.เมืองนราธิวาส ก่อนจะส่งศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด อ.นาบอน จ.พัทลุง ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารพลีชีพทหารปะทะโจรใต้ปะทะโจรใต้อ.บาเจาะนราธิวาสยุทธการฮูแตยือลอกฤษณะ เพ็ชรจำรัสกรมทหารพรานที่ 45ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 23:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์