ตร.ชุดค้นบ้านซ้อปลา แจ้งความหมิ่นประมาทปม ตร.เรียก 5 ล้าน ยันพร้อมสู้คดี

ข่าว

  ตร.ชุดค้นบ้านซ้อปลา แจ้งความหมิ่นประมาทปม ตร.เรียก 5 ล้าน ยันพร้อมสู้คดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 23:03 น.

  ซ้อปลาปิดบ้านเข้า กทม.พร้อมทนายความ เพื่อพบกับ "ส.ส.สิระ" ด้านสารวัตรสืบสงขลา ที่โดนซ้อปลาร้องว่าโดนเรียกเงิน 5 ล้าน เข้าแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาท ยันเป็นข้ออ้างกุมาเพื่อแบล็กเมล์ตำรวจ

  ความคืบหน้าคดี นางสาวกมลวรรณ ปิ่นทองพันธุ์ หรือซ้อปลา แม่ค้าออนไลน์เจ้าของเพจ “ซ้อปลา มาดามลูกเนียง" ในพื้นที่ ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา ออกมาร้องเรียนถูกตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา รีดเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัวหลังเข้าตรวจค้นที่บ้านพักเมื่อวันที่ 10 กันยายน และยึดเงินไป 10 ล้านบาทและทองหนัก 60 บาท ซึ่งเรื่องนี้ทางตำรวจภูธร จ.สงขลา อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

  แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นเมื่อวันที่ 28 กันยายนได้มีกลุ่มผู้เสียหายที่ร่วมวงแชร์ออนไลน์ และเงินออมออนไลน์เกือบ 100 คนได้ไปทวงเงินที่บ้านของซ้อปลาแต่ไม่ได้ และบานปลายจนถึงขั้นชุลมุนชกต่อยกัน และเมื่อวานนี้กลุ่มผู้เสียหายบางส่วนจำนวน 72 คนได้ไปยื่นเรื่องร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองสงขลา เพื่อให้เอาตำรวจตรวจสอบเรื่องนี้

  ล่าสุดในวันนี้ (30 ก.ย.) ในส่วนของคดีที่ซ้อปลาอ้างว่าถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัว ทาง พ.ต.ท.ขวัญชาติ จันทะ สารวัตรสืบสวน กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธร จ.สงขลา หัวหน้าชุดที่ถูกซ้อปลาอ้างว่าเรียกเงิน 5 ล้านบาท พร้อมทนายความได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับซ้อปลาและผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ได้รับความเสียหายรวม 3 ข้อหา คือ แจ้งความเท็จ, ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมหลักฐานประกอบคดีเช่นคลิปข่าว ภาพข่าวและให้สัมภาษณ์ของซ้อปลาผ่านสื่อต่างๆ ที่เป็นการใส่ร้าย

  พ.ต.ท.ขวัญชาติ เปิดเผยภายหลังการเข้าแจ้งความว่า พร้อมพิสูจน์ความจริงทุกอย่างและสู้กันตามกระบวนการของกฎหมาย เนื่องจากตนและชุดสืบสวนได้รับความเสียหาย เพราะอีกฝ่ายให้ข้อมูลบางอย่างที่เป็นเท็จเช่นเรื่องไม่แสดงหมายค้น ไม่ให้อ่านหมายค้น บังคับขู่เข็นให้เซ็นหมายโดยใช้กระดาษปิดข้อความโดยเฉพาะเรื่องที่กล่าวหาว่าเรียกเงิน 5 ล้านบาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัวซึ่งไม่จริง

  สารวัตรสืบสวน กก.สอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา กล่าวถึงปมที่มาของเรื่องรีดเงิน 5 ล้านบาทว่า เป็นการกุเรื่องขึ้นมาเพื่อที่จะแบล็กเมล์ตน โดยหลังจากเข้าตรวจค้นซ้อปลาเมื่อวันที่ 10 กันยายน ซ้อปลาได้ขอเบอร์โทรศัพท์ตน และวันเดียวกันซ้อปลาได้โทรมาหา 2 ครั้ง ครั้งแรกตอนเที่ยงบอกว่าขอเป็นพี่ชาย เพื่อปรึกษาในเรื่องข้อกฎหมายและแนะนำการใช้ชีวิต เพราะกลัวว่าได้รับความเสียหาย แต่ที่ถูกตรวจค้นแต่ไม่พบอะไร กลัวว่าชาวบ้านจะเข้าใจผิดคิดว่ามียาเสพติด ตนจึงได้แนะนำไปว่าไม่ต้องไปโต้ตอบอะไรชาวบ้าน ต่อมาในช่วงเย็นซ้อปลาโทรมาอีก 2 ครั้ง แต่ตนก็ไม่ได้รับสายและได้โทรกลับไปหาคุยกัน 10 นาที 20 วินาที

