ปิดเกมกลุ่ม "ก็มาดิแก๊ส" ผบ.ตร.ลุยเองบุกจับ 2 โจ๋ ปาระเบิดใส่ คฝ.สาหัส

ข่าว

  ปิดเกมกลุ่ม "ก็มาดิแก๊ส" ผบ.ตร.ลุยเองบุกจับ 2 โจ๋ ปาระเบิดใส่ คฝ.สาหัส

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 12:39 น.

  ผบ.ตร.คุมเอง เปิดยุทธการ "ปิดเกมกลุ่มก็มาดิแก๊ส" ตรวจค้น 9 จุด จับ 2 ผู้ต้องหาปาระเบิดใส่ ส.ต.ต.ธนาวุฒิ จิรคเชนทร์ ผบ.หมู่ บก.อคฝ.บาดเจ็บสาหัส ในการชุมนุม "11กันยา" ในซอยต้นโพธิ์ ดินแดง ขยายผลตรวจค้นพบวัตถุระเบิด จำนวนมาก
         
  จากเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564  เวลาประมาณ 21.36 น. ได้เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายปาระเบิดใส่ ส.ต.ต.ธนาวุฒิ  จิรคเชนทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจนเป็นเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัสมีแผลฉีกขาดบริเวณหน้า ตาขวา และมีเลือดออกในสมอง เหตุเกิดบริเวณซอยต้นโพธิ์ ดินแดง กรุงเทพฯ คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์และเป็นที่สนใจของประชาชน เนื่องจากคนร้ายไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายใช้วัตถุระเบิดที่เป็นอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนมีการ ฝ่าฝืนมาตรการควบคุมโรคระบาดไวรัสโควิด-19  

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ควบคุมการสืบสวนด้วยตนเอง โดยสั่งการให้ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร ผบก.สส.บช.ภ.2 และชุดสืบสวน มี บก.สส.บช.น.,บก.สส.บช.ภ.2, บก.สส.บช.ภ.7, บก.น.1. และ ศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศอ.ปส.ตร.) ร่วมกันสืบสวนหาตัวคนร้าย และขยายผลไปหาต้นตอของวัตถุระเบิด  จนกระทั่งสามารถสืบสวนพบว่าคนร้ายอยู่ในกลุ่มชื่อ “ก็มาดิแก๊ส” ซึ่งกลุ่มนี้มีพฤติกรรมนิยมใช้ความรุนแรง ทำการผลิตวัตถุระเบิด และใช้ในการขว้างทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้เข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่

  ต่อมาวันที่ 1 ตุลาคม 2564 มียุทธการ “ปิดเกมกลุ่มก็มาดิแก๊ส” มีการตรวจค้น 9 จุด ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข  ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร  สารสิน  ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สำราญ  นวลมา ผบช.น. พล.ต.ท.ธิติ  แสงสว่าง ผบช.ภ.2 สั่งการให้ทีมสืบสวนของ ตร.ประกอบด้วย พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์  ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์  ผบก.สส.บช.ภ.2 พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.ชิตภพ โตเหมือน รอง ผบก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.กลุ่มงานตรวจสอบสำนวนคดีฯ บช.ภ.1 พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.ฝอ.7 บก.อก.บช.น. พ.ต.อ.วิชัย สนสกุล ผกก.1 บก.ปส.1 พ.ต.อ.ณัฐพิสิษฐ์ รัตนอุดมพล ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.เชิดศักดิ์ รอดเข็ม ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.7  พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสบวัฒนา ผกก.สภ.เมืองอำนาจเจริญ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒิ ผกก.สน.ปากคลองสาน และ บก.สส.บช.น. ,บก.สส.บช.ภ.2, บก.สส.บช.ภ.7, ศอ.ปส.ตร.และ บก.น.1 ร่วมกันจับกุม

  1. นายไพฑูรย์ สิงห์จารย์ (ทูร) อายุ 20 ปี  ผู้ต้องหาที่ 1 ที่อยู่ 378 ม.7 ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามหมายจับของศาลอาญา เลขที่ 1589/2564 ลง 29 กันยายน 2564

  2. นายสุขสันต์ แก้วยศ (ตั๊ก) อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 ที่อยู่ 1008 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามหมายจับของศาลอาญา เลขที่ 1590/2564  ลง 29 กันยายน 2564

  โดยกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 1 กับผู้ต้องหาที่ 2 ว่า"ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำการตามหน้าที่ และร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนร่วมกันมากกว่ายี่สิบห้าคนในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้ที่มั่วสุมตาม มาตรา 215 ให้เลิกแล้วไม่ยอมเลิก, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ"