  "ซ้อปลาอ้างว่า ชาวบ้านลือกันว่าตนเรียกเงินซ้อปลา 5 ล้านบาทแลกกับการปล่อยตัว ซึ่งตนก็ได้ข่าวมาก่อนแล้วแต่ก็ไม่คิดอะไรเพราะเป็นแค่ข่าวลือ แต่ระหว่างการคุยอีกฝ่ายพยายามถามยัดเยียดเรื่องเงิน 5 ล้านบาทหลายครั้ง ซึ่งตนก็ยืนยันไม่จริง มาทราบทีหลังว่าซ้อปลาเป็นคนปล่อยข่าวเองและมีการแอบบันทึกเสียงและภาพวิดีโอขณะโทรกับตนด้วย โดยมีการตัดต่อเฉพาะคำถามเรื่องเงิน 5 ล้านบาท ที่พยายามถามยัดเยียดตลอดเพื่อที่จะวางแผนแบล็กเมล์ตน ซึ่งถ้าแน่จริงก็ให้เปิดคลิปเสียงที่คุยกันทั้ง 10 นาที 20 วินาที ให้หมดไม่ใช่ตัดต่อมาเอาเฉพาะบางช่วงบางตอนที่ถามเรื่องเงิน 5 ล้านบาท" พ.ต.ท.ขวัญชาติ กล่าว

  สารวัตรสืบสวน กก.สอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา กล่าวต่อว่า เรื่องการกุเรื่องเงิน 5 ล้านบาทมาแบล็กเมล์ตนนั้นทำกันเป็นกระบวนการ อะไรยังไงตนรู้หมดแล้วหากเป็นไปได้ ก็ให้ไปยึดกล้องวงจรปิดที่บ้านซ้อปลามาดูก็จะรู้ว่า กระบวนการมีใครบ้าง มีใครเข้าออกบ้าง มีนักการเมืองหรือตำรวจหรือไม่ และให้นำหลักฐานที่ซ้อปลามีทั้งหมดออกมาพิสูจน์กันไปเลยซึ่งตนไม่กลัวเพราะไม่ใช่เรื่องจริง แต่อยากฝากไปยังคนที่ให้คำปรึกษากับซ้อปลาในเรื่องที่ผิดๆ วันที่เด็กได้รับโทษก็อย่างทิ้งเขาซึ่งตนก็ยังเป็นห่วงน้องเขาตลอด

  พ.ต.ท.ขวัญชาติ กล่าวอีกว่า ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องนี้ให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วและเตรียมส่งให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจภูธร จ.สงขลา อีกครั้ง โดยเฉพาะขบวนการลักลอบบันทึกเสียงโทรศัพท์แบล็กเมล์ตนและคลิปต่างๆ ที่หลุดออกมาและยืนยันว่าพร้อมพิสูจน์ความจริงและสู้กันทางกฎหมาย

  ด้าน ว่าที่ร้อยตรีชัชวาล บำรุงวงศ์ ทนายความเปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับซ้อปลาที่กุเรื่องใส่ร้าย พ.ต.ท.ขวัญชาติ ส่วนเรื่องแชร์ออนไลน์ที่มีผู้เสียหายออกมาร้องเรียนนั้นขณะนี้มีทั้งหมด 78 คนวงเงิน 18 ล้านบาท พร้อมกับแนะนำให้ผู้เสียหายทั้งใน จ.สงขลา และต่างจังหวัด เข้าแจ้งความร้องทุกข์ได้ทุกสถานีเพียงแต่บอกว่าคดีซ้อปลา ทางพนักงานสอบสวนก็จะรับเรื่องและนำมารวมเป็นคดีเดียวกัน ซึ่งเข้าข่ายความผิดฉ้อโกง ฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือเข้าข่าย พ.ร.บ.เงินกู้ พ.ร.บ.แชร์ หรือหากผลการสอบสวนพบว่ามีความผิดอื่นๆ อีกก็แจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้

  ส่วนความเคลื่อนไหวของซ้อปลา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามบรรยากาศที่บ้านพักใน ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา พบว่าบ้านถูกปิดเงียบไม่มีใครอยู่ และขึ้นป้ายห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต และทราบจากเพื่อนบ้านว่าซ้อปลาได้ออกจากบ้านไปตั้งแต่ตอนเย็นเมื่อวานนี้ สำหรับบ้านหลังนี้ซ้อปลาเพิ่งซื้อมา 3-4 เดือน

  ทั้งนี้มีรายงานว่าซ้อปลา พร้อมกับทนายความได้เดินทางขึ้นกรุงเทพฯ เพื่อไปพบกับ นายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนในวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซ้อปลาคดีซ้อปลาหลอกเล่นแชร์หลอกออมเงินแชร์ออนไลน์ออมเงินออนไลน์ร้องตำรวจรีดเงินตำรวจภูธรจังหวัดสงขลากมลวรรณ ปิ่นทองพันธุ์ขวัญชาติ จันทะข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์