  ตรวจยึดของกลาง ดังนี้
  1.วัตถุคล้ายระเบิดพันด้วยเทปพันสายไฟสีดำ จำนวน 25 ลูก
  2.ประทัดลูกบอลไล่นก จำนวน 2 ถุง
  3.ดินประสิว จำนวน 2 ถุง
  4.ดินประสิวบดแล้ว จำนวน 1 แก้ว
  5.กำมะถัน จำนวน 1 ถุง
  6.ลูกแก้ว จำนวน 1 ถุง (160 ลูก)
  7.พลุไฟ จำนวน 6 อัน
  8.หนังสติ๊ก จำนวน 2 อัน
  9.ก้อนหิน จำนวน 1 กระสอบ 1 ถุง
  10.เทปพันสายไฟสีดำ จำนวน 2 ม้วน
  11.เครื่องแต่งกายวันเกิดเหตุ เสื้อ กางเกง รองเท้า
  12.โทรศัพท์ที่ใช้งานช่วงเกิดเหตุ 2 เครื่อง
  13.ธง ป้ายผ้า แสดงสัญลักษณ์และข้อความ 2 ผืน
  14.รถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีดำ ทะเบียน 1 กฐ 6954 เพชรบูรณ์

  จับกุมผู้ต้องหาที่ 1 ที่บ้านพักเลขที่ 47/28 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 06.30 น.
  จับกุมผู้ต้องหาที่ 2 ที่หน้าเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาอร่ามศรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 04.40 น.

   โดยผู้ต้องหาที่ 1-2 ให้การยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และยังไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน สอบถามผู้ต้องหาที่ 1 ยอมรับว่าในวันที่ 11ก.ย.2564 ได้เข้าร่วมชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง โดยได้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของผู้ต้องหาที่ 2 มาจากบ้านพัก เลขที่ 47/28 ซ.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี  และช่วงเวลาประมาณ 22.30 น.ได้มีเจ้าหน้าที่ คฝ.เข้ามาในพื้นที่จึงได้หลบหนีเข้าไปในซอยต้นโพธิ์ และได้เจอกับเจ้าหน้าที่ คฝ.อีกกลุ่มหนึ่ง จึงได้ปาระเบิดที่ได้ทำขึ้นมาเองจำนวน 1 ลูกไปทางเจ้าหน้าที่ คฝ.แล้วได้วิ่งหลบหนีไปบนแฟลตดินแดง แฟลตที่ 1 ชั้นบนสุด ต่อมาหลังจากเจ้าหน้าที่ คฝ.ถอนกำลังจึงได้ซ้อนท้ายรถจักรยายนต์ของผู้ต้องหาที่ 2 กลับที่พัก โดยการแต่งกายวันดังกล่าว ได้สวมเสื้อยืดสีดำ มีลายสกรีนตัว X กางเกงยีนส์ สีน้ำเงิน สะพายกระเป๋าสีดำ โดยภายในกระเป๋ามีระเบิดที่ผลิตเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดจากบ้านพักของผู้ต้องหาที่ 1ไว้เป็นของกลางแล้ว

  สอบถามผู้ต้องหาที่ 2 ยอมรับในวันที่ 11 ก.ย.2564 ได้เข้าร่วมชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง โดยได้ขี่รถจักรยานยนต์คันหมายเลขทะเบียน 1 กฐ 6954 เพชรบูรณ์ โดยมีผู้ต้องหาที่ 1 ซ้อนท้ายมาด้วย โดยได้นำระเบิดที่ทำเองขนาดเท่ากำปั้นมือ พันเทปสีดำ ติดตัวไปด้วยประมาณ 7-9 ลูก โดยใส่ในกระเป๋าสีดำสะพายหลัง โดยสลับกันสะพายกับผู้ต้องหาที่ 1 เมื่อถึงสามเหลี่ยมดินแดง ได้นำผ้าคลุมตัวสีแดง และโพกผ้าศรีษะสีแดง และนำระเบิดมาปา 1 ลูก โดยผู้ต้องหาที่ 1 ได้สะพายกระเป๋าระเบิดไว้ โดยเวลาขว้างสามารถนำออกมาขว้างได้เลย ไม่ต้องจุดชนวน โดย เจ้าหน้าที่ คฝ.ได้ลงพื้นที่ จึงได้แยกกับผู้ต้องหาที่ 1 และได้ขว้างระเบิด 2 ลูกใส่อุโมงค์ขณะที่ คฝ.ขับรถผ่าน แล้วได้หนีขึ้นแฟลตดินแดง ต่อมาหลังจากเจ้าหน้าที่ คฝ.ถอนกำลังจึงได้ขับรถจักรยายนต์คันดังกล่าว โดยมีผู้ต้องหาที่ 2 ซ้อนท้ายกลับที่พัก

  ผู้ต้องหาที่ 1 และผู้ต้องหาที่ 2 ยอมรับว่า ได้ร่วมกันเป็นผู้ผลิตระเบิดแสวงเครื่องของกลางดังกล่าวด้วยตัวเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก็มาดิแก็สม็อบ11กันยาม็อบปาระเบิดปาระเบิดใส่ตำรวจทะลุฟ้าม็อบทะลุฟ้าข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 12:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์